Chuyên gia chia sẻ về tác hại của thuốc lá

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao gấp hai đến bốn lần và tỷ lệ tử vong cao hơn 70% so với người không hút thuốc. Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.

Chuyên gia chia sẻ về tác hại của thuốc lá

Hút thuốc lá ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe

Đa số người hút thuốc lá thường gặp các vấn đề về hô hấp và ung thư phổi. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch .

Hút thuốc và sử dụng thuốc lá là những yếu tố nguy cơ đáng kể cho một loạt bệnh lý mãn tính. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, hút thuốc là nguyên nhân quan trọng nhất gây tử vong sớm ở Hoa Kỳ, chiếm 440.000 trong số hơn 2,4 triệu ca tử vong hàng năm.

Mối liên hệ giữa hút thuốc và bệnh tim mạch?

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch – sự tích tụ các chất béo trong động mạch. Xơ vữa động mạch xảy ra khi thành động mạch dày lên và lắng đọng chất béo và mảng bám chặn dòng chảy của máu qua các động mạch. Trong bệnh động mạch vành, các động mạch cung cấp máu cho tim trở nên bị thu hẹp nghiêm trọng, giảm việc cung cấp máu giàu oxy cho tim có thể dẫn đến đau thắt ngực và các triệu chứng khác.

Khi xơ vữa động mạch ảnh hưởng đến các động mạch mang máu đến cánh tay và chân.  Bệnh động mạch ngoại vi cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Mối liên hệ giữa hút thuốc và đau tim là gì?

Theo bác sĩ Truong Cao dang Duoc Sai Gon nguy cơ đau tim của một người tăng đáng kể với số lượng thuốc lá họ hút thuốc.  Người hút thuốc tiếp tục tăng nguy cơ đau tim càng lâu thì càng hút thuốc. Những người hút thuốc lá một gói thuốc lá mỗi ngày có nguy cơ bị đau tim gấp hai lần so với người không hút thuốc.

Những phụ nữ hút thuốc và cũng sử dụng thuốc tránh thai (thuốc tránh thai) tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và ngoại biên nhiều lần, đau tim và đột quỵ, so với những phụ nữ không hút thuốc sử dụng thuốc tránh thai.

Hút thuốc gây ra

Giảm oxy đến tim và các mô khác trong cơ thể

Giảm cholesterol HDL

Tăng huyết áp và nhịp tim

Tăng nguy cơ phát triển bệnh mạch vành và đau tim,  động mạch ngoại vi và đột quỵ

Tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi, ung thư cổ họng, hen suyễn mãn tính, viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng, bệnh tiểu đường, tăng xu hướng đông máu

Tăng nguy cơ bệnh mạch vành tái phát sau phẫu thuật stent, nguy cơ bị bệnh (đặc biệt là ở trẻ em: nhiễm trùng hô hấp phổ biến hơn ở trẻ em tiếp xúc với khói thuốc phụ).

Hút thuốc sẽ tăng nguy cơ phát triển bệnh mạch vành và đau tim,  động mạch ngoại vi và đột quỵ

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến người khác như thế nào?

Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút thuốc. Khi bạn hút thuốc, những người xung quanh bạn cũng có nguy cơ phát triển các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Hiệp hội Tim mạch Mỹ ước tính mỗi năm có khoảng 37.000 đến 40.000 người chết vì bệnh tim và mạch máu do khói của người khác gây ra.

Lợi ích của việc bỏ hút thuốc

Bây giờ bạn đã biết cách hút thuốc lá có thể có hại cho sức khỏe của bạn và sức khỏe của những người xung quanh bạn, đây là cách bỏ thuốc lá có thể hữu ích. Nếu bạn bỏ hút thuốc, bạn sẽ:

Kéo dài cuộc sống của bạn. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người hút thuốc từ bỏ tuổi từ 35-39 tăng trung bình 6-9 tuổi vào cuộc sống của họ. Những người hút thuốc bỏ tuổi từ 65-69 tăng tuổi thọ của họ lên 1 – 4 năm.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch . Bỏ hút thuốc làm giảm nguy cơ đau tim lặp lại và tử vong do bệnh tim từ 50% trở lên. Bỏ thuốc lá cũng làm giảm nguy cơ cao huyết áp, bệnh động mạch ngoại vi và đột quỵ.

Giảm nguy cơ phát triển nhiều bệnh khác như tiểu đường, ung thư phổi, ung thư cổ họng, khí phế thũng, viêm phế quản mạn tính, hen suyễn mãn tính, loét, bệnh nướu răng và nhiều bệnh khác.

Theo trang tin Bệnh học thì sau khi cai thuốc, bạn sẽ không còn ho nhiều đồng thời giảm được khả năng mắc bệnh viêm họng, bạn sẽ khỏe mạnh và khả năng nhìn cũng tốt hơn. Bỏ thuốc lá có thể giúp bạn ngăn ngừa các nếp nhăn trên khuôn mặt, loại bỏ các răng bị ố, cải thiện làn da.