9 bệnh dễ mắc phải vào mùa đông bạn cần phải đề phòng

Vào mùa đông, nhiệt độ giảm xuống thấp, gió rét và thiếu ánh nắng mặt trời….làm ảnh hưởng đến sức khỏe như: hen, đau họng, đau khớp và viêm loét dạ dày…

Những căn bệnh dễ mắc phải vào mùa đông

Nhiều người thích khí hậu của mùa đông nhưng khí hậu mùa đông lại là một trong những nguyên nhân gây ra những căn bệnh như: hen, đau khớp, đau họng, viêm loét dạ dày, cảm lạnh, đau tim…..là những căn bệnh thường gặp nhất vào mùa đông, bạn nên phòng tránh và giữ ấm cơ thể mình vào những ngày như thế này.

Dưới đây là 9 loại bệnh thường gặp, dễ mắc phải khi trời chuyển sang đông:

Cảm lạnh – bệnh phổ biến nhất

1. Cảm lạnh

Cảm lạnh là một căn bệnh gặp phổ biến nhất, bạn có thể bị nhiễm bệnh từ việc bạn chạm vào các đồ vật được dùng chung với nhiều người xung quanh như: công tắc đèn, tay nắm cửa…. bạn có thể phòng tránh cảm lạnh bằng cách rửa tay thường xuyên và đúng cách, hạn chế chạm vào những đồ dùng chung và giữ cho những đồ vật đó luôn sạch sẽ, đặc biệt khi trong nhà có người mắc bệnh.

Hoặc bạn hãy sử dụng khăn giấy dùng một lần thay vì khăn tay để tránh phải rửa tay và giặt khăn liên tục.

Cũng giống như cảm lạnh, viêm họng là một bệnh phổ biến

2. Viêm họng

Cũng giống như cảm lạnh, viêm họng cũng là bệnh phổ biến xuất hiện khi trời chuyển sang mùa đông, rét lạnh…và nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm virus hoặc sự thay chênh lệch giữa nhiệt độ do đang ấm áp chuyển sang lạnh giá.

Khi bạn cảm thấy đau họng hoặc có những cảm giác của viêm họng, bạn có thể dùng nước muối ấm súc miệng – vừa là biện pháp khắc phục nhanh chóng vừa dễ dàng thực hiện. Tuy muối không chữa được khi bạn bị nhiễm trùng, nhưng nó có tính chống viêm và có tác dụng làm dịu cổ họng đang viêm rát rất hiệu quả.

Hen suyễn – căn bệnh khó chữa trị tận gốc

3. Hen suyễn

Những cơn hen suyễn thường xuất hiện khi trời trở lạnh với những biểu hiện hen như thở khò khè và thở dốc. Hen suyễn là một căn bệnh khó chữa trị tận gốc, để lại nhiều gánh nặng không chỉ cho người bệnh mà cho cả gia đình và toàn bộ xã hội.

Do đó, khi trời trở lạnh những người bị bệnh hen suyễn nên ở trong nhà hạn chế ra ngoài. Nếu bạn phải đi ra ngoài, hãy đeo khăn hoặc khẩu trang che kín mũi và miệng. Đặc biệt cẩn thận hơn hãy tích trữ các loại thuốc thông thường và giữ thuốc dạng hít hoặc dạng xịt bên mình.

4. Hội chứng Norovirus

Theo Bác sĩ Dương Trường Giang – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Hội chứng Norovirus là một căn bệnh do một loại virus phổ biến gây viêm ở dạ dày – ruột và cực kỳ dễ lây nhiễm. Bệnh này có thể lây nhiễm bất kì thời điểm nào trong năm đặc biệt bệnh phổ biến, phát triển mạnh và khó kiểm soát vào mùa đông. Vì thế, bạn nên tránh xa những nơi như khách sạn, bệnh viện, nhà điều dưỡng và trường học….vì những nơi này là nơi dễ mắc bệnh nhất.

Khi bị nhiễm norovirus, người ta có cảm giác rất khó chịu, nhưng rất may là chỉ bị vài ngày, thậm chí bị nôn mửa và tiêu chảy. Để hạn chế điều này, bạn nên uống nhiều nước để tránh mất nước, đặc biệt ở trẻ nhỏ và người cao tuổi do vậy người bệnh cần uống nước bù điện giải là hữu hiệu nhất.

Đau nhức xương khớp cũng là bệnh khó tránh vào mùa đông

5. Đau khớp

Những người có tiền án về bệnh đau nhức xương khớp có thể sẽ cảm thấy đau đớn và các khớp xương trở nên cứng hơn vào mùa đông dù không rõ nguyên nhân. Vì thế, khi trời chuyển sang mùa đông bạn nên chăm chỉ tập thể dục hàng ngày có thể làm tăng trạng thái tinh thần và thể chất.

Có thể làm những việc khiến bạn cảm thấy bớt căng thẳng để hạn chế bệnh đau dạ dày

6. Đau dạ dày

Thời tiết lạnh thường hay bị đau bao tử và vết loét có vẻ đau nhiều hơn, bạn có thể tự giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách chăm sóc bản thân để tăng sức đề kháng. Hàng ngày, bạn hãy làm những việc khiến bạn cảm thấy bớt căng thẳng như tắm nóng, đi bộ trong công viên hoặc xem một trong những bộ phim yêu thích của bạn….có thể hạn chế và khắc phục được những cơn đau dạ dày khó chịu.

Tim phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt của cơ thể khi trời lạnh

7. Đau tim

Thời tiết lạnh làm tăng huyết áp và gây nhiều áp lực hơn lên tim. Trái tim của bạn cũng phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt của cơ thể khi trời lạnh. Đó là lí do vì sao những cơn đau tim thường xuất hiện khi vào mùa đông.

Để khắc phục bạn nên giữ ấm căn nhà của bạn, nhiệt độ tốt nhất là không quá dưới 18 độ C và sử dụng bình nước nóng hoặc chăn điện để giữ ấm trên giường. Khi đi ra ngoài, nên mặc ấm, đội mũ, quàng khăn và đeo găng tay.

Trời lạnh khiến tay chuyển từ trắng sang xanh rồi qua đỏ và sưng tấy

8. Tay lạnh

Dược sĩ Trần Văn Chện – đang dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM chuyên ngành Dược cho biết: Khi thời tiết lạnh, bàn tay của bạn cũng sẽ bị lạnh và khiến ngón tay và ngón chân bạn thay đổi màu sắc và trở nên rất đau đớn trong thời tiết lạnh…. nếu không được giữ ấm. Việc các ngón tay chuyển sang màu trắng, rồi qua xanh và cuối cùng đỏ và sưng tấy khiến cho các mạch máu nhỏ ở bàn tay và bàn chân bị co thắt lại, khiến lưu lượng máu đến tay và bàn chân của bạn giảm.

Vì vậy, vào những ngày đông bạn đừng hút thuốc hoặc uống cà phê mà hãy luôn luôn đeo găng tay, vớ và giày dép ấm khi ra ngoài….

Nguy cơ tử vong do mắc bệnh cúm rất cao

9. Cúm

Nguy cơ tử vong khi mắc bệnh cúm rất cao, đặc biệt là những người ở độ tuổi từ 65 trở lên, phụ nữ có thai và người có bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh thận và bệnh phổi tắc nghẽn (COPD)… Để phòng tránh bệnh cúm, cách tốt nhất là bạn hãy tiêm vắc xin bởi những thuốc chủng ngừa cúm có thể bảo vệ tốt cho cơ thể chống chọi lại virus này và kéo dài được một năm. Đối với những người trên 65 tuổi hoặc có tình trạng sức khỏe mắc bệnh mãn tính, thì nên tiêm vắc xin chống phế cầu khuẩn và phòng ngừa bệnh viêm phổi.

Nguồn: benhhoc.edu.vn