Đương quy: Vị thuốc mang giá trị sức khỏe và sắc đẹp

Đương quy trong y học cổ truyền được xem là đầu vị trong chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe, sinh lý và điều trị bệnh phụ nữ. Sử dụng đương quy đúng cách sẽ giúp bạn phát huy được khả năng này.

Đương quy: Vị thuốc mang giá trị sức khỏe và sắc đẹp

Thông tin cơ bản về vị thuốc đương quy

Tên khoa học: Angelica sinensis; tên tiếng Anh: Angelica, female ginseng.

Theo y học cổ truyền, đương quy là vị đầu trong chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe, sinh lý và điều trị bệnh phụ nữ. Hàm lượng tinh dầu trong rễ đương quy chiếm đến 0,26% và đây cũng là thành phần quyết định đến tác dụng của vị thuốc này.

Trong rễ đương quy cũng còn các hợp chất khác như sacharid, sterol, courmarin, axit amin,… Ngoài ra, đương quy còn có chứa nhiều các loại vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin B12.

Thầy thuốc Hữu Định – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, mỗi một thành phần của củ đương quy đều mang tác dụng khác nhau. Chẳng hạn phần trên cùng (quy đầu) có tác dụng chỉ huyết, phần thân giữa (quy thân) có tác dụng bổ huyết và phần rễ (quy vĩ) thiên về hoạt huyết, ngăn chặn tình trạng ứ huyết.

Đương quy thường được các thầy thuốc y học cổ truyền sử dụng để nâng cao sức khỏe, sắc đẹp và điều trị các bệnh về hô hấp, tuần hoàn, sinh sản, điều trị đầy hơi, bệnh viêm khớp và các bệnh về da. Bên cạnh đó, đương quy còn có tác dụng diệt khuẩn nhẹ, co thắt cơ bắt, trị đau bụng và giảm triệu chứng viêm phế quản.

Bên cạnh đó, đương quy còn mang lại nhiều tác dụng khác có lợi đối với sức khỏe khác vẫn đang được y học tìm kiếm.

Bài thuốc Đông y điều trị bệnh từ đương quy

Đương quy trị bệnh

Bài thuốc điều trị phụ nữ mắc nhiều bệnh sau khi sinh: 16g đương quy, 6g xuyên khung, 12g thục địa, 8g bạch thược, 8g đậu đen sao, 4g gừng khô, 8g trạch lan, 12g ích mẫu thảo, 8g ngưu tất, 10g bồ hoàn. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Rễ cây đương quy mang nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe

Bài thuốc trị kinh nguyệt không đều, cơ thể suy nhược: 12g đương quy, 12g thục địa, 8g bạch thược, 6g xuyên khung, 600ml nước, sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc chữa phụ nữ khó có con: 16g đương quy, 14g địa hoàng, 8g bạch giao, 12g thược dược, 12g đỗ trọng, 8g tục đoạn. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc chữa phụ nữ mang thai bị đau bụng:120g đương quy, 160g phục linh, 600g thược dược,160g bạch truật, 120g xuyên khung, 300g trạch tả. Tất cả nguyên liệu tán mịn, dùng mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê với nước pha rượu.

Bài thuốc trị phụ nữ mất máu do băng huyết, tổn thương: 80g đương quy, 40g xuyên khung, trộn chung cho đều. Mỗi lần dùng 20g hỗn hợp trên với 2 bát nước, 1 bát rượu trắng. Sắc còn 1 bát, chia 2 lần uống trước khi ăn.

Tuy nhiên những người bị rối loạn đông máu hoặc đang uống thuốc chống đông, phụ nữ có thai không nên dùng đương quy.

Đương quy làm đẹp:

Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, đương quy là vị thuốc tốt, không chỉ bổ huyết mà còn hoạt huyết. Vị thuốc dùng ngoài giúp nuôi dưỡng tế bào da, tăng cường hoạt huyết trên da, làm giảm tình trạng khô nứt, loại bỏ vết nám tàn nhang hiệu quả, làm trắng, giúp làn da luôn khỏe đẹp – hồng hào tươi tắn.

Thành phần: đương quy, đậu xanh, hạnh nhân, bạch chỉ, bạch cập, hoài sơn tán bột mịn, vài giọt tinh dầu hoa hồng đắp mặt để trị nám tàn nhang và dưỡng da. Ưu điểm của công thức này phù hợp với mọi loại da nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Nguồn: benhhoc.edu.vn