Dược sĩ khuyên bạn cách phòng tránh bệnh ung thư gan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh ung thư gan không phân biệt bạn bao nhiêu tuổi mới mác bệnh mà nó ở mọi lứa tuổi, vậy có những cách phòng tránh bệnh ung thư gan như thế nào?

Dược sĩ khuyên bạn cách phòng tránh bệnh ung thư gan

Dược sĩ khuyên bạn cách phòng tránh bệnh ung thư gan

Dược sĩ khuyên bạn một số cách phòng tránh bệnh ung thư gan

Theo chuyên gia sức khỏe giảng viên Nguyễn Thị Hồng giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bệnh ung thư gan đang dần là căn bệnh rất phổ biến trên toàn thế giới và ở mọi lứa tuổi khác nhau. Dưới đây là một số cách phòng tránh bệnh ung thư như sau:

Không uống rượu bia:

Uống rượu bia là một thói quen sinh hoạt có hại cho sức khoẻ, có thể gây ung thư, phổ biến nhất là ung thư gan.

Theo các bác sĩ và các chuyên gia, rượu có thể gây xơ gan – tình trạng tế bào lành ở gan bị thay thế bằng các mô sẹo không hồi phục và rất dễ chuyển thành ung thư. Khi uống nhiều rượu bia, sức thải qua gan lớn, nguy cơ mắc ung thư gan cao. Vì vậy, không uống bia rượu là một cách phòng bệnh hiệu quả.

Duy trì cân nặng ổn định:

Theo các chuyên gia, những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung  thư gan cao hơn gấp khoảng 2 lần so với những người bình thường. Do vậy, để không có nguy cơ mắc ung thư gan, bạn hãy luôn duy trì cân nặng của mình một cách ổn định, hợp lí nhé!

Không ăn uống quá nhiều chất:

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của bệnh gan ngày càng gia tăng là do chế độ ăn uống không hợp lý. Hiện nay, vì đời sống cao, con người ăn uống dư thừa quá nhiều chất dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ ngày càng phổ biến và phát triển nhanh chóng trên mọi độ tuổi.

Trong số đó, nhóm người mắc gan nhiễm mỡ không cồn (NASH) với xác suất 20% có thể bị chuyển đổi sang xơ gan, ung thư gan. Do đó, để sức khoẻ của mình luôn ổn định, bạn đừng ăn quá nhiều dẫn đến thừa chất – một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư gan.

Không hút thuốc lá (cả chủ động và thụ động):

Bên cạnh rượu bia, thuốc lá cũng được đưa vào danh sách những thành phần có hại đến gan. Không chỉ là nguyên nhân chính gây ung thư phổi mà thuốc lá còn ảnh hưởng rất nhiều đến các cơ quan khác, trong đó có gan. Vì vậy, nếu không muốn mắc ung thư gan, bạn hãy đừng hút thuốc lá cũng như ở trong môi trường có khói thuốc.

Điều trị bệnh tiểu đường theo một cách tích cực

Điều trị bệnh tiểu đường theo một cách tích cực

Điều trị bệnh tiểu đường một cách tích cực:

Các chuyên gia đã chỉ ra, những người mắc bệnh tiểu đường (đặc biệt là tiểu đường tuýp 2) có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp khoảng 2 lần so với những người không bị tiểu đường. Vậy nên nếu bị tiểu đường, bạn hãy tích cực điều trị để bệnh tiểu đường nhanh khỏi cũng như có thể thoát khỏi nguy cơ mắc ung thư gan.

Tiêm phòng viêm gan B:

Khi bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính, người bệnh dễ bị xơ gan và tiến triển thành ung thư gan. Các chuyên gia cho biết có 10-20% bệnh nhân xơ gan có thể chuyển hoá thành ung thư gan. Vì vậy, tiêm phòng viêm gan B là một việc làm cần thiết để phòng tránh ung thư gan.

Khám sức khoẻ định kì:

Theo các bác sĩ và các nhà chuyên gia, có rất nhiều các lí do khác dẫn đến ung thư gan như do di truyền, mang gen đột biến có khả năng gây ung thư,… Vì thế, để chắc chắn rằng sức khoẻ của mình luôn tốt thì bạn hãy đi khám sức khoẻ định kỳ để có thể phát hiện và chữa trị ung thư gan càng sớm càng tốt.

Tránh xa các tác nhân gây bệnh như virut viêm gan B, C:

Viêm gan virut B và viêm gan virut C được xem là đại dịch và là mối nguy hại chết người gây xơ gan, ung thư gan. Cứ 100 người ung thư gan thì có 80 người do viêm gan virut B và 20 người do viêm gan virut C.

Nguồn: Bệnh học