Bạn có biết âm nhạc có thể xua tan được bệnh trầm cảm?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều người thường có thói quen nghe nhạc để thưởng thức hương vị ngọt ngào của cuộc sống mà không hề biết rằng âm nhạc có thể xua tan bệnh trầm cảm hiệu quả.

Bạn có biết âm nhạc có thể xua tan được bệnh trầm cảm?

Bạn có biết âm nhạc có thể xua tan được bệnh trầm cảm?

Bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm là một trong những căn bệnh thường gặp ở cả trẻ em lẫn những người vị tuổi thành niên, đây là bệnh do tâm trạng bị rối loạn, luôn gây cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt. Ngoài chế độ ăn uống phù hợp, thể dục thể thao đúng cách thì “liều thuốc” chữa bệnh trầm cảm hiệu quả mà không tốn một xu nào đó chính là thưởng thức âm nhạc. 

Nghe nhạc chữa bệnh trầm cảm

Âm nhạc được ví như một món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày, hãy tưởng tượng nếu không có âm nhạc thì cuộc sống của bạn sẽ tẻ nhạt ra sao? Từ một tâm sự của sinh viên Cao đẳng Dược do vừa phải đi học và đi làm thêm nên tâm trạng luôn bất thường và có những dấu hiệu của bệnh trầm cảm, nhưng đừng lo lắng âm nhạc chữa bệnh trầm cảm sẽ giúp bạn điều hòa được cuộc sống.

Giảm căng thẳng nhờ nghe nhạc

Các nhà khoa học đã chứng minh âm nhạc chữa bệnh trầm cảm là một trong những phương pháp mang lại nhiều kết quả cao. Khi nghe nhạc sẽ mang đến cho bệnh nhân một không gian mới mẻ, một thế giới huyền ảo và đẹp đẽ, nơi mà họ có thể cảm nhận được hương sắc của một cuộc sống tươi đẹp. Âm nhạc có thể làm cho thần kinh con người trở nên hoạt động một cách tích cực hơn, thoát khỏi những nỗi cô đơn dày vò mà chính người bệnh đã tạo ra cho mình. Có thể nói, âm nhạc từng bước giúp bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm cải thiện được tâm trạng. 

Nghe nhạc giúp bạn giảm bớt căng thẳng

Nghe nhạc giúp bạn giảm bớt căng thẳng

Theo kinh nghiệm lâu năm của một Điều dưỡng viên từng học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, đối với những người có khả năng âm nhạc, hay có một chút nghệ sĩ trong tâm hồn sẽ có khả năng điều chế cảm xúc của bản thân. Người có khả năng chơi một loại nhạc cụ nào đó, có thể dễ dàng tự phát hiện và sửa chữa những điểm tiêu cực xuất hiện trong tâm hồn. Dường như âm nhạc khiến cho họ quên đi cảm giác cô đơn, giúp họ tìm thấy niềm vui trong cuộc sống.

Nếu như bạn không biết chơi nhạc cụ thì bạn có thể lựa chọn cho mình những bản nhạc yêu thích để giúp bản thân cải thiện tâm trạng. Âm nhạc chữa bệnh trầm cảm thông qua việc gửi gắm những giai điệu tươi vui, những ca từ đặc sắc, những thông điệp ý nghĩa tới người nghe. Chọn thể loại âm nhạc yêu thích, mở và hòa mình theo điệu nhạc sẽ giúp bạn lấy lại được cảm giác yêu đời, phấn khởi. Bạn cũng có thể tự mình chơi nhạc một cách vô thức, không cần theo bất cứ nguyên tắc nào, hát vu vơ những câu ca bạn muốn cất lên, nỗi buồn, sự cô đơn rồi cũng theo từng nhịp phách mà tan biến.

Âm nhạc xoá tan nỗi buồn và sự cô đơn

Một lựa chọn sáng suốt giúp bạn có thể thoát khỏi những triệu chứng của bệnh trầm đó chính là chọn cho mình một bản hòa nhạc không lời với những âm điệu nhẹ nhàng, trong trẻo. Hàng ngàn áp lực trong cuộc sống khiến con người lúc nào cũng phải gồng mình lên chống chọi, khiến tâm trí bị đè nặng, stress khiến con người nhiều lúc không tìm được niềm vui cho bản thân, vô tình họ quen với việc làm bạn với cô đơn, họ để bản thân chết mòn trong sự trầm cảm. Một giải pháp tuyệt vời mà một số người học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ, âm nhạc chữa bệnh trầm cảm là một giải pháp tuyệt vời cho họ. Chỉ cần một chút thời gian hòa mình vào trong giai điệu du dương của những bản nhạc yêu thích, bạn sẽ thấy được một chân trời mới đang mở ra trước mắt. Ngày mai sẽ lại là một ngày mới, và sau tất cả thì mọi thứ rồi sẽ trở nên thật tươi đẹp.

Âm nhạc chữa bệnh trầm cảm sẽ thật sự hữu ích cho những người mắc phải chứng bệnh này, để khỏi được bệnh bạn cần phải biết điều chỉnh cảm xúc với những chuyển biến xung quanh cuộc sống, giữ cho đầu óc luôn được thoải mái, thư giãn. Hãy coi âm nhạc như một người bạn để chia sẻ, nơi giải tỏa nỗi buồn hoà mình vào những giai điệu cuộc sống. 

Nguồn: Thông tin về bệnh học