Bác sĩ Cảnh Báo: Bảo vệ lá gan trước khi quá muộn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tình trạng ô nhiễm môi trường, tiếp xúc nhiều với các loại hóa chất độc hại từ nhiều nguồn khiến gan dễ bị tổn thương và ảnh hưởng xấu đến sự phục hồi chức năng gan, làm gan bị bệnh lâu khỏi hoặc xấu đi.

Gan đóng vai trò chủ yếu trong việc chuyển hóa, là cơ quan lớn nhất và cũng là cơ quan nắm giữ nhiều chức năng chính không thể thiếu cho cơ thể. Đây là bộ phận được xem như một cỗ máy hoạt động không ngừng nghỉ để thanh lọc các chất độc ra toàn cơ thể. Nhưng do nhiều nguồn mà chất lượng gan của con người đang ngày càng bị kém đi. Ngay bây giờ, phải nhanh chóng bảo vệ lá gan trước khi quá muộn.

Cảnh Báo: Bảo vệ lá gan trước khi quá muộn

Cảnh báo các bệnh hiểm nghèo về gan

Theo các giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm Y học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì qua nhiều xét nghiệm có thể thấy được các loại bệnh thường gặp về gan đang ngày càng có xu hướng tăng cao. Nguyên nhân gây bệnh bao gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó ô nhiễm môi trường, bữa ăn thiếu sự cân bằng dinh dưõng dư lượng lipid cùng việc thức ăn kém vệ sinh, thói quen sử dụng rượu bia, cà phê, thuốc lá…, lao động quá sức, việc sử dụng các thuốc hay những công việc phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại đều là những yếu tố nguy cơ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của lá gan.

Một khi gan đã bị tổn thương thì sẽ không có khả năng lọc và thải chất độc trong máu sẽ gây ra tích tụ các chất độc làm giảm sức đề kháng của cơ thể, đồng thời kéo theo hệ quả ảnh hưởng tới một loạt các hoạt động khác trong cơ thể làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Nếu không biết cách bảo vệ, những căn bệnh thường gặp mà gan sẽ mắc phải có thể kể đến: rối loạn chức năng gan, viêm gan, suy gan, gan nhiễm mỡ,…hay phức tạp và nguy hiểm chết người như xơ gan, ung thư gan….Điều đáng lưu ý, tổn thương gan và các bệnh về gan nhất là ung thư gan cực kì nguy hiểm, rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm, diễn biến phức tạp. Cho nên việc điều trị cũng ít hiệu quả và tỷ lệ tử vong cao.

Hãy sống lành mạnh để bảo vệ lá gan của bạn

Bảo vệ lá gan trước khi quá muộn

Chia sẻ về việc bảo vệ lá gan của Giảng viên Cao đẳng Dược chính quy Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Cách tốt nhất là phải biết duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, hạn chế các món ăn nhiều dầu mỡ, hạn chế rượu bia, cà phê, thuốc lá…tăng cường vận động thể dục – thể thao, không nên lao động quá sức, đồng thời thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể với các vitamin nhóm B, C.

Theo các Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì bạn cũng có thể sử dụng một số loại dược liệu, dược phẩm có khả năng giúp bảo vệ gan hiệu quả như: Actiso, rau đắng đất…Trong các loại dược liệu, dược phẩm này có chứa các chất có tác dụng rất tốt trong việc lợi gan, giải độc thanh nhiệt và hạ đường huyết rất hiệu quả. Tuy nhiên, khi sử dụng các sử dụng các dược liệu trên cần lưu ý lựa chọn dược liệu sạch, an toàn. Bởi nếu dược liệu không sạch sẽ vô hình trung là chất độc gây hại cho gan.

Nguồn: benhhoc.edu.vn