Nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng mà bạn nên biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong những nguyên nhân gây bệnh viêm họng mà nhiều người thường bỏ qua thì mọi người cũng cần lưu ý những nguyên nhân do: virus, vi khuẩn, sự thay đổi của môi trường…

Viêm họng hạt là tình trang bị viêm họng mạn tính kéo dài, thường có những biểu hiện như: trong họng mọc một số mụn màu đỏ sấm, rát họng, do dai dẳng,…Việc điều trị bệnh rất khó khăn vì bệnh khó có thể điều trị dứt điểm, vì vậy mà người bệnh cần nắm được những nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng để có cách phòng tránh và điều trị bệnh viêm họng kịp thời

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng

Các bác sĩ cho biết, bệnh viêm họng do virus, vi khuẩn gây ra, chủ yếu là các virus: adeno, rhino, cúm, sởi hoặc các loại vi khuẩn như: liên cầu, tụ cầu, phế cầu, H.influenzae,… tấn công là nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng.

Môi trường

Môi trường là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm họng cũng như các bệnh hô hấp như: viêm amidan, viêm mũi dị ứng, viêm xoang,…

Môi trường là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm họng cũng như các bệnh hô hấp

Môi trường là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm họng cũng như các bệnh hô hấp

– Ô nhiễm môi trường: Nếu môi trường bị ô nhiễm, chứa nhiều khói, bụi,…chính là nguyên nhân gây ra viêm họng.

– Thói quen hằng ngày: Việc uống nhiều nước đá, sử dụng các thực phẩm kém vệ sinh, các chất kích thích như : rượu, bia, thuốc lá,…cũng là nguyên nhân gây ra viêm họng.

– Yếu tố cá nhân: thói quen vệ sinh răng, miệng không đúng cách cũng đã tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn cư trú ở trong vòm miệng, là nguyên nhân gây ra các viêm nhiễm.

– Khí hậu thời tiết thay đổi  quá đột ngột, quá nóng hoặc quá lạnh mà cơ thể không được giữ ấm, nhất là cổ họng cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm họng.

Mắc một số bệnh lý khác

Viêm họng chính là triệu chứng còn lại sau khi bạn bị cảm cúm, cảm lạnh, bệnh có thể tự khỏi sau vài ngày nhưng những cơn ho có thể kéo dài thêm một thời gian dài làm bạn rất khó chịu. Ngoài ra có thể do bạn bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang.

Còn một số nguyên nhân gây viêm họng khác như:

Nghề nghiệp như: giáo viên, ca sĩ,… có thể tấn công gây ra viêm họng

Nghề nghiệp như: giáo viên, ca sĩ,… có thể tấn công gây ra viêm họng

+ Nghề nghiệp:  nói to, nói nhiều như giáo viên, ca sĩ,… sẽ khiến thanh quản giãn ra quá mức cho phép nên gây ra các tổn thương. Từ đó, các yếu tố bên ngoài, vi khuẩn, viruss có thể tấn công gây ra viêm họng.

+ Acid trào ngược: acid dạ dày tràn vào thực quản sẽ gây ra chứng ợ nóng, ngoài ra còn gây ra kích thích ở cổ họng rất dễ gây tình trạng viêm họng.

Cách điều trị bệnh viêm họng hiệu quả

Nếu bị viêm họng ở giai đoạn nhẹ thì bạn có thể điều trị bệnh viêm họng bằng các loại thuốc kháng sinh, hạ sốt và giảm đau. Tuy nhiên, bạn cần đến các cơ sở Y tế khám bệnh chuyên khoa để được bác sĩ hướng dẫn và chỉ định sử dụng, khi bạn đã có những triệu chứng bệnh thuyên giảm nhưng bạn cũng không nên dừng thuốc mà hãy tiếp tục uống để chống bệnh tái phát.

Cách điều trị bệnh viêm họng hiệu quả

Cách điều trị bệnh viêm họng hiệu quả

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn những bài thuốc Y học cổ truyền để điều trị bệnh viêm họng như:

– Cắt chanh thành lát đem ngậm với muối trắng khi mới viêm họng.

– Những ngày lạnh thì bẹn nên ăn cháo nóng nhiều hành, tía tô để tiêu diệt được vi khuẩn vùng họng.

– Bạn có thể uống nước ép lá tía tô, hoặc nấu lá tía tô với rễ cây cát cánh,  dùng lá tía tô xanh, rễ tía tô phơi khô, nấu cháo với gạo nếp rang, vỏ quít để trị viêm họng.