Người Bị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Nên Ăn Gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Quá trình ăn uống của bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản có thể tác động trực tiếp tới thực quản. Vì vậy ngoài việc điều trị bằng thuốc trị bệnh tiêu hóa hay thực phẩm chức năng thì người bệnh cần có kiến thức để chọn thực phẩm cho đúng. Những thông tin dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi “người mắc bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì ?”

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-nen-an-gi

Bánh mỳ là lựa chọn hàng đầu của người bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Lựa chọn thực phẩm cho người bệnh trào ngược cần dựa trên nguyên tắc 

Người bệnh bị trào ngược dạ dày khi yếu tố bảo vệ thực quản bị yếu tố tấn công thực quản lấn át. Yếu tố tấn công thực quản điển hình, rõ ràng nhất là tính axit của dịch vị dạ dày. Nó là nguyên nhân gây ra các triệu chứng và biến chứng của bệnh. Phản kháng lại với yếu tố tấn công này, cơ thể tự bảo vệ thực quản nhờ cường độ mạnh yếu của cơ thắt thực quản dưới, tính kiềm có trong nước bọt, lớp chất nhầy phủ bên trên niêm mạc thực quản…

Người bị mắc trào ngược dạ dày thực quản nên ăn thực phẩm nào?

  • Bánh mỳ, bột yến mạch

Đây là lựa chọn nên ăn hàng đầu cho người mắc bệnh trào ngược dạ dày, đặc biệt khi người bệnh bị đói. Cả bột yến mạch và bánh mỳ đều có khả năng “hút” bớt lượng acid dư thừa có trong dạ dày nên có thể giúp giảm nhanh hiện tượng ợ nóng, đau rát.

Bột yến mạch còn có thể nấu thành các món súp, cháo, hoặc trộn với sữa, làm bánh. Món cháo yến mạch ăn vào buổi sáng sau khi thức dậy thì đặc biệt tốt.

  • Lựa chọn sữa đúng

Cũng như tất cả các loại thực phẩm nhiều chất béo khác, sữa bò nguyên chất có tác dụng làm giãn cơ thắt thực quản dưới, từ đó mà gây ra hoặc làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược. Sữa có tính axit nhẹ nên khi đói người bệnh cũng không nên uống.

Nên lựa chọn sữa dê thay thế cho sữa bò, hoặc sử dụng sữa bò đã tách kem (hay còn gọi là sữa gầy). Chúng là những loại sữa dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng. Thời điểm uống sữa cũng nên chú ý, nên là sau ăn khoảng 2 giờ và nên uống sữa ấm, không nên uống sữa quá lạnh hoặc quá nóng.

  • Các loại đỗ đậu

Các loại đậu đỗ giàu chất xơ, chứa các amino acid cần thiết dùng rất tốt cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, một số đậu như đậu tương, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu xanh… chứa carbohydrat phức hợp có thể gây hiện tượng đầy hơi. Trước khi chế biến các loại đậu này, bạn nên ngâm qua đêm các hạt đậu khô để làm mềm hạt và chỉ ăn từng lượng nhỏ để cơ thể thích nghi dần.

  • Kẹo cao su

diu-con-dau-da-day-thuc-quan-bang-keo-cao-su

Kẹo cao su giúp bạn làm dịu cơn đau nhanh chóng.

Bạn có thể làm dịu cơn đau bằng cách nhai kẹo cao su, bởi việc nhai kẹo cao su kích thích sản xuất nước bọt có tính kiềm, có tác dụng làm dịu cơn đau trên niêm mạc thực quản và đẩy axit xuống dạ dày.

Tuy nhiên bạn không nên ăn các loại kẹo cao su bạc hà, vì bạc hà có thể làm ảnh hưởng không tốt tới cơ thắt thực quản dưới.

  • Các loại đạm dễ tiêu

Đạm dễ tiêu tốt cho người trào ngược là thịt thăn lợn, tim lợn, thịt lưỡi lợn, và thịt ngan. Người bệnh nên tránh ăn nhiều thịt vịt và thịt gà. Thịt vịt mang tính hàn lạnh, thịt gà tính nóng đều không tốt.

  • Gừng

Gừng là một trong những thực phẩm rất tốt cho bệnh trào ngược acid dạ dày. Do gừng có tác dụng chống viêm tự nhiên, giúp vết thương nhanh liền.

  • Sữa chua

Trong sữa chua có chứa nhiều men lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, giảm tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Lưu ý là không ăn sữa chua khi đói.

Những thực phẩm không nên sử dụng khi bị trào ngược dạ dày thực quản

khong-nen-an-trai-cay-chua-khi-bi-da-day-thuc-quan

Thực phẩm có vị chua không tốt cho người trào ngược dạ dày thực quản

  • Thực phẩm có vị chua

Vị chua là biểu hiện của tính axit. Người bệnh trào ngược không nên ăn các hoa quả chua như cam, xoài chua, chanh, dấm…

  • Các đồ uống gây kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá, …

Các đồ uống này gây tăng tiết dịch dạ dày làm cho hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản tiến triển nặng hơn.

  • Thực phẩm, gia vị cay nóng: ớt, tiêu, tỏi…

Các chất cay nóng này kích thích tăng cảm giác rát, đau tại vị trí viêm loét; gây tăng tiết dịch vị và đồng thời làm giãn mở cơ thắt thực quản dưới. Ăn nhiều gia vị cay có thể làm tăng hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

  • Sử dụng đồ uống có ga

Đồ uống có ga làm tăng hiện tượng đầy hơi.

  • Thức ăn lạnh, khó tiêu, khô cứng

Những thực phẩm chứa tính hàn như ốc, sò, ngao…; các thức ăn quá cứng gây khó tiêu, đầy bụng cho bệnh nhân, do vậy nên tránh.

Vậy các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn gì ?”. Tuy nhiên với mỗi người bệnh nên có một cuốn sổ nhỏ dạng nhật ký thực phẩm, ghi lại những trải nghiệm thực tế về các đồ ăn, uống của bản thân. Từ đó, bạn có thể lựa chọn ra cho mình món ăn nào yêu thích nhất và tốt nhất cho tình trạng sức khỏe tiêu hóa của bạn.

Nguồn: Cao dang Y Duoc TPHCM