Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trào ngược dạ dày ảnh hưởng trực tiếp từ chế độ ăn uống gây khó chịu đến người bệnh nên bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì tốt nhất được nhiều người bệnh quan tâm.

Mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?

Mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?

Bệnh học trào ngược dạ dày thực quản là biểu hiện của tình trạng viêm tấy đường dẫn thức ăn từ họng vào dạ dày. Khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề như loét, hẹp, chảy máu thực quản thậm chí ung thư dạ dày. Bệnh học chuyên khoa trào ngược dạ dày thực quản ảnh hưởng từ các triệu chứng bệnh và chế độ ăn uống hàng ngày, do đó khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ngoài việc sử dụng thuốc thì những kiến thức về lựa chọn thực phẩm đúng là một trong những điều không thể bỏ qua.

Nên ăn gì khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản?

Nói về nên ăn gì khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết người bệnh cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản trong ăn uống để cải thiện tình trạng của bệnh. Do yếu tố tấn công thực quản điển hình là tính axit của dịch vị dạ dày nên bạn cần lựa chọn những thực phẩm có thể trung hòa bớt axit như: bột yến mạch, bánh mỳ, …; đạm dễ tiêu; tránh những thực phẩm kích thích tới cơ thắt thực quản dưới hoặc tăng tiết axit như: cà phê, bạc hà, dầu mỡ, đồ uống có ga,…. đồ chua, cay, muối.

Thực phẩm nên ăn khi bị bệnh trào ngược dạ dày

Thực phẩm nên ăn khi bị bệnh trào ngược dạ dày

Bánh mỳ, bột yến mạch

Bánh mỳ, bột yến mạch là những hàng đầu cho người bị trào ngược do có khả năng “hút” bớt lượng acid dư thừa trong dạ dày nên giúp giảm nhanh hiện tượng ợ nóng, đau rát. Theo các chuyên gia giảng dạy tại Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết bột yến mạch có thể chế biến thành các món súp, cháo hoặc trộn với sữa làm bánh rất tốt cho tiêu hóa của người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Cung theo lời khuyên của các chuyên gia này, người bệnh nên dùng các món ăn từ yến mạch vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Lựa chọn sữa đúng loại

Mặc dù sữa bò là thực phẩm tốt nhưng đối với những người bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì sữa bò có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược do trong sữa có tính axit nhẹ. Vì vậy các sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng khuyên người bệnh không nên uống khi đói mà thay vào đó bạn có thể sử dụng sữa dê hoặc sữa bò đã tách kem để thay thế. Thời điểm tốt nhất để uống sữa là sau ăn khoảng 2 giờ và nên uống sữa ấm, không nên uống sữa quá lạnh hay quá nóng.

Gừng

Nói về những thực phẩm tốt cho bệnh trào ngược dạ dày, những sinh viên Cao đẳng Y học Cổ truyền đánh giá cao tác dụng của gừng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh  trào ngược dạ dày thực quản do gừng có tác dụng chống viêm tự nhiên, giúp nhanh liền vết thương nên được coi là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh trào ngược acid dạ dày.

Các loại đỗ

Trong đậu đỗ chứa nhiều các amino acid, chất xơ nên rất tốt cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản nhưng những loại đậu như: đậu Hà Lan, đậu tương, đậu đen, đậu xanh,… chứa carbohydrat phức hợp có thể gây hiện tượng đầy hơi nên khi sử dụng các loại đậu này bạn nên ngâm các hạt đậu khô qua đêm để làm mềm hạt và ăn từng lượng nhỏ để cơ thể thích nghi dần.

Kẹo cao su

Do kẹo cao su khích thích việc sản xuất nước bọt có tính kiềm nên có thể giúp đẩy axit xuống dạ dày và làm dịu cơn đau trên niêm mạc thực quản nhưng bạn tránh các kẹo cao su bạc hà, vì bạc hà có thể làm ảnh hưởng không tốt tới cơ thắt thực quản dưới.

Các loại đạm dễ tiêu

Những thực phẩm từ thịt lưỡi lợn, thịt thăn lợn, thịt ngan, tim lợn là các loại đạm dễ tiêu tốt cho người trào ngược. Đặc biệt thịt vịt tính nóng và thịt gà có tính hàn lạnh nên không tốt cho người bị bệnh trào ngược.

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho sức khỏe người bị trào ngược dạ dày thực quản cúng có những thực phẩm mà người bệnh nên kiêng như: Thực phẩm có vị chua, thực gia vị cay nóng: ớt, tiêu, tỏi,…đồ uống có ga hay thực phẩm cứng, lạnh,…Việc tìm hiểu cho mình những nguồn nguyên liệu, món ăn phù hợp không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn giúp cho bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm trở về với cuộc sống đời thường.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất khiến người bệnh phiền lòng khi không biết nên ăn gì và không nên ăn gì, vì vậy với những chia sẻ của chuyên trang Bệnh học cùng những đóng góp ý kiến từ những bác sĩ đến từ Cao đẳng Y học Cổ truyền sẽ giúp bạn cập nhật những kiến thức tốt nhất cho mình. Chúc bạn thành công và nhanh chóng khỏi bệnh!

Nguồn: benhhoc.edu.vn