Các Bệnh Thường Gặp Ở Trẻ Nhỏ Và Cách Xử Trí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cơ thể trẻ em có sức đề kháng kém, nên vào những khi trở mùa rất dễ bị mắc bệnh. Chính vì thế người lớn chúng ta cần đặc biệt chú ý quan tâm và chăm sóc sức khỏe của trẻ nhỏ. Dưới đây là những cách xử trí với các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vào mùa thu mà các bậc cha mẹ cần biết.

cam cum thong thuong

Bệnh cảm cúm ở trẻ nhỏ.

Những cách xử trí các bệnh thường gặp ở trẻ em

  • Bệnh cảm cúm

Cảm cúm: Đây là bệnh trẻ em thường gặp nhất vào những tháng mùa lạnh. Triệu chứng của bệnh thường là sốt, nghẹt mũi, đau họng, ho,hắt hơi, nhức mỏi toàn thân. Bệnh có thể kéo dài, giảm nhẹ hay nghiêm trọng hơn tùy thuộc vào điều kiện sống và thời tiết. Mặc dù bệnh rất ít khi gây tử vong tuy nhiên vẫn phải điều trị ngay khi phát hiện bệnh. Để phòng tránh cần giữ ấm cơ thể cho trẻ ở những vị trí thường hay tiếp xúc với môi trường như bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

  • Sốt xuất huyết

benh-sot-xuat-huyet

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em.

Sốt xuất huyết: bệnh thường phát triển mạnh vào mùa thu. Khi không khí bắt đầu ẩm thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh là muỗi sinh sản nhiều. Bệnh thường gặp nhất ở trẻ dưới 10 tuổi. Biểu hiện bệnh là sốt cao đột ngột trong 2-4 ngày liên tục, xuất hiện các đốm đỏ xuất huyết dưới da mọc thành từng đốm rải rác. Khi có những biểu hiện trên cần đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc hạ sốt loại Aspirin. Để phòng tránh hiệu quả bệnh sốt xuất huyết cần cho trẻ mặc áo dài tay, ngủ mùng, thường xuyên dọn dẹp ao tù nước đọng quanh nhà, tránh để trẻ ở nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng.

  • Viêm phế quản ở trẻ

cach-dieu-tri-viem-phe-quan

Bệnh viêm phế quản là bệnh hô hấp thường gặp nhất ở trẻ em

Viêm phế quản: đây là bệnh hô hấp rất thường gặp ở các trẻ nhỏ từ 3-6 tuổi. Sự thay đổi thời tiết lúc giao mùa càng khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn bình thường. Bệnh gây cho trẻ rất nhiều mệt mỏi, biểu hiện bệnh thường là khó thở, chảy nước mũi, ho. Nếu bạn chủ quan thì sau 3-5 ngày trẻ sẽ ho ngày một nhiều hơn, thở rít, và khi đờm bắt đầu có màu vàng trắng tức là trẻ đã bị nhiễm trùng thứ cấp lúc này cần đưa trẻ đi khám bệnh ngay và không nên làm cho trẻ khóc to vì khi đó sẽ khiến trẻ khó thở hơn.

Việc chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ là là một việc không hề đơn giản, yêu cầu người lớn phải tìm hiểu và có những phương pháp phòng tránh và chữa trị thích hợp để cho trẻ phát triển khỏe mạnh. Với những cách xử trí với những bệnh thường gặp ở trẻ vào mùa thu phía trên, hi vọng sẽ giúp ích được cho việc chăm sóc sức khỏe bé yêu.

Nguồn: Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM