Cách phòng ngừa các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trẻ em là đối tượng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp do hệ hô hấp chưa hoàn thiện, vậy làm thế nào để phòng ngừa các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em?

Cách phòng ngừa các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em

Cách phòng ngừa các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em

Bác sĩ Chu Hòa Sơn (giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết, bệnh hô hấp là một trong những bệnh thường gặp nhất ở trẻ em, đặc biệt là mỗi khi thời tiết thay đổi. Nguyên nhân do hệ hô hấp của trẻ còn chưa hoàn thiện, đường thở hẹp và ngắn, hệ thống lông rung hoạt động còn yếu nên các tác nhân gây bệnh dễ dàng đi vào đường hô hấp và phát triển nhanh hơn. Ngoài ra hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện nên dễ bị tác động bởi các tác nhân gây bệnh.

Những bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em

Bác sĩ Chu Hòa Sơn (giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur) cho biết, một số bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em mà chúng ta có thể kể ra dưới đây.

Viêm xoang cấp

Khi mắc bệnh này trẻ sẽ có những biểu hiện: ngạt mũi, xổ mũi, hắt hơi, nước mũi ban đầu trong rồi chuyển sang trắng đục, nuốt khó, đau ở hốc mắt… Nên đưa bé tới các cơ sở y tế để chữa trị trước khi bệnh chuyển sang giai đoạn viêm xoang mãn tính.

Viêm phổi

Bệnh viêm phổi do vi khuẩn HiB và phế cầu khuẩn gây nên. Biểu hiện: thở nhanh, thở gấp, ho khò khèn, sốt cao, người mệt mỏi… Những bệnh thường gặp về đường hô hấp thường có diễn biến phức tạp và rất nguy hiểm. Vì vậy khi có dấu hiệu bệnh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Viêm amidan

Đây là những tổn thương cấp hoặc mãn tính ở bộ phận amidan do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

Biểu hiện thường gặp: bị sốt, sốt theo cơn, họng đau, cỏ mủ trắng ở amidan, biếng ăn, người mệt mỏi, nuốt gặp nhiều khó khăn.

Viêm mũi họng do virus

Chỉ trong vòng 1-2 ngày bị nhiễm virus trẻ có biểu hiện mũi bị ngạt, xổ mũi, hắt hơi thường xuyên. Nước mũi chuyển từ trong sang đục rồi có màu xanh vàng. Ngoài ra còn có biểu hiện đau ở cổ họng, nuốt khó khắn, biếng ăn, ho khan, người sốt… Những trẻ bị nặng hơn có thể bị nôn ói, tiêu chảy.

Cách phòng ngừa các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em - 2

Bệnh viêm mũi họng thường gặp ở trẻ

Viêm thanh quản và viêm thanh khí phế quản cấp

Bác sĩ Phạm Thị Việt Phương (giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết, biểu hiện bệnh này xảy ra khi bệnh viêm họng không được chữa trị hoặc chữa không khỏi. Lúc này trẻ bị khan tiếng, thở khò khè, khó thở, người mệt mỏi. Bệnh này có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu để trẻ khó thở trong thời gian dài

Viêm thanh thiệt cấp

Bao gồm các biểu hiện: sốt cao, họng đau, hạch nổi hai bên bẹn cổ, khó thở, mệt mỏi… Bệnh có diễn biến khá nhanh, nếu không được điều trị sớm có thể gây suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Cách phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp thường gặp ở trẻ.

Bác sĩ Phương Lâm giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội cho biết, để phòng các bệnh về đường hô hấp cho trẻ, điều quan trọng đầu tiên là phụ huynh phải rửa tay sạch sẽ cho trẻ và bản thân khi chăm sóc trẻ. Vì bàn tay là con đường lây nhiễm của hầu hết các bệnh, đặc biệt là bệnh hô hấp.

Cách phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp thường gặp ở trẻ.

Cách phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp thường gặp ở trẻ.

Ngoài ra cha mẹ cần luôn giữ ấm cho trẻ, đặc biệt, ở miền Nam khi chuyển mùa thường ngày nóng, đêm lạnh, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn. Trẻ dễ nhiễm lạnh do trong ngày, đầu tối trẻ ăn mặc phong phanh, thường nằm máy lạnh, quạt mạnh; đến nửa đêm khi nhiệt độ hạ xuống, phụ huynh quên tắt, điều chỉnh quạt, máy lạnh; không giữ ấm cho trẻ buổi tối.

Nên cho trẻ chích ngừa cúm và phế cầu.

Chú ý dinh dưỡng, cho trẻ ăn uống đầy đủ. Uống vitamin đúng lịch để tăng sức đề kháng, miễn dịch phòng bệnh.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tốt nhất là cần được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Các gia đình (đặc biệt là ở nông thôn) nên thay thế bếp than bằng các loại bếp không khói, nấu bằng nguyên liệu sạch khác.

Nguồn: Chuyên trang Bệnh học chuyên khoa tổng hợp.