Bệnh đau dạ dày thường xuyên tái phát khiến người bệnh đau đớn, bỏ ăn, giảm cân nhanh chóng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
- Hà Nội khuyên bạn thay đổi thói quen của mình để đẩy lùi sỏi mật
- Hà Nội giảng viên Y học cổ truyền bật mí một số bài thuốc điều trị bệnh thủy đậu
- Hà Nội cách phòng thiếu máu não bảo vệ sức khỏe của bạn
Chế độ ăn uống khoa học dành cho người bị đau dạ dày
Các quy tắc trong ăn uống khi mắc bệnh dạ dày
Theo Giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Ngoài hỗ trợ điều trị bằng thuốc thì chế độ ăn uống hợp lý cũng quyết định rất lớn đến kết quả điều trị và giúp bệnh hạn chế tái phát.
Bệnh đau dạ dày có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống. Vì vậy, khi bị bệnh này, người bệnh cần phải chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, cần biết nên ăn gì và kiêng gì. Bạn có thể tham khảo sổ tay dinh dưỡng được gợi ý sau đây:
Ăn uống điều độ
Theo nhiều nghiên cứu, ăn uống đúng giờ, có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ tuyến hóa và có lợi cho tiêu hóa.
Ăn đúng giờ và đúng định lượng
Bạn cần ăn đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ. Dù đói hay no tuyệt đối không được bỏ bữa. Nếu bạn để dạ dày quá đói hoặc quá no, khiến axit trong dạ dày tiết ra gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.
Ăn chậm nhai kĩ
Ăn chậm nhai kĩ sẽ giảm bớt gánh nặng cho dạ dày. Khi nhai kĩ các enzym cũng tiết ra nhiều hơn, điều này có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Ăn ít thực phẩm chiên rán
Ăn ít thực phẩm chiên rán
Theo chuyên mục tin tức Cao đẳng Y Dược cho biết: Thức ăn đồ chiên rán khiến dạ dày khó tiêu hóa, ăn nhiều khiến máu nhiễm mỡ và không tốt cho sức khỏe, dễ dẫn đến trường hợp xung huyết dạ dày.
Hạn chế ăn thực phẩm ngâm muối
Các thực phẩm như dưa, cà muối, mắm, cá khô… làm cho dạ dày “vất vả” hơn trong khâu xử lý. Các loại thực phẩm này còn chứa một số chất gây ung thư ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hạn chế ăn đồ sống lạnh
Đồ ăn sống, lạnh có tác dụng kích thích mạnh đối với niêm mạc đường tiêu hóa, dễ gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày.
Tránh các chất kích thích
Khi bị bệnh dạ dày bạn không nên hút thuốc. Bởi vì khi hút thuốc khiến mạch máu hệ tiêu hóa bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, sức đề kháng của niêm mạc dạ dày giảm. Đồng thời, bạn cũng nên uống ít rượu, ăn ít các món cay nóng, hạt tiêu… để bảo vệ dạ dày một cách tốt nhất.
Cung cấp đầy đủ vitamin C
Các thực phẩm chứa nhiều Vitamin C
Vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức cho phép. Khi duy trì hàm lượng vitamin C ở mức bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy tốt chức năng và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày.
Đặc biệt là bạn luôn chú ý giữ ấm vùng bụng vì khi bị lạnh sẽ khiến chức năng dạ dày kém đi và dễ tái phát, khiến bệnh tình ngày càng trầm trọng.
Nguồn: Bệnh học