Viêm Họng Cấp – Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo Bệnh học chuyên khoa, viêm họng cấp là tình trạng viêm niêm mạc họng xảy ra một cách đột ngột gây nên bởi virut (cúm, sởi, Adenovirus…), vi khuẩn (phế cầu, tụ cầu, liên cầu, Hemophillus influenzae…).

viem-hong-cap-nguyen-nhan

Điều trị bệnh viêm họng cấp

Nguyên tắc điều trị phải dựa trên nguyên nhân gây bệnh, trong trường hợp xác định được vi khuẩn và có kết quả của kháng sinh đồ thì nên lựa chọn kháng sinh để điều trị cho thích hợp với tuổi, tình trạng bệnh và tính động học của kháng sinh. Việc dùng thuốc để điều trị phải tuân theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh, không tự động mua thuốc để chữa bệnh cho mình và người nhà.

Cần bù nước và chất điện giải do sốt cao gây ra. Tốt nhất là uống dung dịch oresol (ORS), có thể dùng ORS cam loại 5,63g/gói cho cả người lớn và trẻ em, pha 1 gói vào 200ml nước (đun sôi, để nguội). Thông thường sử dụng ORS như sau:

  • Trẻ nhũ nhi thì dùng 50ml/lần, 2-3 lần/ngày;
  • Trẻ từ 2-6 tuổi dùng 100ml/lần, 2-3 lần/ngày;
  • Trẻ từ 6-12 tuổi dùng 150ml/lần, 2-3 lần/ngày.
  • Với người lớn dùng theo nhu cầu.

Cách phòng ngừa bệnh viêm họng cấp

cahi rang dung cach

Vệ sinh răng miệng thường xuyên là cách phòng ngừa viêm họng cấp hữu hiệu nhất.

Để phòng ngừa viêm họng cấp, cần vệ sinh răng miệng, họng, mũi thường xuyên và hàng ngày. Cần đánh răng sau khi ăn và trước khi ngủ làm sao tạo thành một thói quen, nhất là đối với trẻ em.

Nên tắm bằng nước ấm, nhất là với những người mắc bệnh viêm họng tái đi tái lại nhiều lần. Khi tắm xong cần lau người khô trước khi mặc quần áo sạch bất kể là mùa nào. Cũng không nên ngồi trước quạt hoặc trong phòng điều hòa lạnh sau khi tắm xong.

Khi bị viêm họng cần đi khám ngay, tốt nhất là khám chuyên khoa tai mũi họng hoặc phòng khám đa khoa để nhanh chóng xác định bệnh và điều trị ngay từ những ngày đầu, không nên để bệnh xảy ra vài ba ngày mới đi khám bệnh.

Người bệnh không nên tự chẩn đoán bệnh cho mình, dùng theo đơn thuốc cũ hoặc tự mua thuốc để điều trị. Khi bị viêm họng kéo dài cần tới thăm khám bác sĩ chuyên khoa hô hấp để được điều trị tránh một số biến chứng không đáng có xảy ra.

Nguồn: Cao dang Y Duoc TPHCM