Chuyên gia bệnh học cảnh báo 6 nguyên nhân gây bệnh huyết áp thấp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nguyên nhân gây bệnh huyết áp thấp có thể bắt nguồn từ tình trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng hoặc các bệnh lý mà người bệnh đang phải đối mặt.

Bệnh huyết áp thấp

Bệnh huyết áp thấp

Bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp hay còn gọi là tụt huyết áp là hiện tượng chỉ số huyết áp của con người dưới mức bình thường (dưới 90mmHg). Huyết áp thấp tuy không gây ra các biến chứng nguy hiểm như huyết áp cao, tuy nhiên mức độ phổ biến của bệnh không hề kém tình trạng huyết áp đối lập của mình.

Chỉ số huyết áp xuống thấp có thể dẫn đến cản trở oxy và các chất dinh dưỡng lưu thông lên não, ảnh hưởng đến sức khỏe con người thậm chí gây tử vong.

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Nguyên nhân gây bệnh huyết áp thấp có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là 6 nguyên nhân tụt huyết áp đột ngột phổ biến nhất.

  1. Mất nước

Mất nước trong cơ thể có thể bắt nguồn từ việc bị tiêu chảy kéo dài, nôn ói hoặc tập luyện quá sức ra nhiều mồ hôi, sốc nhiệt. Tình trạng mất nước là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu nếu không được bổ sung nước hoặc điện giải để điều trị huyết áp thấp kịp thời.

Huyết áp thấp ảnh hưởng đến cuộc sống

Huyết áp thấp ảnh hưởng đến cuộc sống

  1. Mất máu

Cơ thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ tụt huyết áp đột ngột nếu bị mất một lượng máu lớn do tai nạn, phẫu thuật hoặc các nguyên nhân khác. Mất máu khiến lượng máu trong cơ thể không đủ để bổ sung lên não, là nguyên nhân tụt đường huyết thường gặp.

  1. Cơ tim yếu

Đa số những người có cơ tim yếu đều bị bệnh tuần hoàn huyết áp thấp. Việc cơ tim không được khỏe mạnh sẽ khiến quá trình bơm máu bị trở ngại. Nguyên nhân gây ra tình trạng cơ tim yếu có thể do bẩm sinh hoặc mắc các bệnh lý như nhồi máu cơ tim, nhiễm trùng cơ tim do virus…

  1. Nhịp tim nhanh bất thường

     

    Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM  chia sẻ

Khi tim đập nhanh nhất thường hoặc không đồng khiến tâm thất phải co bóp với nhịp độ không bình thường, gây ra hiện tượng tâm thất không nhận đủ lượng máu cần thiết trước khi co bóp, lượng máu trong mạch giảm, nhịp tim đập nhanh gây tụt huyết áp.

Bà bầu phải đối mặt với bệnh huyết áp thấp

Bà bầu phải đối mặt với bệnh huyết áp thấp

  1. Mang thai

Mang thai có thể là nguyên nhân gây bệnh huyết áp thấp nếu cơ thể người mẹ có thể trạng yếu. Tụt huyết áp, hạ đường huyết là bệnh thường gặp trong thai kỳ, do đó chị em cần chú ý đến việc phòng bệnh, bổ sung dưỡng chất để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

  1. Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tật, trong đó có bệnh huyết áp thấp. Không được bổ sung dinh dưỡng kịp thời là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tụt huyết áp. Trẻ suy dinh dưỡng , người bị suy nhược cơ thể, xanh xao thiếu chất…là những đối tượng thường phải đối mặt với nguy cơ bệnh huyết áp thấp nhiều nhất. Bổ sung chế độ dinh dưỡng cho người huyết áp thấp là điều không thể thiếu để con người sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Các nguyên nhân gây bệnh huyết áp thấp sẽ không còn là mối nguy hiểm với sức khỏe con người nếu mỗi người biết cách phòng tránh yếu tố gây ra bệnh, chú ý chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của chính mình!

Hoàng Thu – Benhhoc.edu.vn