Viêm Họng Cấp – Triệu Chứng Và Nguyên Nhân Gây Bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm họng cấp là bệnh thường gặp và hay xảy ra đột ngột. Nếu không phát hiện kịp thời triệu chứng viêm họng cấp sớm dễ chuyển sang giai đoạn mạn tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

viem-hong-cap

Các triệu chứng của bệnh viêm họng cấp

Hầu hết, những trường hợp có triệu chứng viêm họng cấp đều là sốt, đau họng, ho, biểu hiện nhiễm khuẩn. Bệnh nhân thường bị sốt cao 39-40oC, rét run, thấy đau rát họng nhất là khi nuốt. Ban đầu là ho khan rồi ho từng cơn, ho có đờm.

Ngoài ra, ở hầu hết các trường hợp viêm họng cấp, người bệnh đều có cảm giác môi bị khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh, nét mặt bơ phờ mệt mỏi. Khi thăm khám thực tế thấy niêm mạc họng đỏ, amidan sưng to, đỏ, có thể thấy hạch góc hàm sưng đau.

Các trường hợp bị viêm họng cấp do hạch hầu và viêm họng vincent thì triệu chứng viêm họng nổi bật là nhiễm độc toàn thân, sốt không cao nhưng mặt xanh tái, mệt mỏi, bơ phờ, nước tiểu ít, họng có giả mạc trắng.

Viêm họng cấp thường diễn biến trong 3-4 ngày, bệnh sẽ lui dần, các triệu chứng trên sẽ mất đi rất nhanh, sốt giảm dần, hiện tượng đau rát họng cũng không còn.

Triệu chứng viêm họng cấp rất dễ nhận biết nếu người bệnh để ý đến những biểu hiện đi kèm của nó. Bệnh nhân nên điều trị ngay khi bệnh mới khởi phát.

Nguyên nhân bệnh viêm họng cấp

nguyen-nhan-gay-viem-hong-cap

Viêm họng cấp là do vi-rút tấn công.

Viêm họng cấp là tình trạng viêm niêm mạc họng xảy ra một cách đột ngột gây nên bởi vi-rút (cúm, sởi, adenovirus…), vi khuẩn (phế cầu, tụ cầu, liên cầu, Hemophillus influenzae…).

Nguy hiểm hơn cả là liên cầu khuẩn nhóm A (Viêm họng cấp là tình trạng viêm niêm mạc họng xảy ra một cách đột ngột gây nên bởi vi-rút (cúm, sởi, adenovirus…), vi khuẩn (phế cầu, tụ cầu, liên cầu, Hemophillus influenzae…).
Nguy hiểm hơn cả là liên cầu khuẩn nhóm A (S.pyogenes). Đây là thủ phạm gây nên biến chứng viêm họng dẫn đến viêm khớp cấp (thấp tim tiến triển), viêm cầu thận cấp là những bệnh khá nguy hiểm hoặc viêm họng cấp do nấm (candida).
Ngoài các nguyên nhân trên phải kể đến các yếu tố nguy cơ như thay đổi thời tiết, lạnh quá, ẩm quá, bụi bẩn, bụi công nghiệp, khói (thuốc lá, thuốc lào, khói bếp than, củi, rơm rạ) và có thể do tác động của rượu.). Đây là thủ phạm gây nên biến chứng viêm họng dẫn đến viêm khớp cấp (thấp tim tiến triển), viêm cầu thận cấp là những bệnh khá nguy hiểm hoặc viêm họng cấp do nấm (candida).

Ngoài các nguyên nhân trên phải kể đến các yếu tố nguy cơ như thay đổi thời tiết, lạnh quá, ẩm quá, bụi bẩn, bụi công nghiệp, khói (thuốc lá, thuốc lào, khói bếp than, củi, rơm rạ) và có thể do tác động của rượu.

Nguồn: Cao dang Y Duoc TPHCM