Viêm amidan quá phát? Triệu chứng và cách chữa trị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Một thể bệnh khó chữa nhất của bệnh Viêm amidan hoàn toàn có thể tiến triển ở thể quá phát, hiện nay khoa học đã chứng minh có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh khó chữa này. Vậy viêm amidan quá phát là gì?

Viêm amidan quá phát là gì?

Viêm amidan quá phát là gì? Triệu chứng

Viêm amidan quá phát là tình trạng amidan to như hai hạt hạnh nhân ở 2 bên thành họng lấn vào làm hẹp khoang họng, trụ trước đỏ, thường gặp ở trẻ em. Viêm amidan quá phát cần điều trị kịp thời và nhanh chóng để tránh biến chứng.

Viêm amidan quá phát có nguyên nhân từ Viêm amidan hốc mủ, viêm amidan mãn tính đây là các tác nhân gây bệnh lưu trú trong Amidan sẵn sàn chuyển thành thể quá phát ở nhiều điều kiện. Trong cuộc sống hằng ngày, bình thường các triệu chứng không rõ ràng, người bệnh chỉ thấy rát họng, có biểu hiện đau tai, hôi miệng, mệt mỏi,… Điểm dễ nhận ra là sự quá phát thường xuyên tới hơn 4 lần mỗi năm. Khi quá phát bệnh nhân thường sốt, đau họng, sưng amidan với đầy đủ triệu chứng của viêm amidan cấp tính, tuy có thể không nặng bằng nhưng dai dẳng hơn.

Cách chữa trị viêm amidan quá phát hiệu quả

Điều trị triệt để bằng phương pháp phẫu thuật cắt amidan

Ở giai đoạn đầu, viêm amidan quá phát có thể điều trị bằng kháng sinh, giảm đau, chống phù nề sẽ giảm các triệu chứng của bệnh và thở dễ dàng hơn. Giai đoạn sau điều trị bằng thuốc không còn hiệu quả lúc này viêm amidan quá phát sẽ được điều trị triệt để bằng phương pháp phẫu thuật cắt amidan. Tuy nhiên không phải tất cả mọi trường hợp đều được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật amidan nên người bệnh cần tới bệnh viện khám lại để có kết luận chính xác nhất.

Trước đây thường phẫu thuật dưới gây tê tại chỗ bằng các phương pháp: Sluder và Anse. Ngày nay chủ yếu là phẫu thuật dưới gây mê nội khí quản bằng các phương pháp Anse hoặc trực tiếp bằng dao điện nhằm tránh đau và không chảy máu.

Chữa viêm amidan quá phát bằng phẩu thuật

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết, tuân theo các chỉ định nghiêm ngặt sau:

  • Tái diễn nhiều lần: 5 – 7 lần/năm.
  • Xảy ra các biến chứng nhiều lần: Viêm – áp xe quanh Amidan, viêm tấy – áp xe thành họng, thấp khớp, hạch cổ,…Viêm xoang, viêm khớp,…
  • Ảnh hưởng đến chức năng ăn nuốt: Nuốt vướng-khó liên tục, chức năng thở: ngủ ngáy, cơn ngừng thở ngắn, gấp.

Sau khi cắt amidan, bệnh nhân cần thực sự kiêng nể, thực hiện đúng liệu trình và chỉ dẫn của bác sĩ, có chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi phù hợp để điều trị amidan quá phát thực sự có hiệu quả.

Chữa viêm amidan quá phát bằng thuốc nam

Các bài thuốc dân gian đã chiếm vị thế và được sự tin dùng của con người, bởi tác dụng chữa trị tận gốc không có tác dụng phụ như thuốc tây. 2 bài thuốc nam điều trị viêm amidan quá phát hiệu quả bạn có thể tham khảo:

Bài thuốc 1: Sinh địa 20g, thiên hoa phấn, mạch môn, bối mẫu, địa cốt bì mỗi thứ 8g, cam thảo 4g, bạch thược, huyền sâm đan bì mỗi vị 12g, bạc hà 4g. Thuốc dùng làm thành một thang, sắc uống. uống khi còn ấm.

Tác dụng bài thuốc này là tiêu viêm, tiêu sưng, nhuận phế , tiêu đờm.

Chữa viêm amidan quá phát bằng thuốc nam

Bài thuốc 2: Sinh địa 16g, huyền sâm 12g, xạ can 6g, tri mẫu 8g, hoài sơn 12g, thiên hoa phấn 8g, địa cốt bì 8g, trạch tả 8g, ngưu tấc 12g, phục linh 8g, đan bì 8g. Thuốc dùng làm thành một thang để sắc uống.

Tác dụng của từng vị thuốc trong bài thuốc này: sinh địa, huyền sâm có tác dụng thanh nhiệt bổ huyết, ngưu tấc, chi mẫu tác dụng hoạt huyết. Hoài sơn, đan bì, phục linh, có tác dung lương huyết tiêu sưng. Bài thuốc này dưỡng âm thanh phế hoạt huyết, tiêu viêm.

Ngoài dùng thuốc, bạn cũng cần giữ vệ sinh răng miệng họng, tránh tiếp xúc với những nơi khói bụi, nên kiêng ăn các món quá chua, quá cay, rượu bia, thuốc lá….

>>>.Xem thêm: http://benhhetieuhoa.com/hau-hong/viem-amidan#dieu-tri-viem-amidan-bang-thuoc-dong-y

Nguồn: benhhoc.edu.vn