Bệnh nhân Covid-19 mất khứu giác trong bao lâu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo một số nhà nghiên cho thấy hậu quả của triệu chứng mất khứu giác có thể khá nghiêm trọng. Vậy người bệnh Covid-19 mất khứu giác trong bao lâu?

Bệnh nhân Covid-19 mất khứu giác trong bao lâu?

Cơ chế gây tình trạng mất khứu giác ở bệnh nhân Covid-19

Cơ chế khiến bệnh nhân Covid-19  bị mất mùi cơ bản vẫn còn đang được tiếp tục khám phá và một số nghiên cứu vẫn thực hiện. Tuy nhiên, theo một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết cũng như một số quan sát ban đầu đã có một số căn cứ giúp giải thích tình trạng này đối với cả bệnh nhân dương tính với Covid-19 không xuất hiện triệu chứng như nghẹt mũi…

Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết: Trong số một số người bệnh có xuất hiện triệu chứng nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi do sự tắc nghẽn về vật lý của mũi với chất nhầy có thể khiến cho mũi bị mất mùi. Nhưng, phần lớn một số người bệnh dương tính với Covid-19 mất khứu giác mà không liên quan đến tình trạng nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.

Một số hiện tượng này có thể được giải thích thông qua tình trang virus SARS CoV-2 gây tổn thương tế bào hỗ trợ thần kinh mũi gây mất mùi ở người bệnh. Trong tình huống này có hai loại tế bào liên quan đến mất khứu giác bao gồm tế bào cảm nhận mùi và tế bào hỗ trợ thần kinh. Một số nghiên cứu ban đầu cũng đã đưa ra được một số bằng chứng về quá trình tấn công chọn lọc của virus vào tế bào cảm nhận mùi và một số tế bào này lại có liên hệ với tế bào cảm nhận mùi trên não và lan lên não. Tuy nhiên, khi thực hiện giải phẫu tử thi bệnh nhân Covid-19 cho thấy virus này rất hiếm khi xâm nhập vào não cho nên giải thuyết tế bào cảm nhận mùi bị tổn thương vẫn chưa có đủ minh chứng và cần thực hiện thêm một số nghiên cứu khác.

Bệnh nhân Covid-19 mất khứu giác trong bao lâu?

Một nghiên cứu khác được thực hiện của trường Đại học Harvard đã phát hiện thấy tế bào hỗ trợ thần kinh có rất nhiều một số thụ thể ACE 2 nhưng trong tế bào cảm nhận mùi thì không có thụ thể này. Và trong nghiên cứu này nhận thấy Virus gây bệnh truyền nhiễm ở người là SARS CoV-2 chỉ tấn công vào một số tế có chứa thụ thể. Vì thế, giải thuyết virus tấn công vào một số tế bào hỗ trợ thần kinh gây mất khứu giác hoặc rối loạn chỉ ở một mức độ nhất định, và căn cứ này cũng dần dần nhận được sự đồng thuận của một số chuyên gia trong giới khoa học.

Bệnh nhân Covid-19 mất khứu giác nên hỏi ý kiến bác sĩ

Khi virus SARS CoV 2 liên kết với thụ thể ACE 2 trên một số tế bào mũi, một số tế bào này sẽ chết dần và dẫn đến tình trạng mất đi một số lông mao cảm giác trên của một số tế bào thần kinh thụ cảm khứu giác. Vì thế, chất tạo mùi sẽ không có khả năng liên kết với lông mao của tế bào thần kinh gây ra chứng mất mùi. Một số hoạt động này có thể xảy ra rất nhanh khoảng trong 1 hoặc 2 ngày.

Một nghiên cứu khác thực hiện với 202 người bệnh nhiễm Covid-19 cho thấy tỷ lệ phục hồi chiếm khoảng 49%. Nhưng ở một số tình huống thì tổn thương này khá nghiêm trọng, thậm chí có thể khiến cho tình trạng mất khứu giác kéo dài và không phục hồi hoàn toàn…

Nguồn: benhhoc.edu.vn