Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Huyết Áp Thấp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các bác sĩ chuyên khoa tuần hoàn cho biết điều trị bệnh huyết áp thấp cần phải chú ý đến nhiều yếu tố và trong đó đặc biệt nhất đó là chế độ ăn uống. Bài viết dưới đây sẽ là những lưu ý cần thiết cho chế độ ăn uống và kiêng cữ của người bị bệnh này.

huyet ap thap

Nguyên nhân gây ra huyết áp thấp:

Tâm dương bất túc: thường gặp ở người thanh nữ và người cao tuổi, có những biểu hiện như váng đầu hoa mắt tinh thần mệt mỏi, buồn ngủ, ngón tay thường lạnh, chất lưỡi nhạt bệu, rêu trắng nhuận, mạch hoãn vô lực hoặc trầm tế.

Tâm tỳ hư: biểu hiện thường là váng đầu, hồi hộp, thở ngắn, tinh thần mỏi mệt, chân tay vô lực sợ lạnh tự, hón ăn kém, ăn xong bụng đầy lưỡi nhạt rêu trắng hoạt mạch hoãn vô lực.

Tỳ thận dương hư: Váng đầu, ù tai mất ngủ mệt mỏi ngắn hơi, ăn kém đau lưng mỏi gối, chân tay lạnh, sợ lạnh hoặc di tinh liệt dương, tiểu tiện đêm nhiều.

Khí âm hư: Đau đầu chóng mặt, miệng khát họng khô, lưỡi thon đỏ ít rêu, khô mạch tế sác.

Phương pháp điều trị bệnh huyết áp thấp

chế-độ-ăn-uống-tập-luyện-cho-ng-huyết-áp-thấp

Người huyết áp thấp nên dùng nhiều cà phê.

Những người ăn ít, hay bỏ bữa, khoảng cách các bữa xa dẫn đến lượng đường trong máu giảm những thói quen này làm giảm trương lực của mạch máu dẫn đến tụt huyết áp, do đó cần phải duy trì những bữa ăn hợp lý, không sử dụng chế độ ăn kiêng.

Một số thức ăn đồ uống có tác dụng làm tăng huyết áp như: cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn đậm đà muối, nước sâm….

Những chất caffeine trong cà phế cũng có tác dụng làm tăng đường huyết, 1 ngày có thể uống 1-2 ly cà phê, nhưng cà phê cũng là một chất gây kích thích tiết dịch vị dạ dày nên những người bị viêm loét dạ dày nên uống với bột kem cà phê.

Huyết áp thấp do thiếu máu thì nên tăng cường thức ăn chứa nhiều sắt như thịt nạt, gan động vật, mộc nhĩ, nấm hương khô…

Những điều người bị huyết áp thấp nên làm

chế độ dinh dưỡng huyết áp thấp

Chế độ ăn uống của người huyết áp thấp nên nhiều chất kali và natri.

Sử dụng nhiều muối hơn: Các bác sĩ thường khuyên nên giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày vì trong muối có natri làm tăng được huyết áp, những người bị huyết áp thấp thì việc dùng nhiều muối hơn vẫn có thể sử dụng, nếu bạn có tiền sử bệnh tim thì cần thâm khảo ý kiến của bác sĩ tuần hoàn trước khi sử dụng.

Uống nhiều nước: nên uống khoảng 10 cốc nước mỗi ngày, sau khi tập thể thao nên dùng nước có nhiều kali và natri.

Tập luyện thể dục thể thao: Tập thể thao hàng ngày giúp máu lưu thông trong cơ thể nên giảm chứng huyết áp thấp, lúc đứng lên ngồi xuống cần phải từ từ không nên đột ngột.

Rất nhiều người bị huyết áp thấp là do giảm trương lực thần kinh – mạch máu, thành mạch máu quá yếu (bị nhão), sức co bóp của tim yếu do cơ tim yếu (biểu hiện là tim đập nhanh, yếu). Để củng cố thành mạch và nâng cao khả năng đẩy máu của tim, cần tích cực tập luyện thể dục thể thao. Các bài tập đi bộ, chạy, bơi, thể dục nhịp điệu, cầu lông… đều rất tốt.

Chế độ ăn không nên ăn những thực phẩm giàu carbon hydrate như khoai tây, cơm gạo và bánh mỳ, không sử dụng những thức ăn, thuốc Y học cổ truyền có tính chất lợi tiểu.

Không sử dụng chất kích thích: như những đồ uống có cồn gây mất nước, nên sử dụng những đồ uống từ rau quả.

Nguồn: Cao dang Y Duoc TPHCM