Những điều nên làm khi bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn gây hủy hoại nhiều khớp đối xứng nhau, bệnh không chỉ gây đau đớn mà nó còn khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi di chuyển, vận động.

Những điều nên làm khi bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp

Những điều nên làm khi bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp

Một số điều nên làm khi bị viêm khớp dạng thấp

Giữ mức cân nặng hợp lý nếu béo nên giảm cân:

Trọng lượng có thể gây ảnh hưởng lớn đến mức độ đau mà bạn gặp phải do viêm khớp, sẽ gây áp lực lên khớp – đặc biệt là đầu gối, hông và bàn chân. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy những người thừa cân, béo phì bị viêm khớp dạng thấp nếu giảm được 0,5kg thì sẽ giảm được 1,kg áp lực lên các khớp xương. giảm cân cũng có thể giảm nhẹ triệu chứng RA, vì vậy hãy trao đổi với bác sỹ về các biện pháp giúp giảm cân tốt nhất cho bạn. 

Chăm tập luyện thường xuyên:

Tập thể dục thường xuyên không chỉ cải thiện sức mạnh của cơ mà nó còn giúp khớp vận động linh hoạt hơn. Các bài tập mà người bị viêm khớp dạng thấp nên tập là bơi lội, đạp xe, yoga.  

Luôn luôn bảo vệ trái tim của người bệnh:

Viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do vậy, khi bị viêm khớp dạng thấp bạn nên theo dõi huyết áp và mức cholesterol thường xuyên để đảm bảo trái tim luôn khỏe mạnh. 

Thông báo tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019

Thông báo tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019

Cần lưu ý bảo vệ xương:

Một số phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp như liệu pháp corticosteroid có thể làm tăng nguy cơ loãng xương lên tới 50%. Do vậy, nếu đang bị viêm khớp dạng thấp, bạn hãy chắc chắn mình đang được bổ sung ít nhất 1.000mgr calci mỗi ngày để giúp duy trì sức khỏe của xương. 

Áp dụng thực hiện các biện pháp chống trầm cảm:

Ngoài những cơn đau, viêm khớp dạng thấp còn gây nhiều tác động tiêu cực đối với cơ thể người bệnh. Rất nhiều bệnh nhân viêm khớp dạng thấp bị trầm cảm. Viêm khớp dạng thấp và trầm cảm có mối quan hệ hai chiều với nhau.Trầm cảm làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khóp dạng thấp, ngược lại viêm khớp dạng thấp nặng lên có thể khiến tình trạng trầm cảm nặng lên. Do vậy, để giảm viêm khớp dạng thấp bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ về các biện pháp để giảm trầm cảm. 

Chú ý tiêm phòng vaccine cúm:

Những chuyên gia Trung cấp Y cho biết: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), những người bị viêm khớp dạng thấp hoặc các những người đang phải dùng thuốc ức chế miễn dịch nên tiêm phòng cúm hàng năm. 

Nguồn: Bệnh học