Bé trai có bàn tay 8 ngón hiếm gặp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Một bé trai 5 tuổi ở TP HCM có bàn tay trái bị dị tật 8 ngón, 2 bên đối xứng qua trục bàn tay. Đây là dị tật hiếm gặp – trong 200 năm có chưa đến 100 ca.

Bác sĩ kiểm tra tay cho một bệnh nhi.

Bé trai được phẫu thuật thẩm mỹ, tái hiện chức năng bàn tay tại Bệnh viện FV. Theo bác sĩ Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định, trường hợp này là dị tật bẩm sinh, gọi là “bàn tay soi gương’’ (mirror hand).

Bác sĩ cho biết tay trái bệnh nhi mang 8 ngón, chia cho hai bên đối xứng qua trục bàn tay, sở hữu gấp đôi số xương bàn tay. Nhưng bàn tay trái không có chức năng ngón cái, thiếu xương quay của cẳng tay và sở hữu đến hai xương trụ (người bình thường sở hữu một xương quay và 1 xương trụ).

“Nguyên nhân dẫn đến dị tật chưa được xác định chính xác, nghi ngờ do biến đổi gen”

Vì ko có ngón cái bệnh nhi này không thể cầm nắm, chỉ kẹp được các vật nhỏ, mất chức năng của bàn tay làm trẻ gặp khó khăn trong các sinh hoạt hằng ngày.

Để khôi phục chức năng bàn tay, thẩm mỹ, bác sĩ đã loại bỏ 3 ngón thừa, nhỏ, ít chức năng. Đồng thời, ngón thứ ba (từ trái qua) được chuyển sang vị trí ngón thứ hai cũ để tạo thành ngón cái.

Theo Bác sĩ đang giảng dạy tại Trường Đại Học Lương Thế Vinh cho hay điều khó khăn nhất là lựa chọn ngón cái mới, do phải xác định được hệ thống mạch máu, thần kinh và hệ cơ cho từng ngón tay. Bên cạnh đó, ê kíp phải tính toán kỹ lưỡng việc di chuyển ngón được chọn làm ngón cái đến vị trí mới tối ưu, xác định độ dài của ngón cái mới để tạo hình, đảm bảo thẩm mỹ và chức năng hoàn thiện của bàn tay. Riêng cánh tay, bé vẫn có thể co tay nên bác sĩ chưa xử lý phần này.

Ca mổ đã diễn ra thành công Sức khỏe tốt, bệnh nhi tiếp tục được ghim đinh nhất quyết ngón tay trong 6 tuần. Sau đó, bé sẽ được hướng dẫn và dần làm quen với ngón cái và chức năng cầm nắm của bàn tay như bình thường.

Đây là 1 trong số 21 trường hợp dị tật bàn tay , đa phần là trẻ em. Trường hợp nhỏ nhất mới 2 tuổi, được chưng sĩ Guero phẫu thuật tại Bệnh viện FV trong 7 ngày trở lại Việt Nam.