Bệnh thoát vị đĩa đệm lưng thường tiến triển qua các giai đoạn nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh lý thoát vị đĩa đệm lưng có thể gây nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống người bệnh. Do đó, để nhận biết các triệu chứng của bệnh, mọi người cùng tìm hiểu những giai đoạn của bệnh qua bài viết dưới đây nhé!

Thoát vị đĩa đệm lưng

Tìm hiểu các giai đoạn tiến triển của bệnh thoát vị đĩa đệm lưng

Theo các Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết, bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra khi nhân nhầy đĩa đệm cột sống lệch ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi, gây nên những chèn ép vào ống sống hoặc các rễ thần kinh sống.

Bệnh lý thoát vị đĩa đệm thường tiến triển qua 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn đau cấp khi bị thoát vị đĩa đệm lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm lưng là một trong những bệnh cơ xương khớp thường gặp, khi ở giai đoạn đau lưng cấp, người bệnh thường gặp phải sau một chấn thương hay gắng sức và rồi gây nên những cơn đau có thể dữ dội trong vài ngày rồi giảm dần, có thể không cần điều trị.

Tuy nhiên, mỗi khi bạn cố gắng sức tương tự thì cơn đau lại tái phát và giai đoạn này có thể có những biến đổi của vòng sợi lồi ra sau hoặc có thể toàn bộ đĩa đệm lồi ra sau mà vòng sợi không bị tổn thương.

Giai đoạn chèn ép rễ khi bị thoát vị đĩa đệm lưng

Theo Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định, khi ở giai đoạn chèn ép rễ người bệnh đã gặp phải sự kích thích hay chèn ép rễ thần kinh và thường xuất hiện những triệu chứng điển hình như sau:

  • Người bệnh bị đau lan xuống chân và thường đau tăng dần khi đứng.
  • Khi người bệnh đi lại, hắt hơi, rặn sẽ đau tăng lê và khi được nghỉ ngơi khi sẽ đỡ đau hơn.

Ở giai đoạn này vòng sợi đã bị đứt, một phần hay toàn bộ nhân nhầy bị tụt ra phía sau (thoát vị ra sau hoặc sang bên), nhân nhầy chuyển dịch gây ra chèn ép rễ.

Bên cạnh đó, các thay đổi thứ phát của thoát vị đĩa đệm sẽ khiến cho người bệnh bị phù nề các mô xung quanh, gây ứ đọng máu và gây nên các quá trình xơ dính dây chằng… làm cho tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm lưng ngày càng tăng lên.

Xem hướng dẫn Bản đồTrường Cao đẳng Dược Nam Định