Tìm hiểu công dụng chữa thần kỳ từ cây Củ cốt khí

Củ cốt khí hay còn được gọi với tên khác là hoạt huyết đăng, hổ trượng căn…là một loại cây thuộc họ rau răm được biết như một loại thuốc đông y với nhiều công dụng chữa bệnh hữu dụng.

Củ cốt khí là loại cây thường mọc hoang

Thông tin cần biết về cây củ cốt khí

Củ cốt khí có tên khoa học là Reynoutrua japonica Houtt. Polygonum cuspidatum Sieb et Zucc. Polygonum reyoutria Makino. Cốt khí là một loại cây nhỏ sống lâu năm, thân mọc thẳng, thường cao 0,5m-1 m nhưng đặc biệt có nơi cao tới 2 m. Thân không có lông, trên thân và cành thường có những đốm màu tím hồng. Lá mọc so le có cuống ngắn. Phiến lá hình trứng, rộng, đầu trên hơi thăt nhon, phía cuống hoặc hơi phẳng hoặc hơi dẹp lại, mép nguyên, dài 5cm-12 cm, rộng 3,5cm-8 cm, mặt trên màu xanh nâu đậm mặt dưới màu nhạt hơn.Cuống dài 1cm-3 cm, bẹ chìa ngắn. Quả khô, 3 cạnh, màu nâu đỏ. Hoa mọc thành chùm ở kẽ lá, mang rất nhiều hoa nhỏ. Cánh hoa màu trắng, hoa khác gốc, hoa đực có 8 nhị hoa cái có bầu hình trứng với 3 cạnh, 3 núm.

Theo Y học cổ truyền, Củ cốt khí có vị đắng, tính ấm có  công dụng hoạt huyết thông kinh, chỉ thống, tiêu viêm, trừ phong thấp, thanh thấp nhiệt, sát khuẩn.

Thành phần hóa học có trong cây củ cốt khí

Theo tìm hiểu của các giảng viên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong rễ cây này có antraglucozit chủ yêu là emodin hay rheum emodin C16H12O5′ dưới dạng tự do và kết hợp. Ngoài ra còn có chất polygonin C12H20O10 và tanin.

Ứng dụng củ cốt khí vào một số bài thuốc chữa bệnh hữu ích

Củ cốt khí được vận dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh hữu dụng

• Trị thương tích, ứ máu, đau bụng: Cốt khí củ 20 g, Lá móng 30g, nước 300ml, sắc còn 150 ml, hòa thêm 20ml rượu, chia 2 lần uống trong ngày.
  • Chữa viêm gan cấp tính, sưng gan: Cốt khí củ, Lá móng, Chút chít, mỗi vị 15g -20 g sắc lấy nước uống. Hoặc dùng Cốt khí với Nhân trần, mỗi vị 30 g, sắc uống.
  • Trị phong thấp, viêm khớp, đầu gối và mu bàn chân sưng đỏ đau nhức: Củ cốt khí, Gối hạc, lá Bìm bìm, Mộc thông, mỗi vị 15g-20 g sắc lấy nước uống.
  • Chữa viêm gan cấp tính: Cốt khí củ, chút chít, mỗi vị 15 g, Lá móng 20 g. Sắc lấy nước uống, ngày một thang. Uống liền 3- 4 tuần lễ; hoặc phối hợp với kim tiền thảo, xa tiền tử, tỳ giải, mỗi vị 12g-16g.
  • Trị bệnh đau bụng do bế kinh, đau bụng kinh nguyệt, sau đẻ huyết ứ, bụng căng trướng gây đau đớn hoặc sưng đau do sang chấn, té ngã… Cốt khí củ 20g, lá móng 30g. Sắc uống, chia 2 lần trong ngày.

Qua bài viết này, mong rằng với những thông tin cũng như bài thuốc của cây củ cốt gạo do các bác sĩ, lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM sẽ giúp cho các bạn đọc hiểu rõ hơn về những công dụng mà cây gạo mang lại cho sức khỏe chúng ta.