Người bị đau khớp gối nên ăn thức ăn gì tốt nhất?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngoài các phương pháp điều trị như: uống thuốc, châm cứu, xoa bóp, vật lý trị liệu, thì chế độ ăn uống cũng giữ một vai trò quan trọng trong việc điều trị đau khớp gối.

Bệnh nhân bị đau khớp gối

Bệnh nhân bị đau khớp gối

1. Người bị đau khớp gối nên ăn thức ăn gì?

Nước hầm xương

Dân gian ta có câu “ăn gì bổ nấy”, vậy nên nước hầm xương là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi người bị đau khớp gối hay bệnh cơ xương khớp nên ăn gì. Các loại xương như xương ống, xương sườn, xương chân giò, … là thực phẩm rất tốt cho người bị đau khớp gối. Khoa học đã chứng minh rằng nước hầm xương cung cấp rất nhiều glucosamin và chondroitin cho cơ thể chúng ta.

Glucosamine có mặt ở mọi mô trong cơ thể, không chỉ giúp kích thích các tế bào ở sụn tổng hợp ra những phân tử proteoglycan (thành phần cơ bản của sụn) mà còn hỗ trợ ức chế các enzyme làm phá hủy sụn khớp. Đồng thời, nó cũng giúp kích thích mô liên kết của xương, làm giảm tình trạng mất canxi và tăng sản sinh chất nhầy ở dịch khớp.

Chondroitin là chất tham gia cấu trúc màng tế bào, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các chất chính của mô sụn và xương. Với tác dụng làm giảm ức chế enzyme thoái hóa sụn (enzyme elastase), khi kết hợp với Glucosamine giúp cơ xương, khớp,và dây chằng thêm khỏe mạnh. Đồng thời, những món ăn này còn giúp  bổ sung cho cơ thể hàm lượng canxi dồi dào, rất tốt cho hệ xương khớp.

Các loài cá nước lạnh

Cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích là những thực phẩm có chứa nhiều acid béo omega-3. Chất này có tác dụng kháng viêm, giảm sưng tấy, hạn chế khô khớp và đau nhức hiệu quả.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn ít nhất 3 bữa cá 1 tuần.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Người bị thoái hóa khớp gối hoặc thường xuyên bị đau khớp gối nên uống nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, sữa chua uống, phô mai, …Chúng rất giàu canxi và protein, tăng cường mật độ xương, giúp xương chắc khỏe, phòng tránh loãng xương.

Các loại rau, củ, quả

Các loại ngũ cốc, rau xanh, đậu nành và các loại trái cây như: đu đủ, dứa, chanh, cam chứa nhiều men kháng viêm và vitamin C. Đây là những chất tự nhiên giúp kháng viêm hiệu quả cũng như tăng độ dẻo dai cho các khớp.

Bổ sung các loại rau, củ, quả tốt cho người bệnh đau xương khớp

Bổ sung các loại rau, củ, quả tốt cho người bệnh đau xương khớp

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, các chất trong bơ và đậu nành có khả năng kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen – một thành phần protein chính trong sụn, gân, xương. Ngoài ra, người ta còn thấy, súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe. Hạt cà chua có thể thay thế cho aspirin, có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp rất tốt.

2. Một số món ăn bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh

Bài 1: Canh chân giò hầm xích tiểu đậu

Chân giò lợn 1 cái (tốt nhất nên bỏ da), lấy từ đầu gối trở xuống,  xích tiểu đậu (đậu đỏ hạt nhỏ): 50gr,  mộc nhĩ 20gr. Có thể nấu canh hoặc cho thêm gạo tẻ vào nấu cháo. Ngày 1-2 bữa trong giai đoạn cấp tính. Tuần 1-2 bữa trong giai đoạn ổn định. Món ăn bài thuốc trong y học cổ truyền này sẽ giúp tiêu viêm, giảm đau khớp gối, tăng cường bôi trơn sụn khớp.

Bài 2: Canh bí xanh nấu sườn

Mỗi khi băn khoăn rằng người bị đau khớp gối nên ăn gì, bạn hãy nghĩ ngay tới món canh bí xanh nấu sườn này. Đây là một món ăn đơn giản, quen thuộc trong mỗi mâm cơm của các gia đình nhưng lại có tác dụng rất lớn đối với những người bị đau khớp gối.

Bí xanh khoảng 500g, xương sườn lợn 300 g, nấu canh ăn, nên ăn nhạt, dùng chữa giai đoạn phát cơn, chủ yếu là giai đoạn sưng, ít nóng đỏ, hoặc thời kỳ giải trừ bệnh để giữ gìn sức khỏe, đề phòng tái phát.

Bài 3: Canh mướp đậu phụ

Mướp tươi 250g, đậu phụ 250g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn, dùng chữa giai đoạn phát cơn cấp tính có sưng, nóng đỏ đau ở mức độ nhẹ.

Bên cạnh việc, người bệnh cần chú ý lời khuyên của các chuyên gia tư vấn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Bổ sung các thực phẩm tốt cho cơ thể, người bệnh nên lưu ý với một số loại đồ ăn khiến tình trạng đau khớp gối tiến triển xấu như các loại thịt đỏ, thức ăn nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật, kiêng rượu, bia, thuốc lá, …

Người bệnh và người nhà bệnh nhân cần lưu ý tới vấn đề người bị đau khớp gối nên ăn gì và không nên ăn gì để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Nguồn: benhhoc.edu.vn