Chuyên gia chia sẻ về bệnh ung thư vòm họng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ung thư vòm họng là căn bệnh tiến triển âm thầm và kín đáo, biểu hiện không đặc trưng mà chỉ qua những triệu chứng đến từ các cơ quan lân cận. Vì thế, việc phát hiện bệnh thường là chậm trễ.

Chuyên gia chia sẻ về bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là một bệnh lý ác tính của biểu mô vòm mũi họng, đứng đầu trong các loại ung thư ở đầu cổ, đứng hàng thứ tư trong các loại ung thư nói chung. Bệnh mang đặc điểm vùng miền, miền Nam Trung Quốc và các nước Đông Nam Á là những nơi có tỷ lệ mắc cao nhất, kế đó là các nước vùng Bắc Phi.

Những người tiếp xúc với virus Epstein-Barr có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư mũi họng.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Nguyên nhân chưa rõ ràng, thường do sự kết hợp của 3 yếu tố quan trọng là EBV, chủng tộc và tác động của mội trường.

Phân loại:

Theo trang tin Bệnh học thì ung thư hay gặp nhất ở vòm họng là ung thư biểu mô lát, chiếm tới khoảng 90%, được WHO chia 3 loại chính:

-Keratinising squamous cell carcinoma.

-Non keratinising squamous cell carcinoma.

– Undifferentiated carcinomas.

 Ung thư rất hiếm gặp ở vòm họng bao gồm những dạng sau:

-Adenocarcinomas và adenoid cystic carcinomas

-Lymphomas

– Melanomas

Triệu chứng của ung thư vòm họng

Những dấu hiệu của ung thư mũi họng bao gồm khó thở, nói hoặc nghe.

– Đau đầu: thường đau âm ỉ, đau lan toả ở nửa đầu.

– Ù tai, nghẹt mũi: cảm giác khó thở kèm theo ù tai ngày càng nặng hơn

– Khạc thấy có máu lẫn với dịch mũi.

Các triệu chứng trên giống triệu chứng cảm cúm, chỉ khác là xuất hiện ở một bên, bệnh diễn tiến kéo dài, ngày càng tăng, không thuyên giảm so với khi điều trị ở cảm cúm thông thường.

Những triệu chứng như đau đầu, ù tai, nghẹt mũi, ra máu mũi ngày càng nặng gây cho bệnh nhân cảm giác rất khó chịu.

Đau đầu âm ỉ, đau lan toả ở nửa đầu là một trong những triệu chứng ung thư vòm họng

Các yếu tố nguy cơ ung thư mũi họng

Người châu Á, những người tiếp xúc với virus Epstein-Barr – một loại virus có liên quan đến một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư mũi họng và một số u lympho. Người uống rượu, xuất hiện u ở mũi hoặc cổ, đau họng, khó thở hoặc khó nói, đau hoặc ù tai, chảy máu cam, nhức đầu.

Điều trị:

Theo bác sĩ đa khoa Chu Hòa Sơn giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội thì sẽ lựa chọn phương pháp điều trị và tiên lượng khác nhau phụ thuộc vào những yếu tố như: tùy theo giai đoạn ung thư, theo loại ung thư vòm họng, kích thước khối u, tuổi tác và thể trạng sức khỏe của người bệnh.

Bác sĩ sẽ sử dụng ba phương pháp điều trị tiêu chuẩn, bao gồm:

Xạ trị, hóa trị: là dùng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư.

Thuốc hóa trị liệu có thể ở dạng thuốc viên, truyền tĩnh mạch hoặc cả hai. Bác sĩ có thể sử dụng hóa trị để điều trị ung thư vòm họng cùng lúc, sau hoặc trước khi xạ trị.

Phẫu thuật: bác sĩ thường không tiến hành phẫu thuật để điều trị ung thư vòm họng, phương pháp này thường dùng để loại bỏ ung thư hạch bạch huyết ở cổ.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần có chế độ sinh hoạt phù hợp:

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh ung thư này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Ăn nhiều trái cây và rau củ, tránh ăn thịt ướp muối và cá, không uống rượu, không hút thuốc.Việc xạ trị ung thư vòm họng có thể gây khô miệng, nhiễm trùng và khó khăn khi ăn, nuốt, nói và các vấn đề về sức khỏe răng miệng.Đánh răng nhiều lần mỗi ngày, dùng bàn chải lông mịn nếu miệng của bạn quá nhạy cảm. Súc miệng bằng dung dịch nước muối ấm sau bữa ăn. Hãy pha dung dịch nước ấm, baking soda, nước muối và súc miệng bằng dung dịch này sau mỗi bữa ăn.

Giữ miệng ẩm bằng nước hoặc kẹo không đường. Uống nước cả ngày để giữ miệng ẩm. Hãy thử dùng kẹo cao su hoặc kẹo không đường để kích thích sản xuất nước bọt.  

Nên tránh các loại thực phẩm và đồ uống có tính axit hoặc cay. Hãy chọn những món ăn không gây kích ứng miệng và tránh thức uống có chứa caffein và cồn.