Cách phát hiện sớm các dấu hiệu viêm amidan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Làm thế nào để phát hiện sớm các dấu hiệu viêm amidan? viêm amidan là bệnh lý không nguy hiểm nhưng không được phát hiện và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. 

Viêm amidan hiểu theo một cách đơn giản nhất là tình trạng amidan bị vi khuẩn tấn công và viêm nhiễm. Từ đó làm giảm các khả năng miễn dịch của amidan, và xuất hiện các triệu chứng khó chịu cho mọi người.

Các dấu hiệu amidan cần được phát hiện sớm

Dấu hiệu gây viêm amidan cách phát hiện sớm 

Khi viêm amidan, người bệnh sẽ xuất hiện một trong số những biểu hiện như sau:

  • Triệu chứng sưng, đau, rát amidan: Khi amidan bị viêm, tại vị trí amidan sẽ xuất hiện tình trạng amidan sưng tấy lên, khiến người bệnh có cảm giác đau, các cơn đau có thể tăng dần theo mức độ sưng của amidan.
  • Ho: Đây cũng là một triệu chứng mà người bị viêm amidan có thể gặp phải. Có những người viêm amidan sẽ ho liên tục nhưng cũng có những người thỉnh thoảng mới ho.
  • Trong hơi thở có mùi hôi: Khi bạn bị viêm amidan tức là bạn đang chịu tấn công của các vi khuẩn gây bệnh. Khi chưa chữa được khỏi bệnh tức là các vi khuẩn này vẫn đang tiếp tực cư trú trong hệ hô hấp và tiếp tục tấn công các vị trí viêm nhiễm của amidan cũng như tấn công sang các bộ phận khác, gây nên những mùi hôi khó chịu. Những mùi hôi này sẽ theo đường thở đẩy ra ngoài vì vậy rất khó chịu.
  • Vướng víu, nuốt khó: Amidan bị sưng, nó giống như một vật cản ở vùng họng, yết hầu. Điều này khiến cho việc người bệnh ăn bất cứ đồ ăn gì cũng đều sẽ cẩm thấy vướng víu và nuốt khó. Thậm chí ngay cả bạn uống nước thôi cũng sẽ có cảm giác khó nuốt.
  • Sốt cao kèm theo nôn: Các cơn đau do amidan sưng lên có thể khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, thậm chí xuất hiện tình trạng sốt. Có thể cơn sốt lên đến 39 – 40độ. Bên cạnh đó người bệnh cũng có thể cảm thấy buồn nôn và nôn. Đây chính là nguyên nhân khiến cho những người bệnh viêm amidan bị mất nước và đòi hỏi cần phải được bù các dung dịch điện giải.

Ngoài các triệu chứng viêm amidan hốc mủ kể trên, bệnh viêm amidan cũng có thể được nhận biết qua tình trạng người bệnh khi ngủ có kèm theo các tiếng ngáy hoặc thở khò khè ở họng.

Phòng viêm amidan bằng cách nào ?

Để đảm bảo được sức khỏe cũng như phòng tránh được viêm amidan, Bác sĩ Dương Trường Giang – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho lời khuyên sau:

  • Nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học cho mình: Khi các bạn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết tức là các bạn đã đảm bảo được sức đề kháng cho mình, điều này không chỉ giúp bạn chông chọi được với chứng viêm amidan mà còn có thể giúp bạn hoàn toàn “miễn dịch” với các căn bệnh khác.
  • Vệ sinh cơ thể và vệ sinh răng miệng thường xuyên: Việc vệ sinh răng miệng hàng ngày, đúng cách cũng là một giải pháp giúp bạn loại bỏ những triệu chứng khó chịu của bệnh. Đế vệ sinh răng miệng, ngoài việc đánh răng hàng ngày, các bạn cũng cần thực hiện việc súc miệng bằng các dung dịch sát khuẩn hoặc bằng dung dịch nước muối pha loãng.
  • Có lối sông khoa học, lành mạnh: Các bạn cần loại bỏ những thói quen xấu như iệc sử dụng các chất kích thích, những đồ uống có chứa cồn, ga, những đồ uống lạnh…..

Xem thêm  một số biện pháp phòng tránh: http://benhhetieuhoa.com/hau-hong/viem-amidan#bien-phap-phong-ngua-viem-amidan-hieu-qua

Nguồn: benhhoc.edu.vn