Bệnh Tim Bẩm Sinh Và Những Điều Cần Biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (12 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo thống kê của các tài liệu bệnh học thì ngày nay tỉ lệ mắc bệnh tim bẩm sinh đang ngày càng gia tăng vì sự thiếu hiểu biết cũng như các thói quen xấu ở những phụ nữ sinh con.

benh-tim-bam-sinh

Với công nghệ tiên tiến hiện nay, người ta có thể chẩn đoán để phát hiện bệnh tim sớm khi thai nhi mới 22 tuần tuổi. Bệnh tim có thể được chia thành hai nhóm: nhóm bệnh tim bẩm sinh đơn thuần và nhóm bệnh tim bẩm sinh phức tạp.

Nguyên nhân gây ra tim bẩm sinh

  • Béo phì, bệnh tiểu đường.
  • Sốt vi-rút, đặc biệt là hội chứng Rubella (sởi Đức)
  • Dùng các thuốc ngủ, điều trị lo lâu, hen phế quản, co giật, trầm cảm, các loại ma túy như cocain và heroin, thuốc nhuộm tóc, thuốc trừ sâu trong thực phẩm.
  • Tiếp xúc với tia Xquang trong 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Sử dụng rượu và thuốc lá dưới bất cứ hình thức nào.
  • Gien di truyền.
  • Các thuốc địa phương được sử dụng để phá thai, nếu bào thai không bỏ được thì khi sinh ra dễ bị tim bẩm sinh phức tạp.
  • Nếu mẹ bị bệnh tim hoặc con trước bị bệnh tim.
  • Ngoài ra, mang thai muộn có thể gây ra tỷ lệ mắc hội chứng Down cao hơn, trong đó ngoài việc chậm phát triển tinh thần và các bất thường thể chất, 50% số chúng có thể có khiếm khuyết vách nhĩ thất phức tạp trong tim.

Nghiên cứu của Baltimore chỉ ra rằng hút thuốc và uống rượu có thể làm tăng tỷ lệ tắc nghẽn ở bên phải của tim và có lỗ trong tim. Ngày nay, xuất hiện nguy cơ bị hội chứng rượu bào thai, trong đó ngoài bệnh tim, sự phát triển não bị ức chế và trẻ được sinh ra có đầu nhỏ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị tim bẩm sinh

dau-hieu-nhan-biet-benh-tim-bam-sinh

Nếu trẻ không khóc ngay sau khi sinh ra, da tím tái, khó thở, co rút lồng ngực, bị viêm phổi hoặc nhiễm trùng hô hấp lặp đi lặp lại, đây là những dấu hiệu trẻ có thể bị tim bẩm sinh.

Bú sữa mẹ là một bài tập và nếu trẻ không thể bú sữa mẹ trong 10 phút và nghỉ giữa chừng, trẻ cảm thấy khó thở khi bú, đó là dấu hiệu tim yếu. Nếu phát hiện thấy trẻ có âm thanh rít ở tim, cũng cần đưa trẻ đi khám bác sĩ tim mạch.

Cách phòng ngừa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ như thế nào?

Bạn cần ghi nhớ tất cả những điều nên tránh khi mang thai. Không uống rượu, hút thuốc và dùng bất cứ loại thuốc nào mà không có chỉ định của bác sĩ, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bắt đầu dùng axit folic thậm chí trước khi mang thai và liên tục để phòng ngừa tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.