Bệnh Ho Gà – Cách Phòng Ngừa Và Điều Trị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh ho gà là một bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Hàng năm có từ 30-50 triệu người mắc bệnh ho gà trên toàn thế giới, trong đó có hơn 300.000 người phải chết vì bệnh ho gà mà phần lớn là trẻ em dưới 1 tuổi và ở những khu vực kém phát triển. Chúng ta hãy cùng các chuyên gia bệnh học tìm hiểu rõ hơn nhé.

benh-ho-ga-o-tre-nho

Bệnh ho gà có thể dẫn đến tử vong.

Hậu quả của bệnh ho gà gây ra

  • Bệnh ho gà khiến trẻ phải ho gắng sức , dần dần dẫn tới việc cơ thể bị kiệt sức, nhất là ở trẻ sơ sinh bệnh ho gà thường rất nặng nề , do sức đề kháng và sức khỏe còn yếu, chưa đủ sức để chống lại bệnh.
  • Bệnh gây ra tình trạng thiết oxy cho cơ thể dẫn tới nhiều biến chứng như viêm phổi, xuất huyết kết mạc, thiếu oxy não, viêm não …

Hướng dẫn phòng bệnh ho gà

tiem-phong-benh-ho-ga-cho-tre

Tiêm phòng là cách ngăn ngừa bệnh ho gà cần thiết.

  • Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, tiêm đủ 3 mũi theo quy định và lịch tiêm chủng quốc gia để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất lên tới 90%.
  • Tránh xa những người có dấu hiệu bị ho gà, nếu trong gia đình có người bị ho gà thì cần phải điều trị dứt điểm, các thành viên khác cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần người bệnh và có hướng điều trị, kiểm tra cho cả gia đình xem có bị lây truyền bệnh không vì bệnh rất dễ lây lan qua đường không khí.

Điều trị bệnh ho gà ở trẻ

  • Đối với trẻ lớn bị ho gà và chưa có biến chứng sẽ được điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu trong vòng 10-14 ngày theo chỉ định, tránh sử dụng các loại thuốc an thần, long đàm, kháng histamine vì những thuốc này không những không có hiệu quả mà còn gây nguy hiểm cho người bệnh ho gà.

benh-ho-ga-va-cach-chua-tri

Khi trẻ mắc bệnh ho gà cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất là điều cần thiết.

  • Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi cần phải nằm điều trị nội trú trong bệnh viện, các bà mẹ cần cung cấp dưỡng chất cho trẻ để trẻ tăng sức đề kháng , nên cho trẻ ăn các loại thức ăn lỏng, và bú nhiều lần trong ngày, từng ít một, bú cả ngày lẫn đêm, bất cứ khi nào trẻ muốn.
  • Trong quá trình điều trị cần cho trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, có thể ép nước hoa quả tươi cho trẻ uống, ăn các thức ăn dễ tiêu như cháo, sữa …
  • Trên đây là cách điều trị bệnh ho gà ở trẻ nhỏ mà mọi người nên biết, việc phát hiện bệnh ho gà qua triệu chứng bệnh ho gà và điều trị sớm bệnh ho gà sẽ tránh được những hậu quả nguy hiểm mà bệnh ho gà gây ra cho sức khỏe, tính mạng người bệnh, đồng thời tránh được nguy cơ lây lan bệnh ho gà ra cộng đồng.

Nguồn: Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM