Bài thuốc quý không ngờ từ cây Mã đề

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây mã đề từ lâu đã được xem như cây thuốc quý chữa được nhiều bệnh khác nhau tuy nhiên còn một số công dụng thần kỳ khác có lẽ người dùng chưa biết đến.

Bài thuốc quý không ngờ từ cây Mã đề

Bài thuốc quý không ngờ từ cây Mã đề

Cây mã đề là gì?

Cây mã đề có tên khoa học là Plantago asiatica L được mọc ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Châu Mỹ, Châu Á, Úc, New Zealand…Việt Nam là một trong các quốc gia trồng nhiều mã đề nhất và được các danh Y – Y học cổ truyền trung ương sử dụng làm các bài thuốc quý để chữa nhiều căn bệnh khác nhau.

Mã đề là cây thân thảo, sống lâu năm, tái sinh bằng nhánh và hạt, thân cao khoảng 10–15 cm. Lá mọc ở gốc thành hoa thị, có cuống dài và rộng. Hoa mọc thành bông có cán dài, hướng thẳng đứng. Trong cây mã đề chứa canxi và một số khoáng chất cần thiết khác, lá cây chứa hàm lượng vitamin A còn thân chứa glucozit gọi là aucubozit và trong hạt thì chứa chất nhầy, axit plantenolic, adnin và cholin.

Bài thuốc quý không ngờ từ cây Mã đề

Bà Đặng Thị Anh từng tốt nghiệp Cao đẳng Y Cần thơ nhưng đang là danh Y nổi tiếng tại Cần thơ chia sẻ một số bài thuốc quý từ cây Mã đề như sau:

  • Món ăn hàng ngày

Đầu tiên, cây mã đề có thể sử dụng làm món ăn hàng ngày, ở Việt Nam lá rau Mã đề non được dùng để ăn sống cùng các loại rau ghém khác hoặc dùng để xào, nấu các món canh rau mặn và chay. Khi kết hợp với tôm, thịt sẽ có tác dụng giải nhiệt, tiểu tiện dễ dàng. Tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu ý khi sử dụng cây mã đề cần kiêng kị những chất kích thích đưa vào cơ thể gây nóng như: rượu, cà phê, gia vị…

  • Công dụng chữa bệnh

Theo tin tức Y dược học cổ truyền Việt Nam – cây Mã đề được dùng làm thuốc với vị ngọt, tính lạnh công dụng chữa các bệnh sau mà nhiều người không ngờ tới

Chữa chốc lở ở trẻ nhỏ

Bài thuốc quý không ngờ từ cây Mã đề

Bài thuốc quý không ngờ từ cây Mã đề

Sử dụng một ít rau mã đề tươi thái nhỏ kết hợp với 100g -150g giò sống, nấu lên thành canh cho trẻ ăn thường ngày có thể phòng chống được chốc lở. Hoặc khi kết hợp mã đề tươi 50g với củ sắn dây 30g nấu cùng một lít nước sẽ điều trị được bệnh sốt xuất huyết (uống 2 lần vào lúc đói).

Chữa chứng tiểu ra máu, cơ thể nhiệt ở người già

Lấy hạt mã đề giã nát cho vào khăn sạch và sắc cùng 2 bát nước, tiến hành đun đến khi còn lại một bát nước trong nồi thì chắt lấy nước và đem nấu thành cháo ăn khi đói.

Chữa viêm cầu thận mạn tính

Tiến hành bốc mã đề 20 g, ý dĩ 16 g, thương truật, phục linh, trạch tả, mỗi vị 12 g; quế chi, hậu phác, mỗi vị 6 g; xuyên tiêu 4 g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa sỏi niệu

Theo chia sẻ của bạn Lê Thanh Ngọc từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội từng bị sỏi niệu cho biết bài thuốc từ cây mã đề: chỉ cần dùng 12-40g hạt mã đề, kim tiền thảo 40g, thạch vĩ 20-40g, hoạt thạch 20-40g, tam lăng, ý dĩ, ngưu tất, nga truật, mỗi vị 20g; chỉ xác, hậu phác, gai bồ kết, hạ khô thảo, bạch chỉ, mỗi vị 12g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa viêm bàng quang cấp tính

Mã đề 16g, hoàng bá, hoàng liên, phục linh, rễ cỏ tranh, mỗi vị 12g; trư linh, mộc thông, hoạt thạch, bán hạ chế, mỗi vị 8g. Sắc uống ngày một thang.

Nguồn: benhhoc.edu.vn