5 loại trái cây giúp giảm táo bón nhanh chóng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chế độ ăn kiêng kém khoa học, mất nước, tác dụng phụ của thuốc men, bệnh tật là một số nguyên nhân gây táo bón.

5 loại trái cây giúp giảm táo bón nhanh chóng

5 loại trái cây giúp giảm táo bón nhanh chóng

Táo bón là gì?

Giảng viên công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết:Táo bón là khi nhu động ruột trở nên khó khăn hoặc ít thường xuyên hơn bình thường. Nhu động ruột bình thường có thể dao động từ 3 lần mỗi ngày đến 3 ngày một lần. Nói chung, khi nhu động ruột dừng lại trong hơn 3 ngày, phân trở nên cứng và khó ra hơn. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn cũng có thể bị chướng bụng, đau thắt, hoặc thậm chí nôn mửa.

Nguyên nhân gây ra táo bón

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra táo bón, và trong một số trường hợp, bệnh là do nhiều nguyên nhân gây ra. Thuốc nhuận tràng có thể không phải luôn luôn là giải pháp và trong một số trường hợp không cần thiết! Nguyên nhân của táo bón có thể bao gồm:

  • Các rối loạn ăn uống (uống không đủ nước, quá ít hoặc quá nhiều chất xơ, đột ngột thay đổi chế độ và thói quen ăn uống).
  • Không vận động hoặc vận động không đủ.
  • Căng thẳng quá mức.
  • Các tình trạng như vấn đề về hóc môn (cường tuyến giáp), thần kinh (đột quỵ, bệnh Parkinson), trầm cảm, rối loạn ăn uống.
  • Chế độ thuốc men (thuốc kháng acid chứa canxi hoặc nhôm, thuốc giảm đau. mạnh như chất ma tuý, thuốc chống trầm cảm, thuốc viên sắt).
  • Mang thai.
  • Ung thư đại trực tràng.

Trái kiwi ăn hàng ngày trong bốn tuần sẽ vận động ruột tốt hơn

Trái kiwi ăn hàng ngày trong bốn tuần sẽ vận động ruột tốt hơn

Những loại trái cây giúp giảm táo bón nhanh chóng

Theo giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được biết: Ngoài dùng thuốc tây, may mắn thay, một số loại trái cây có thể giúp giảm táo bón bằng cách làm mềm phân. Đọc tiếp để biết các loại trái cây nào giúp chữa nhanh chóng tình trạng này nhé.

1.Trái kiwi 

Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, những người ăn trái kiwi hàng ngày trong bốn tuần sẽ vận động ruột tốt hơn. Nó giúp làm mềm và tăng số lượng phân ra ngoài. Bởi quả này có chứa một loại enzyme được gọi là actinidain có nhiệm vụ cải thiện đường ruột. 

  1. Táo 

Táo có hàm lượng chất xơ cao. Một quả táo chứa khoảng 1,2 g chất xơ hòa tan và 2,8 g chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan tồn tại chủ yếu ở dạng chất xơ được gọi là pectin. 

Pectin hoạt động như thuốc nhuận tràng nhanh chóng được lên men bởi vi khuẩn, để hình thành các axit béo kéo nước ra khỏi đại tràng, do đó làm mềm phân. Hơn nữa, táo cải thiện sức khỏe tiêu hóa bằng cách tăng số lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Lê rất giàu chất xơ. Một quả lê cỡ trung bình chứa 5,5 g chất xơ. Nó có thể giúp giảm táo bón vì có nhiều sorbitol. Sorbitol thẩm thấu ở đại tràng, kích thích sự đi tiêu dễ dàng hơn. 

  1. Cam

Một số nghiên cứu ghi nhận, cam là nguồn cung cấp naringenin tốt, nó là một dạng flavonoid hoạt động như thuốc nhuận tràng giúp đẩy lùi tình trạng táo bón. 

  1. Quả chuối 

Chuối chín được tiêu thụ rộng rãi và mang danh tiếng là trái cây giúp giảm táo bón cực hiệu quả. Chúng có nhiều chất xơ giúp khắc phục và ngăn ngừa táo bón. Hàm lượng chất xơ trong chuối hấp thụ nước từ ruột già, do đó làm cho phân mềm. Ngoài ra, chuối cũng giúp cải thiện sự di chuyển của phân qua hệ thống tiêu hóa.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn