Bệnh mắt tiêu tan nhờ dùng cúc hoa vàng đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cúc hoa vàng bên cạnh giá trị làm cảnh, tăng tính thẩm mỹ còn là vị thuốc hay điều trị nhiều bệnh, trong đó hiệu quả cao với các bệnh về mắt.

Bệnh mắt tiêu tan nhờ dùng cúc hoa vàng đúng cách

Bệnh mắt tiêu tan nhờ dùng cúc hoa vàng đúng cách

Giá trị cúc hoa vàng trong đời sống và y học

Cúc hoa vàng còn có tên gọi khác như cam cúc, khổ ý, hoàng cúc, dã cúc. Cúc được làm cảnh, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, khu vườn,…; lấy hoa để ướp trà, chế rượu hay được dùng trong ẩm thực. Sự đa dạng trong cách sử dụng hoa cúc vàng càng khẳng định vị trí của loài hoa này trong đời sống con người.

Bên cạnh việc sử dụng trong đời sống, cúc hoa vàng còn được ứng dụng trong y học từ xa xưa, được dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Xét về mặt này có thể khái quát chung rằng, hoa cúc được thu hái từ tháng 10 đến hết năm. Sau khi thu hái, hoa cúc đem rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Dược liệu này có vị ngọt, mùi thơm, hơi đắng màu vàng nâu, lợi về kinh phế, can, thận.

Theo Y học cổ truyền, cúc hoa vàng có tác dụng chống viêm, thanh nhiệt, làm sáng mắt, chủ trị các bệnh về mắt.

Bệnh gì về mắt có thể chữa bằng hoa cúc vàng?

Chữa mắt đỏ sưng đau, gan nóng: Cúc hoa vàng 10g, thảo quyết minh 10g, thanh tương tử 10g, sinh địa 10g, sung úy tử 10g. Sắc uống.

Ngoài ra người bệnh có thể dùng bài: Cúc hoa vàng 4g, lá sen hoặc ngó sen 10g, nụ hòe 4g. Hãm với nước sôi uống thay trà.

Chữa thị lực kém, viêm thoái hóa hoàng điểm: Cúc hoa vàng 12g, hạt thảo quyết minh 20g, thục địa 20g, thương truật 12g, hoàng cầm 12g,  chi tử 12g, kỷ tử 12g, đại táo 12g, viễn chí 12g, long nhãn 12g, thuyền thoái 8g. Tất cả thái nhỏ phơi khô, sắc uống trong ngày. Thời gian điều trị 1 – 2 tháng.

Chữa mắt có màng mộng: Cúc hoa vàng 100g, thuyền thoái 100g. Hai vị trên tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 2-3 lần. Mỗi lần 8-12g với nước có hòa ít mật ong.

Chữa đau mắt lâu ngày, chảy nước mắt: Cúc hoa vàng 10g, hạt thảo quyết minh (sao vàng) 10g, quả tật lê 10g. Tất cả giã nhỏ, sắc uống trong ngày.

Cúc vàng sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông y trị bệnh

Cúc vàng sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông y trị bệnh

Chữa hoa mắt chóng mặt, khô mắt: Cúc hoa vàng 12g, đan bì 12g, kỷ tử 20g, phục linh 12g, trạch tả 12g, sơn thù 16g, thục địa 32g, hoài sơn 16g. Các vị thuốc đem phơi hoặc sấy khô, tán bột mịn, luyện với mật ong hoàn viên mỗi viên bằng hạt ngô. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 12-18 viên chiêu với nước hoặc sắc uống.

Chữa thận hư, mắt mờ, hoa mắt, tăng huyết áp: “Cúc hoa vàng 12g, hạt thảo quyết minh (sao vàng) 12g, hoa hòe 12g, kỷ tử 12g, huyền sâm 12g, thục địa 12g, hoài sơn 12g, ngưu tất 12g, trạch tả 12g. Tất cả phơi khô, sắc uống ngày một thang”, giảng viên Hữu Định – giảng viên Y sĩ Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Một số tác dụng khác của hoa cúc vàng

Theo y học cổ truyền, hoa cúc vàng vào 3 kinh can, phế, vị.  Bên cạnh việc có thể dùng để hỗ trợ chữa các chứng đau mắt, hoa cúc vàng còn có tác dụng trong điều trị nhức đầu, chóng mặt, giải phong nhiệt, cảm lạnh, viêm mũi, cúm, huyết áp cao, viêm gan.

Nghiên cứu cho thấy, trong cúc vàng rất giàu chất chống oxy hóa và được coi là chống vi khuẩn, chất chống viêm trong tự nhiên rất hiệu quả. Do đó, chúng có tác dụng giữ cho da bạn không bị mụn trứng cá hay các loại mụn nhọt khác.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khác cũng cho thấy uống trà hoa cúc sẽ tăng lượng glycine trong nước tiểu, một hợp chất giúp ổn định sự co thắt cơ, từ đó giảm các chứng chuột rút trong kì kinh nguyệt.

Có thể nói hoa cúc vàng có rất nhiều tác dụng trong điều trị bệnh và ứng dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên bạn cần có sự tư vấn của thầy thuốc có chuyên môn để dùng chúng đúng cách và hiệu quả.

Nguồn: benhhoc.edu.vn