Biến chứng nguy hiểm của căn bệnh viêm tai giữa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và chia sẻ một số những biến chứng nguy hiểm mà  căn bệnh viêm tai giữa có thể gây ra cho người không may mắc phải.

Bệnh viêm tai giữa là gì?

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn viêm tai giữa là tình trạng bệnh hình thành do nhiễm trùng ở ống tai giữa do virus hoặc vi khuẩn xâm nhập và ứ đọng ở vòi tai. Viêm tai giữa thường có thể được điều trị dứt điểm từ 7 – 10 ngày và hầu như không để lại biến chứng. Tuy nhiên trong trường hợp thiếu chú ý, bạn có thể bỏ qua các biểu hiện bất thường và khiến bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Khác với giai đoạn đầu, viêm tai giữa mãn tính thường khó điều trị và có nguy cơ tái phát nhiều lần. Trong trường hợp không kiểm soát kịp thời, nhiễm trùng ở ống tai giữa có thể lây lan rộng và làm phát sinh các biến chứng nguy hiểm.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tại giữa

Chuyên gia ngành Điều Dưỡng cho biết: Một số biến chứng thường gặp của bệnh viêm tai giữa có thể kể đến là:

Áp xe tai: Áp xe là hình thành khi mủ tụ ở mô mềm. Bệnh lý này là một dạng nhiễm trùng sâu, không chỉ gây sưng viêm và còn phát sinh các cơn đau đớn dữ dội. Khi áp xe phát triển, tụ mủ sẽ tự vỡ và dẫn lưu ra bên ngoài. Tuy nhiên nếu không được chăm sóc, tổn thương do áp xe gây ra sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và có xu hướng lan rộng ra toàn bộ tai. Một trong những nguyên nhân hình thành áp xe là do nhiễm trùng ở ống tai giữa. Khi biến chứng này xuất hiện, một số biểu hiện có thể nhận thấy như: sốt nhẹ, tai sưng đỏ và ấm hơn bình thường, có cảm giác nhức và nghẹn ở bên trong.

Viêm mô tế bào: Viêm mô tế bào là tình trạng mô mềm bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Vi khuẩn gây tổn thương ống tai giữa có thể xâm nhập vào phần sâu nhất của da là hạ bì, gây nhiễm trùng tại khu vực này. Viêm mô tế bào có thể được điều trị bằng kháng sinh và chấm dứt trong 10 ngày. Tuy nhiên nếu chậm trễ trong việc phát hiện và điều trị, nhiễm trùng sẽ lây lan sang các cơ quan lân cận, thậm chí đi vào máu.

Ống tai bị hẹp: Bệnh viêm tai giữa mãn tính thường khiến màng nhĩ bị khô, dày và bong vảy. Các vảy bong cùng với dịch tiết ứ đọng tích tụ trong ống tai làm hẹp diện tích của màng nhĩ. Hẹp ống tai thường khiến khả năng nghe của tai giảm, gây ra tình trạng lãng, ù hoặc thậm chí gây điếc tai. Ngoài ra, ống tai bị hẹp cũng có thể là hậu quả của việc tự ý rắc bột thuốc vào tai.

Thủng màng nhĩ vĩnh viễn: Khi mủ trong ống tai giữa tự vỡ, triệu chứng đi kèm đồng thời sẽ là thủng màng nhĩ. Nếu được phát hiện sớm, bác sĩ sẽ tiến hành làm thuốc tai và thực hiện các biện pháp chăm sóc nhằm phục hồi màng nhĩ. Tuy nhiên, điều dưỡng viên cho biết việc chủ quan với các triệu chứng sẽ khiến tổn thương ở màng nhĩ không thể phục hồi. Các dấu hiệu giúp nhận biết màng nhĩ bị thủng: Mất thính lực đột ngột, ù tai, đau tai, chảy dịch nhầy và mủ. Với những trường hợp thủng màng nhĩ không có khả năng khắc phục bằng biện pháp điều trị nội khoa, bác sĩ sẽ xem xét và tiến hành phẫu thuật để khắc phục.

Khiến trẻ bị chậm phát triển ngôn ngữ: Nếu căn bệnh chuyên khoa Viêm tai giữa kéo dài có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe và tiếp nhận thông tin của trẻ, khiến trẻ chậm chạp trong việc học tập và phát triển ngôn ngữ. Trẻ bị viêm tai giữa thường chậm nói, từ ngữ khó diễn đạt và thường phản ứng chậm trong giao tiếp. Nếu tình trạng kéo dài và không được khắc phục, hoạt động sinh hoạt và học tập của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Viêm tai xương chũm: Xương chũm là một trong những bộ phận cấu thành tai. Tình trạng viêm ở cơ quan này là một trong những biến chứng do viêm tai giữa gây ra. Khi gặp phải biến chứng này, bạn sẽ nhận thấy vùng xương chũm nóng và sưng đỏ, triệu chứng này cũng có thể lan ra các vùng xung quanh tai.

Viêm tai ở vị trí xương chũm có thể được khắc phục bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên nếu chậm trễ trong việc điều trị, người bệnh có thể đối mặt với những biến chứng nặng nề như: liệt dây thần kinh số 7, viêm màng não, áp xe ngoài màng cứng,…

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường