Bệnh học điểm tên 4 bệnh về đường tiêu hóa thường gặp nhất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh về đường tiêu hóa thường gặp là các bệnh phổ biến nhất về tiêu hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và quá trình tiêu hóa của con người.

Các bệnh về đường tiêu hóa phổ biến

Các bệnh về đường tiêu hóa phổ biến

Trào ngược axit

Trào ngược axit hay còn gọi là trào ngược dạ dày hay trào ngược thực quản. Bệnh xuất phát do thức ăn thay vì dừng lại ở dạ dày lại đi vào thực quản do cơ vòng thực quản không đóng lại.

Đây là bệnh về đường tiêu hóa phổ biến với các triệu chứng như: ợ nóng, khó nuốt, trào ngược, tổn thương thực quản, viêm loét dạ dày.

 Theo các Dược sĩ Cao đẳng Y dược TPHCM, Bệnh thường gặp ở phụ nữ có thai, người mắc bệnh béo phì và đối tượng trên 40 tuổi.

Viêm loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày tá tràng là bệnh chuyên khoa hình thành từ các vết loét xuất hiện ở niêm mạc dạ dày tớ tá tràng. Nguyên nhân chính hình thành nên vết loét này là vi khuẩn H.pylori – loại vi khuẩn gây các bệnh viêm nhiễm về dạ dày gây ra.

Ngoài vi khuẩn, các yếu tố khác dẫn đến căn bệnh về tiêu hóa thường gặp này bao gồm: hút thuốc lá, căng thẳng đầu óc, uống rượu bia, yếu tố di truyền, lạm dụng thuốc. Bệnh loét dạ dày tá tràng khiến người bệnh đau bụng dữ dội, buồn nôn, chán ăn, dẫn đến sút cân và suy nhược cơ thể.

Bệnh viêm loét dạ dày tá trường có thể ảnh hưởng đến đàn ông nhiều hơn phụ nữ.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng - các bệnh tiêu hóa thường gặp nhất

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng – bệnh đường tiêu hóa thường gặp

Không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose nghe tưởng là căn bệnh lạ nhưng sự thật đây là căn bệnh tiêu hóa phổ biến với số người nhiễm bệnh rất cao.

Tình trạng rõ ràng nhất của bệnh thường gặp này là cơ thể không thể tiêu hóa được lactose – loại đường có trong sữa và vật phẩm từ sữa. Những người bị hội chứng không dung nạp lactose thường xuyên phải đối mặt với hiện tượng đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng sau khi dùng sữa và các sản phẩm từ sữa.

Trên thực tế, có đến 70% dân số thế giới gặp khó khăn khi tiếp nhận lactose. Tuy nhiên hội chứng này chỉ xảy ra ở một giai đoạn và không kéo dài. Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là trẻ nhỏ hoặc cuối giai đoạn dậy thì.

Hội chứng không dung nạp lactose

Hội chứng không dung nạp lactose

Hội chứng ruột kích thích (IBS) 

Các nhà khoa học gọi tên Hội chứng ruột kích thích (IBS) để chỉ một triệu chứng ở đường ruột gây đau bụng, tiêu chảy, táo bón cùng một lúc. Rất khó để xác định nguyên nhân của ruột kích thích, tuy nhiên đây là bệnh về đường tiêu hóa thường gặp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, trong đó phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi nam giới, trẻ vị thành niên và đầu giai đoạn trưởng thành cũng có thể là đối tượng của hội chứng ruột kích thích này.

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM  , Để hạn chế những bệnh về đường tiêu hóa thường  gặp, các bác sĩ đưa ra lời khuyên mỗi người nên thay đổi cách sống, tăng cường thực đơn giàu chất xơ, chăm chỉ luyện tập thể dục, hạn chế các loại kích thích như rượu, cà phê… để bảo vệ sức khỏe của mình và cả những người thân.

Hoàng Thu – Benhhoc.edu.vn