Những cơn đau dạ dày khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, vì vậy bạn nên bổ sung những thực phẩm giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng.
- Những thực phẩm tốt dành cho bệnh nhân bị tiêu chảy
- Những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường
- Bỏ túi chế độ ăn uống khoa học cho mẹ bầu
Bật mí những loại thực phẩm giảm cơn đau dạ dày
Bệnh đau dạ dày ở nước ta đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Những cơn đau dạ dày bất ngờ khiến bạn rất khổ sở, khó chịu, tuy nhiên bạn có thể sử dụng những loại thực phẩm sau để giảm đau nhanh chóng:
Gừng giảm đau dạ dày tức thời
Gừng không những là một loại gia vị được chế biến nhiều trong gian với hương vị thơm ngon mà gừng còn có rất nhiều tác dụng chữa bệnh trong nền y học. Trong Y học cổ truyền, gừng có tính cay, vị ấm, có tác dụng long đờm, có chất kháng viêm, chống oxy hóa vì vậy gừng có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày rất hiệu quả.
Để điều trị được bệnh đau dạ dày hiệu quả bạn chỉ cần thái vài lát gừng cho vào tách trà uống vào buổi sáng hoặc buổi tối, bên cạnh đó, trong lúc đau dạ dày một ly trà gừng ấm có thể giúp giữ ấm cho vùng bụng và làm giảm cơn đau nhanh chóng. Đây là phương pháp vừa tốt cho sức khỏe mà còn giảm được cơn đau dạ dày, không chỉ vậy với những người không mắc khỏe mạnh còn có tác dụng phòng ngừa bệnh hiệu quả.
Chữa bệnh đau dạ dày bằng chuối
Những người nghi ngờ mình mắc bện dạ dày thường dùng chuối để thử nghiệm mà không hề biết rằng chuối là thực phẩm thân thiện với dạ dày. Theo một bài giảng của giảng viên Hoàng Lan đang dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, chuối giúp trung hòa lượng axit dư thừa bên trong dạ dày, chuối còn làm giảm nguy cơ viêm, sưng tấy đường ruột. Trong chuối giàu hàm lượng Kali, một khoáng chất giúp bình ổn dạ dày, giảm chứng ợ chua, trung hòa lượng nước cho cơ thể. Ngoài ra, ăn chuối chín còn giúp tăng cường năng lương, hệ tiêu hóa được tốt hơn và có tác động lớn trong việc chữa bệnh đau dạ dày.
Cần phải điều trị bệnh đau dạ dày ngay tức khắc nếu không muốn cuộc sống bị đảo lộn
Đu đủ giảm cơn đau dạ dày đáng kể
Đu đủ cũng là một loại thực phẩm thân thiện với dạ dày, đu đủ có tác động kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, làm tiêu tan các triệu chứng táo bón, khó tiêu. Bên cạnh đó, đu đủ cũng làm giảm cơn đau dạ dày hiệu quả và nhanh chóng.
Có rất nhiều cách chế biến đu đủ nhưng đây là cách phổ biến nhất bạn có thể áp dụng như sau: Bạn sử dụng khoảng 2 – 3 quả đu đủ vừa mang đi ép lấy nước uống, chia ra làm 3 phần uống trong ngày. Hay bạn có thể lấy khoảng 30g đu đủ, 30g táo tây mang sắc lấy nước uống. Đây là bài thuốc có tác dụng giảm đau chứ không dùng để chữa trị vì thế bạn không nên sử dụng thường xuyên tránh gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày, làm cho bệnh dạ dày trở nên nặng hơn.
Ngăn cơn đau dạ dày bằng sữa chua
Do sữa cho có tính axit, lên men nên nhiều người mắc bệnh nghĩ rằng sữa chua không tốt cho dạ dày chút nào nhưng phải như vậy, sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa. Dược sĩ Trọng Nam từng tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược cho biết, sữa chua có thành phần giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giảm các khó chịu, đầy bụng.
Để sữa chua phát huy tác dụng thì bạn nên ăn sữa chua sau bữa chính khoảng 30 phút bởi đây là thời điểm để men vi sinh hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Thêm vào đó, sữa chua ít đường sẽ tốt cho dạ dày hơn là những loại sữa chua nhiều đường giàu các chất hương liệu.
Trên đây là những loại thực phẩm bạn nên ăn để giảm bớt cơn đau dạ dày, ngoài ra Điều dưỡng viên từng học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng khuyên người bệnh cần phải kiêng khem các loại đồ ăn, thức uống gây hại cho dạ dày và tạo thói quen sinh hoạt khoa học. Đồng thời điều trị bệnh đau dạ dày theo sự chỉ dẫn của bác sĩ là điều rất cần thiết, phải luôn giữ cho mình tình thần thoải mái, tránh căng thẳng sẽ làm cho căn bệnh dễ dàng tiêu tan.
Nguồn: Thông tin về bệnh học