5 loại thảo dược Đông y điều trị mất ngủ tốt hơn cả thuốc Tây

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong cuộc sống hiện đại thì số lượng người bị mất ngủ do stress ngày càng gia tăng. Để điều trị mất ngủ, chúng ta thường tìm đến thuốc Tây nhưng cũng không mang lại hiệu quả tốt lắm. 5 loại thảo dược Đông y dưới đây là một gợi ý giúp bạn ngủ ngon mà không cần thuốc Tây.

Nhiều người tìm đến thuốc Tây để trị mất ngủ nhưng không hiệu quả.

Việc mất ngủ không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống cũng như chất lượng công việc của bạn. Nhiều người khi mất ngủ thường tìm đến thuốc tây với mong muốn tác dụng nhanh, tuy nhiên thuốc thường để lại nhiều biến chứng, tác dụng phụ nguy hiểm. Trong khi có nhiều loại thảo dược Đông y điều trị mất ngủ tốt hơn cả thuốc Tây.

Nguyên nhân mất ngủ

Ăn nhiều thực phẩm chứa protein. Nếu như bạn có thói quen ăn nhiều thực phẩm giàu protein vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn bị khó ngủ vì đầy bụng.

 Sử dụng các chất kích thích não như:  trà, Cà phê, thuốc lá, rượu, các loại thuốc có tính kích thích. Hay việc tập thể dục sát giờ đi ngủ. Ai cũng biết tập thể dục giúp bạn tăng cường sức khỏe, nhưng các bác sĩ khuyên mọi người không nên tập thể dục nhất là gần giờ đi ngủ.

Đặc biệt các yếu tố môi trường như,nhiệt độ, ánh sáng, tiếng ồn,… cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giấc ngủ. Ngoài ra còn 1 số tình trạng sinh lý cơ thể cũng có thể dẫn tới mất ngủ như:kinh nguyệt, có thai, sốt, đau .

Một số thảo dược đặc trị mất ngủ:

Theo y học cổ truyền những món ăn được chế biến từ thảo dược đơn giản, dễ kiếm, dễ sử dụng lại có tác dụng dễ ngủ, mà người bệnh có thể dùng thường xuyên.

  • Hạt sen:

Hạt sen là một trong những dược liệu giúp an thần ngủ ngon. Hạt sen có tác dụng vào kinh tâm, thận, tỳ. Theo Đông y, hạt sen bổ tỳ dưỡng tâm, cố tinh an thần, thường dùng để trị mất ngủ và thần kinh suy nhược.

Cách dùng hạt sen để nấu chè, hoặc cho vào các món ăn khác như gà tần với hạt sen,… Ngoài ra, củ sen nấu canh ăn, tâm sen dùng hãm nước uống cũng có tác dụng tốt an thần giúp ngủ ngon.

  • Nhãn:

Cùi nhãn hay còn gọi long nhãn nhục: vị ngọt chua, tính bình. Nhãn có tính bổ dưỡng, bổ tâm tỳ thường dùng trị mất ngủ, kém trí nhớ, thần kinh suy nhược. Muốn giữ được trong khoảng thời gian lâu, người ta làm thành long nhãn, có thể nấu chè sen long nhãn vừa ngon lại ngủ tốt.

  • Táo:

Quả táo dùng trong Đông y có nhiều loại hồng táo, đại táo, táo tây, táo ta đều có tác dụng tốt. Táo có vị ngọt tính ôn, tác dụng vào 2 kinh tỳ vị, có tác dụng ích khí an thần, bổ tỳ sinh tân dịch, hòa giải các vị thuốc, hay dùng đại táo và hồng táo trong các bài thuốc sắc, thuốc hoàn và trong các món ăn như gà tần, chim tần,…

  • Củ súng:

Củ súng có vị ngọt, tính bình, tác dụng vào các kinh tâm thận. Nó có tác dụng dưỡng tâm, bổ tỳ, ích thận, cố tinh dùng trị mất ngủ, suy nhược. Trong dân gian vẫn thường dùng củ súng nấu canh ăn.

  • Rau nhút:

hạt sen điều trị mất ngủ

Rau Nhút trị mất ngủ.

Rau Nhút có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ trung, ích khí, làm dễ ngủ, mát dạ dày, mạnh bổ gân xương. Thường nấu canh rau nhút với khoai sọ, lá vông non, củ súng, tôm hay thịt nạc tùy thích.

Ngoài ra, dân gian cũng có nhiều vị thuốc chữa mất ngủ từ các loại cây cỏ, chẳng hạn như lạc tiên (chùm bao, nhãn lồng). Có thể dùng luộc hoặc hấp và ăn như rau. Hoặc phối hợp với lá vông, tim sen, lá dâu tằm, nấu nước uống.

Như vậy chỉ với 5 loại dược liệu quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như hạt sen, rau nhút, củ súng… với cách chế biến đơn giản lại là những phương thuốc chữa bệnh thường gặp như mất ngủ cực kỳ hiệu quả.

Nguyễn MinhBenhhoc.edu.vn