Các triệu chứng tắc ruột rất nguy hiểm mà bạn nên biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh tắc ruột không phân biệt độ tuổi hay giới tính, cần được điều trị kịp thời nhưng đây là dù đã mắc bệnh nhưng người bệnh không phát hiện nhận biết được

Các triệu chứng tắc ruột rất nguy hiểm mà bạn nên biết

Các triệu chứng tắc ruột rất nguy hiểm mà bạn nên biết

Chứng tắc ruột này ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt của người bệnh, vì vậy người bệnh rất khó có thể phát hiện được những triệu chứng tắc ruột non nhưng đây là căn bệnh cần phải điều trị kịp thời không sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của con người.

Theo các bác sĩ bệnh học chuyên khoa cho biết, bệnh tắc ruột được biết là tình trạng ngưng trệ hoàn toàn sự lưu thông của hơi hay dịch và các chất chứa trong ruột. Nguyên nhân của bệnh có rất nhiều nhưng chủ yếu được chia làm 2 loại chính: tắc ruột cơ năng và tắc ruột cơ học. Dù có thể nguyên nhân gây tắc ruột non khác nhưng tất cả chúng đều có triệu chứng nhất định mà mỗi người phải thật chú trọng.

Các triệu chứng tắc ruột non là gì?

Biểu hiện của bệnh tắc ruột non có thể giống với bệnh tiêu hóa thường ngày, nhưng chính sự vô lo vô nghĩ đó sẽ khiến cho cơ thể người bệnh phải hối hận vì hậu quả chúng để lại là rất lớn. Vì vậy những triệu chứng của bệnh tắc ruột non được biết như sau:

Các triệu chứng tắc ruột non là gì?

Các triệu chứng tắc ruột non là gì?

Xuất hiện chứng đau bụng: Đây là khởi phát của bệnh tắc ruột, người bệnh sẽ cảm thấy bị đau từng cơn hay đột ngột, dữ dội, bắt đầu đau ở vùng rốn hay mạng sườn và nhanh chóng lan tỏa nhanh ở khắp vùng ổ bụng.

Bị quai ruột nổi: ở trên thành bụng người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện khối phồng rất khó nhìn và rất căng và đau, đây gọi là dấu hiệu VolWahkl.

Bụng bắt đầu chướng và thay đổi vị trí: Đây là tình trạng thường xuất hiện thời kỳ tắc ruột muộn, chướng dọc ở khung đại tràng trong tắc đại – trực tràng thấp, chướng bụng đều bị tắc ruột do bít lắc…

Buồn nôn: Triệu chứng tắc ruột non có thể dễ nhận biết và xuất hiện những biểu hiện ban đầu là người bệnh bị nôn khi ăn, hoặc nôn ra dịch mật, ở giai đoạn muộn thì nôn ra giống phân. Theo các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: bị nôn nhiều và sớm trong tắc ruột cao, , tính chất nôn sẽ bị phụ thuộc vào vị trí tắc, nôn muộn hoặc chỉ buồn nôn trong tắc ruột thấp.

Triệu chứng toàn thân: Một trong những điểm chung đối với những người mắc bệnh tắc ruột non là tình trạng mất nước do nôn nhiều. Kèm theo đó là tình trạng khát nước, môi khô, mắt trũng, da nhăn, nước tiểu ít, thậm chí là có dấu hiệu sốc do giảm khối lượng tuần hoàn.

Bí trung, đại tiện: Bí trung tiện có thể xuất hiện ngay sau khi bệnh khởi phát vài giờ nhưng không phải lúc nào cũng rõ ràng. Đặc biệt ngay sau khi đại tiện thì những cơn đau cũng không thể hết hay giảm cơn đau bụng.

Phương pháp điều trị tắc ruột non hiện nay là gì?

Phương pháp điều trị tắc ruột non hiện nay là gì?

Các chuyên gia Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết rằng, phương pháp điều trị tắc ruột non hiện nay khá phát triển nhưng người bệnh chủ yếu sẽ hướng theo cách điều trị tắc ruột ngoại khoa kết hợp với nội khoa. Trong đó điều trị nội khoa có vai trò trong điều chỉnh các rối loạn toàn thân còn điều trị ngoại khoa để giải thoát sự tắc nghẽn và để xử lý các thương tổn của ruột nếu có. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tắc ruột để chọn 1 trong 2 phương pháp hay kết hợp cả hai.

Tắc ruột non gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe khi có thể gây nhiễm trùng huyết, vỡ ruột, hoại tử ruột, nguy cơ tử vong rất cao nên người bệnh cần khám sức khỏe ngay khi phát hiện những triệu chứng tắc ruột non hoặc đí khám sức khỏe định kỳ để có thể kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

Nguồn: benhhoc.edu.vn