Chứng khô khớp vai là do nguyên nhân nào gây nên ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khô khớp vai được xem là dấu hiệu của thoái hóa khớp vai, xuất phát từ những nguyên nhân như quá trình lão hóa, chấn thương, bệnh lý xương khớp,…

Chứng khô khớp vai là do nguyên nhân nào gây nên ?

Chứng khô khớp vai là do nguyên nhân nào gây nên ?

Nguyên nhân gây khô khớp vai là gì ?

Khớp vai là một trong những khớp lớn và quan trọng của cơ thể, tham gia vào các hoạt động của chi trên. Do tần suất vận động của khớp vai khá lớn nên nguy cơ bị khô khớp là rất cao. Trong khi đó khô khớp được coi là một trong những dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp, ảnh hưởng đến chức năng vận động nên người bệnh cần xác định nguyên nhân dẫn đến khô khớp để phòng ngừa hiệu quả.

Theo các chuyên gia về sức khỏe tại Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết nguyên nhân chính dẫn đến chứng khô khớp vai có thể kể đến:

  • Quá trình lão hóa xương khớp khiến khớp vai bị khô

Theo quy luật tự nhiên khi con người ngày càng cao tuổi thì sụn và xương dưới sụn khớp vai ngày càng bị hao mòn, giảm tiết dịch khớp, các tổ chức sụn bị biến dạng hay rách sụn ngày càng rõ rệt. Khi khớp vai bị thoái hóa, dịch khớp do tiết ra không đủ để nuôi sụn, hai đầu xương nằm dưới sụn khớp vai không còn lớp sụn bảo vệ nên bị cọ xát vào nhau và gây ra tiếng lục khục, lạo xạo kèm đau nhức. Lúc này khớp vai càng ngày càng khô và các tư thế vận động trở nên khó khăn.

  • Khô khớp vai do chấn thương khớp vai

Cũng giống như các bệnh cơ xương khớp khác, nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp vai được xuất phát từ những chấn thương như giãn dây chằng bao khớp, trật khớp vai,… do các hoạt động thể thao quá mức hay chấn thương trong quá trình thực hiện công việc nào đó. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và không được điều trị hiệu quả sẽ dẫn đến hậu quả suy giảm chức năng, tổ chức khớp ngày càng bị suy yếu, lượng dịch khớp bị sụt giảm và gây ra hiện tượng khô khớp.

  • Thói quen sinh hoạt và vận động xấu

Một trong những nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến khô khớp vai chính là thói quen ăn uống thiếu khoa học như uống bia, rượu, hút thuốc lá…, những người béo phì, thừa cân thường có nguy cơ mắc bệnh khớp cao hơn do trọng lượng cơ thể quá lớn làm tăng áp lực lên ổ khớp.

Cùng với đó, những người thường xuyên vận động cánh tay mạnh như vận động viên golf, tennis, bóng rổ, bóng chuyển,… đều là nguyên nhân gây khô khớp vai, lão hóa sớm.

  • Do các bệnh lý ở khớp dẫn đến khô khớp vai

Những người mắc các bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp, viêm khớp vảy nến, bệnh gout, vôi hóa ổ khớp…. ở các khớp vai nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì có thể dẫn đến khô khớp và thoái hóa khớp.

Thông báo tuyển sin Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019

Thông báo tuyển sin Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019

Có thể điều trị khô khớp như thế nào?

Theo các chuyên gia xương khớp, để có thể điều trị khô khớp xương hiệu quả thì việc phát hiện sớm các biểu hiện cũng như nguyên nhân gây khô xương khớp là điều quan trọng rút ngắn thời gian cũng như hiệu quả điều trị. Đây cũng là tiêu chí để điều trị các bệnh xương khớp khác như bệnh thoát vị đĩa đệm, đau vai gáy,…

Phương pháp điều trị khô khớp vai phổ biến hiện nay chủ yếu dựa trên nguyên nhân dây khô xương khớp; sử dụng các thuốc phục hồi khớp, chống thoái hóa và điều trị bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng và vận động phù hợp. Bên cạnh đó, người bệnh cũng hạn chế các chấn thương, tránh va chạm mạnh khi chơi các môn thể thao, vận động và tham gia vào các môn thể thao có lợi cho xương khớp như: tập yoga, bơi lội, tập thái cực quyền, aerobic,…

Khô khớp vai đang ngày càng phổ biến với mật độ và tốc độ ngày càng tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người. Theo đó, người bệnh nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân để có thể phòng ngừa và điều trị hiệu quả khi phát hiện bệnh.

Nguồn: Bệnh học