Người bệnh về não nên ăn gì để nhanh hồi phục?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 4,25 out of 5)
Loading...

Chăm sóc người bị bệnh về não không chỉ yêu cầu sự cẩn trọng mà còn phải hiểu biết về bệnh để giúp bệnh nhanh phục hồi nhanh nhất. Bên cạnh thuốc, những thực phẩm mà người bệnh về não nên ăn sau sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình phục hồi này.

benh-ve-nao

Người mắc bệnh về não

Giống như các bệnh thần kinh khác, người mắc bệnh về não thường khó phục hồi, diễn biến trong thời gian ngắn và gây ra nhiều di chứng nặng nề. Các bệnh thường gặp về não bao gồm: chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, phù não, mất trí nhớ…. Những gợi ý về chế độ dinh dưỡng mà người bệnh về não nên ăn sau đây sẽ giúp việc chăm sóc, phục hồi cho người bệnh được hiệu quả hơn.

Người bệnh về não nên ăn gì?

Khác với những bệnh khác, người bệnh về não nên ăn uống theo các nguyên tắc sau:

  • Tăng lượng gluxit trong thực phẩm, đặc biệt những loại thực phẩm có nhiều đường monosacarit và đường ddisacarit. Hai loại đường này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành gluco, có tác dụng tăng cường trao đổi giữa tổ chức não và tuần hoàn não. Gluxit có nhiều trong táo, nho, đậu, mật ong, mía, quýt…
  • Bổ sung dầu thực vật để giảm cholesterol huyết thanh. Các loại thực phẩm vàng là dầu đậu, dầu lạc, dầu ngô…
  • Protetin: Có nhiều trong đậu, lòng trắng trứng, cá, thịt gà, thịt nạc…
  • Vitamin C: Vitamin C có nhiều trong rau và hoa quả như rau cải, sơn trà, cam, táo, khế, súp lơ… là loại thực phẩm mà người bị bệnh về não nên ăn.

Thực phẩm người bị bệnh về não nên ăn

Thực phẩm người bị bệnh về não nên ăn

Người bệnh về não không nên ăn gì?

Bên cạnh một thực đơn khoa học bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phục hồi não, người bị bệnh về não cũng nên chú ý những loại thực phẩm không nên ăn dưới đây để tránh những tác hại có thể xảy ra với sức khỏe.

  • Không ăn mỡ động vật  và các đồ ăn chứa nhiều cholesterol như mỡ lợn, mỡ gà, mỡ dê, gan bò, gan gà, óc lợn…
  • Không sử dụng những đồ uống có chất kích thích như chè đặc ,cà phê, rượu…
  • Không hút thuốc.

Cà phê là thực phẩm không tốt cho người mắc bệnh về não

Cà phê là thực phẩm không tốt cho người mắc bệnh về não

Với những người bệnh nặng, trong quá trình chế biến thực phẩm cần lưu ý chế biến thức ăn mềm, nhỏ, dễ nhai, vừa gia vị. Trong một số trường hợp cần ăn qua đường ống, nên bổ sung thêm các loại sữa và nước ép hoa quả để bổ sung năng lượng cho người bệnh. Quá trình chăm sóc người bệnh về não lâu dài và bền bỉ, bên cạnh chế độ dinh dưỡng mà người bệnh về não nên ăn, cần tham khảo bác sĩ các phương pháp vật lý trị liệu để bệnh được phục hồi nhanh nhất.

Nguồn: Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội