Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền Chữa Bệnh Sỏi Thận

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh sỏi thận, sỏi mật là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Theo bệnh học chuyên khoa thì đây cũng là bệnh có tỷ lệ tái phát rất cao nếu người bệnh không chữa trị kịp thời hoặc ăn uống, sinh hoạt không tốt. 

cay-rau-meo-tri-soi-than

Cây râu mèo – Cây bông bạc giúp lợi tiểu, điều trị sỏi thận

Bệnh sỏi thận tuy không phải là nan y nhưng nếu không chữa trị kịp thời thì nguy cơ dẫn đến bệnh suy thận là rất cao. Có nhiều cách điều trị bệnh bằng Đông Y, Tây y, mỗi bên đều có ưu nhược điểm điểm riêng. Với bài thuốc Y học cổ truyền sau đây, sẽ phần nào giúp chữa, điều trị bệnh sỏi đơn giản, chi phí thấp.

1.  Cây râu mèo – Cây bông bạc chữa bệnh sỏi

Cây râu mèo còn gọi là cay bông bạc , là cây thuốc mọc khá nhiều, có thể tìm dễ dàng. Người ta thường dùng lá, búp của râu mèo trong điều trị bệnh sỏi thận vì những lý do sau:

Cây râu mèo uống nước của lá râu mèo hàng ngày lợi tiểu, tăng lượng nước tiểu. Hoạt chất trong cỏ râu mèo có tác dụng giữ cho acid uric và muối urat ở dạng hòa tan, do đó có thể phòng ngừa sự lắng đọng của chúng để tạo thành sỏi thận.

Nước sắc cỏ râu mèo còn có tác dụng làm tăng sự bài tiết citrat và oxalat từ đó làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

Khi đã có râu mèo, bạn hãy lấy hết lá , và búp đem rửa sạch, phơi khô… hoặc có thể đến nhà thuốc đông y, thuốc Nam, thuốc Bắc để mua râu mèo cho tiện

Cách dùng: Mỗi lần dùng bạn lấy khoảng 30-50 gram râu mèo, đem nấu với ½ lít nước sôi trước khi ăn khoảng 15-20 phút nhé. Mỗi ngày uống 2 lần, uống liên tục trong 8 ngày, sau đó dừng lại nghỉ khoảng 2-4 ngày và tiếp tục uống lại đợt khác.

2. Dùng đu đủ hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận, đơn giản, chi phí thấp

du-du-xanh-chua-soi-than-re-tien

Đu đủ xanh – Thực phẩm rẻ tiền mà trị sỏi thận hiệu quả

Bài thuốc Y học cổ truyền đơn giản, chi phí rẻ chúng tôi chia sẻ tiếp theo là đu đủ xanh có thể hỗ trợ chữa bệnh sỏi thận rất tốt:

  • Tìm lựa những trái đu đủ xanh , cắt bỏ 2 phần đầu, lấy hết hột trong ruột ra, đem rửa sạch.
  • Thêm một ít muối vào ruột đu đủ, sau đó đem đi chưng cách thủy
  • Ăn cả vỏ đu đủ, không nên bỏ đi, nếu cảm thấy khó ăn có thể chia ra làm nhiều lần trong ngày để ăn, và nên ăn hết trong ngày, không để qua ngày hôm sau thuốc sẽ giảm tác dụng
  • Nếu sỏi to thì sử dụng bài thuốc này trong vong 7 đến 10 ngày bệnh sẽ giảm đi đáng kể. Nếu sỏi chưa lớn, khó thấy thì dừng 1-2 tháng sau mới sử dụng lại.

Lưu ý: Nên ăn bụng no khi sử dụng bài thuốc này. Đồng thời bệnh nhân nên đi khám, siêu âm để xem kích cỡ của sỏi thận/ sỏi mật có giảm đi không. Nếu không giảm thì nên chuyển sang phương pháp khác , đặc biệt cần kiến thức chuyên môn của thầy thuốc/ bác sĩ tư vấn bệnh

3. Chữa bệnh sỏi thận sỏi mật bằng trái dứa

sinh-to-dua

Sinh tố dứa cũng chữa sỏi thận hiệu quả

Dứa là loại thực phẩm quen thuộc., hầu hết đều có thể mua dễ dàng. Với đặc tính riêng biệt dứa rất có ích lợi trong việc hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận, sỏi mật

Người bị bệnh sỏi thận có thế sử dụng sinh tố dứa. Có nhiều trường hợp sỏi bị bào mòn bị đi ra khi tiểu tiện,có trường hợp nếu sỏi rất nhỏ thì sẽ tan trong cơ thể. Tùy cơ đĩa mỗi bệnh nhân sẽ hết sỏi thận nhanh chậm khác nhau.

 Nguồn: Cao dang Y Duoc TPHCM