Đông y điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng bằng bài thuốc như thế nào?

Điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng theo phương pháp Đông y đang trở thành xu hướng của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên còn khá nhiều người tò mò không biết bài thuốc được sử dụng như thế nào.

Đông y điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng

Đông y điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng

Viêm loét dạ dày – tá tràng là căn bệnh như thế nào?

Theo y học cổ truyền, viêm loét dạ dày – tá tràng thuộc phạm vi chứng “vị quản thống”. Nguyên nhân gây bệnh do bản thân người bệnh thường xuyên suy nghĩ, lo lắng, tức giận quá độ dẫn đến chức năng của vị, tỳ bị huyết ứ, khí trệ, đau bụng, nôn, buồn nôn, đầy bụng, chậm tiêu.

Việc tức giận sẽ ảnh hưởng đến tạng can, gây rối loạn khí cơ thăng thanh giáng trọc của tỳ vị, làm can khí uất kết mất khả năng sơ tiết. Ngoài ra yếu tố ngoại cảm xâm nhập hay ăn uống không khoa học như quá đói hoặc quá no, tiêu thụ quá nhiều đồ ăn cay, nóng, chua,… đều là nguyên nhân khiến khí cơ bị trở trệ, chức năng của tỳ vị bị ảnh hưởng dẫn đến đau.

Triệu chứng của bệnh: vùng thượng vị đau từng cơn, sau đó lan ra 2 mạn sườn, xuyên ra sau lưng, cường độ đau càng gia tăng nếu bạn ăn, bụng đầy trướng, ấn thấy đau (cự án), ợ chua, ợ hơi, chất lưỡi hơi đỏ, rêu lưỡi trắng hoặc hơi vàng mỏng, mạch tế huyền.

Bài thuốc đông y điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng

Thể trạng này được gọi là thể can vị bất hòa hay can khí phạm vị, can mộc khắc tỳ thổ, can khắc tỳ,… Phương pháp chữa: hòa can lý khí (sơ can hòa vị, sơ can giải uất). Y sĩ Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên dùng bài thuốc:

Bài 1: Bột lá khôi: lá khôi 10g, bồ công anh 12g, chút chít 10g, lá khổ sâm 12g, nhân trần 12g. Tất cả tán bột, ngày uống 30g với nước sôi để nguội.

Bồ công anh trong bài thuốc điều trị viêm dạ dày - đại tràng

Bồ công anh trong bài thuốc điều trị viêm dạ dày – đại tràng

Bài 2: Sài hồ sơ can thang: sài hồ 12g, bạch thược 12g, chỉ xác 12g, cam thảo 6g, hương phụ 8g, xuyên khung 8g, thanh bì 8g. Sắc uống. Nếu đau nhiều, thêm diên hồ sách 8g, khổ luyện tử 8g; ợ chua nhiều, thêm mai mực 20g.

Bài 3: Cao dạ cẩm: dạ cẩm 300g, đường 900g. Nấu cao chế thành sirô, uống ngày tương đương 30g dạ cẩm.

Bài 4: Thang tiểu ô trầm: ô dược 12g, hương phụ 8g, cam thảo 4g. Sắc uống. Trị ngực bụng trướng đau, bệnh về chức năng thần kinh dạ dày.

Bài 5: Trầm hương giải khí tán: trầm hương 6g, chích thảo 6g, sa nhân 8g, hương phụ 10g, khổ luyện tử 8g, diên hồ sách 8g. Sắc uống. Dùng trong trường hợp viêm dạ dày có đau bụng dữ dội.

Bài 6: khổ sâm 16g, lá khôi 20g, hậu phác 8g, bồ công anh 20g, cam thảo nam 16g, uất kim 8g, hương phụ 8g. Sắc uống.

Bài 7: Tiêu diêu tán gia giảm: bạch truật 4g, sài hồ 4g, phục linh 12g, bạch thược 20g, đương quy 8g, cam thảo 4g, thần khúc 4g, trần bì 4g. Sắc uống.

Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp châm cứu hoặc xoa bóp các huyệt như: tam âm giao, trung quản, tỳ du, thái xung, túc tam lý, thiên khu, can du, phế du. Thủy châm các huyệt trên bằng novocain, atropin, B12. Nhĩ châm: vùng dạ dày, giao cảm để cắt cơn đau.

Nguồn: benhhoc.edu.vn