Ung thư đại tràng trái có phương pháp điều trị nào ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ung thư đại tràng trái là một trong căn bệnh nguy hiểm Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh có thể đe doạ đến tính mạng.

Ung thư đại tràng trái có phương pháp điều trị nào ?

Ung thư đại tràng trái có phương pháp điều trị nào ?

Ung thư đại tràng trái là gì?

Theo số liệu thống kê mới nhất ở Việt Nam thì ung thư đại tràng nói chung và ung thư đại tràng trái nói riêng là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao thứ 4, chỉ xếp sau ung thư dạ dày, phổi và gan.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh này là do người bệnh khi mắc viêm đại tràng không điều trị triệt để, các tế bào ở khu vực đại tràng trái bị phân chia mất kiểm soát dẫn đến ung thư, gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, ung thư đại tràng trái thường xuất hiện chủ yếu ở nam giới từ 40 tuổi trở lên, nữ giới ít gặp bệnh này hơn.

Triệu chứng ung thư đại tràng trái là gì?

Ung thư đại tràng trái ở giai đoạn đầu rất khó có thể nhận biết bệnh do xuất hiện những triệu chứng không thật sự rõ ràng. Theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Khi bước sang giai đoạn nặng hơn thì người bệnh sẽ gặp một số triệu chứng sau:

1. Rối loạn tiêu hóa kéo dài

Rối loạn tiêu hoá là một trong những triệu chứng phổ biến mà người mắc ung thư đại tràng trái gặp phải. Các dấu hiệu đi kèm là: ợ chua, thở hôi, đau tức vùng bụng, đôi lúc bụng đau quặn gây khó chịu cho người bệnh.

2. Giảm cân bất thường

Nếu bạn không đang ăn kiêng hay tập luyện thể thao mà có dấu hiệu giảm cân đột ngột thì cũng cần hết sức chú ý và đề phòng. Giảm cân là biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng trái, các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá.

3.Rối loạn đại tiện

Chức năng của đại tràng trong hệ tiêu hoá là bài tiết phân, chính bởi vậy khi có các tế bào ung thư sẽ gây cho bệnh nhân những triệu chứng vô cùng khó chịu và mệt mỏi: mót rặn, táo bón, tiêu chảy kéo dài và xen kẽ nhau, trong phân có nhầy và máu, phân hình lá lúa…

Đặc biệt trong một số trường hợp khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng thì bệnh nhân còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống.

Tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm năm 2019

Tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm năm 2019

Điều trị ung thư đại tràng trái bằng phương pháp nào?

Tuỳ vào mức độ nặng nhẹ của tình trạng sức khoẻ mà người bệnh sẽ được đội ngũ bác sĩ tư vấn cho phương pháp điều trị phù hợp nhất. Hiện nay có 3 phương pháp điều trị ung thư đại tràng trái: phẫu thuật, hoá trị, xạ trị.

1. Phẫu thuật:

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư đại tràng được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt khối u, một phần đại tràng chứa khối u để cải thiện tình trạng sức khoẻ cho bệnh nhân.

2. Hóa trị:

Với phương pháp hoá trị, bệnh nhân sẽ được tiêm các loại thuốc qua đườn tĩnh mạch để tiêu diệt tế bào gây ung thư. Phương pháp này có thể thực hiện đơn lẻ hoặc kết hợp với phẫu thuật để mang lại kết quả điều trị cao nhất.

3. Xạ trị:

Xạ trị là phương pháp dùng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thông thường xạ trị sẽ được kết hợp với hoá trị và phẫu thuật để tăng tỉ lệ thành công điều trị bệnh hoặc kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư đại tràng trái giai đoạn cuối.

Nguồn: Bệnh học