Virus Zika – Những Biện Pháp Phòng Tránh Cần Thiết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tính đến thời điểm này, bệnh do virus Zika gây ra có thuốc điều trị đặc hiệu và cũng chưa có vắc xin phòng bệnh. Để chủ động phòng chống những bệnh do virus Zika xâm nhập và lây lan tại nước ta, các chuyên gia bệnh học khuyến cáo người dân làm những việc sau.

muoi-lay-truyen-virus-zika

Muỗi Aedes là vật trung gian lan truyền virus Zika

Những hành động cần thiết phòng tránh vius Zika:

Phụ nữ mang thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới, không đi đến các quốc gia có dịch bệnh do virus Zika khi không cần thiết.

Danh sách quốc gia có virus được cập nhật trên Website: http://vncdc.gov.vn; http://moh.gov.vn.

Người dân về từ các quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika phát triển phải chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường của sức khỏe phải đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. SĐT liên hệ: 0989.671.115.

Để phòng, chống bệnh do virus Zika gây ra, người dân hãy áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt, chủ động tiêu diệt muỗi và bọ gây (loăng quăng).

Những cảnh báo từ Cục Y tế dự phòng về virus Zika

zika-lay-truyen-gay-teo-nao

Virus Zika gây ra chứng teo não ở trẻ sơ sinh

Theo Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế, tính đến ngày 01/02/2016, đã có 31 quốc gia và vùng lãnh thổ đã thông báo các trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có 25 quốc gia có dịch lây lan mạnh như: Braxin, Colombia, Mexico. Hiện có một sự liên hệ giữa việc nhiễm virus Zika trong thời điểm thai kỳ của người và chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh, điều này đang được các nhà bệnh học làm rõ hơn.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Ông Trần Đắc Phu cho biết, sự lưu hành của muỗi Aedes sẽ tạo cơ hội để lây lan virus Zika trên khắp thế giới, nguy cơ virus xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam hoàn toàn có thể. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và không có miễn dịch cộng đồng.

Ngoài ra, Việt Nam đang bùng phát dịch sốt xuất huyết cùng với vecto của muỗi truyền bệnh Aedes. Việt Nam hiện đang là điểm đến của khoảng 200.000 lượt khách nhập cảng hàng tuần. Đây là một trong những thách thức trong công tác phòng chống dịch do vi rút Zika xâm nhập và lây lan vào nước ta

Nguồn: Cao dang Y Duoc TPHCM