Cẩm nang thực đơn cho người thiếu máu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để mau chóng khỏi bệnh, thực đơn cho người mắc bệnh thiếu máu không thể thiếu các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin như: vitamin B12 trong các thực phẩm giàu chất đạm, vitamin C,…

Cẩm nang thực đơn cho người thiếu máu

Cẩm nang thực đơn cho người thiếu máu

Thiếu máu là một trong những bệnh học do các tế bào hồng cầu không đủ khả năng để vận chuyển đầy đủ oxy đến các mô khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như công việc của người bệnh. Đặc biệt, việc thiếu máu còn liên quan tới bệnh tủy xương như bệnh bạch cầu ảnh hưởng đến sản xuất máu trong tủy xương; loạn sản tủy;….nguy hiểm hơn, bệnh có thể khiến người bệnh rơi vảo ải từ thần bất cứ khi nào. Vì vậy việc phòng ngừa, điều trị bệnh, dinh dưỡng cho cho người thiếu máu vô cùng quan trọng được nhiều người quan tâm hiện nay. Trong đó, thực đơn cho người thiếu máu là một trong những phần không thể bỏ qua không chỉ đối với người bệnh mà còn những người chưa mắc phải căn bệnh này.

Thực đơn cho người thiếu máu

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền, nguyên nhân gây thiếu máu là do người bệnh không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng (đặc biệt là sắt), cơ thể suy nhược hay mất máu mãn tính. Tuy nhiên, dù bắt nguồn từ nguyên nhân nào thì người bệnh cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mình trong mỗi bữa ăn, vì chúng sẽ là nhân tố có thể hỗ trợ hoặc tác động ngược trở lại nếu bạn không thực hiện đúng nguyên tắc.

Bổ sung chất đạm, sắt

Đối với người thiếu máu, việc bổ sung các acid amin cho cơ thể là điều cần thiết. Theo các sinh viên văn bằng 2 Y học Cổ truyền, các  acid amin này có nhiều ở thịt nạc, trứng, cá, đậu nành các loại sữa,…Đặc biệt những thực phẩm chứa nhiều chất sắt và các chất khoáng vi lượng càng không thể thiếu có trong gan heo, gà, vịt bò; tim, thận, huyết của gà, heo, vịt; thịt nạc của dê, gà, bò, heo, vịt; lòng đỏ trứng; hải sản như sò, nghêu, hến, cá và các loại đậu.

Tăng cường các thực phẩm chứa nhiều vitamin

Tăng cường các thực phẩm chứa nhiều vitamin

Để có thể hỗ trợ bệnh thiếu máu, các bác sĩ Dương Trường Giang – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên bạn nên tăng cường ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin như: vitamin B12 trong các thực phẩm giàu chất đạm, vitamin C trong rau cải, trái cây tươi. Đối với thực phẩm chứa vitamin C, người bệnh nên lưu ý sử dụng khi còn tươi, sống hoặc nấu vừa chín để không bị hao hụt lượng vitamin.

Hải sản, rau củ quả

Đối với bệnh thiếu máu, việc bổ sung các chất dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt, người bệnh nên tăng cường ăn những hải sản tươi sống như: hàu, nghêu, sò, hến,… bởi những loại động vật này chứa nhiều chất sắt và các chất giúp cho cơ thể người bệnh nhanh chóng được hồi phục. Đồng thời, để cân bằng và phối hợp với những thực phẩm trên, các loại rau củ, trái cây như cải cúc, cà chua, củ cải, rau dền, rau cần, củ cải đỏ, bí đao, bí đỏ, dưa hấu… và các loại nấm, rong biển không thể thiếu. Hơn nữa đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho người mắc bệnh thiếu máu.

Một lưu ý đối với người bệnh khi áp dụng các thực phẩm có hàm lượng chất sắt cao thì không nên kết hợp ăn chung với các chất có vị chua như măng tươi, rau dền, bó xôi,…để tránh trường hợp chúng kết thành chất muối khó phân giải và làm giảm khả năng hấp thụ thức ăn của người bệnh. Đồng thời, những người thiếu máu cúng không nên ăn, uống các loại thực phẩm kích thích như: bia, rượu, ớt, tiêu,…và đồ có mỡ.

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp không chỉ tốt trong việc ngăn ngừa bệnh và còn hỗ trợ đắc lực trong việc điều trị bệnh thiếu máu. Giờ đây với những lời khuyên của chuyên gia trong việc lập ra thực đơn cho người thiếu máu, có lẽ những người mắc bệnh học chuyên khoa thiếu máu sẽ tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe mình. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu trên chuyên trang Bệnh học để có những kiến thức cần thiết về y khoa và những căn bệnh thường gặp trong cuộc sống. Hi vọng với những chia sẻ của chuyên trang Bệnh học, người bệnh có thể áp dụng hiệu quả trong cuộc sống.

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur