Chuyên gia tư vấn tăng áp lực nội sọ tự phát?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mắt nhìn mờ, tầm nhìn hạn chế; mù tạm thời chỉ kéo dài vài giây, khó nhìn thấy một bên, nhìn đôi, nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy, buồn nôn, chóng mặt mà không tìm thấy những dấu hiệu thực thể trên mắt, rất có thể do nguyên nhân sâu xa từ não chứ không phải ở mắt.

Chuyên gia tư vấn tăng áp lực nội sọ tự phát?

Đó là khi Áp lực nội sọ tăng lên có thể gây phù thần kinh thị giác và dẫn đến mất thị lực. Dùng thuốc để có thể làm giảm áp lực này, nặng hơn trong một số trường hợp bệnh nhân cần phẫu thuật.

Đối tượng nguy cơ: Theo trang tin Bệnh học thì người béo phì ở độ tuổi trung niên, Sử dụng thuốc tránh thai, Dư thừa Vitamin A, Suy tuyến cận giáp, bệnh thận, chấn thương đầu,…

Chẩn đoán và điều trị: Bác sĩ sẽ khám chuyên khoa mắt sẽ tìm chuyên sâu vùng gai thị – ở mặt sau của mắt cùng với việc tải qua kiểm tra thị trường để xem có các điểm mù trong tầm nhìn hay không khi được nghi ngờ tăng áp lực nội sọ tự phát. Bệnh nhận cũng được đề nghị chụp não bằng MRI hhay CT để loại trừ các nguyên nhân khác ví dụ như các khối u não hay các cục máu đông. Chọc dò tủy sống cũng là một cách xác định áp suất cao bên trong hộp sọ. Tuy nhiên tùy vào mức độ bệnh và thể trạng người bệnh mà bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp. Sau khi đã được chẩn đoán bệnh nhân được dùng thuốc hoặc phẫu thuật đi kèm tùy trường hợp

Các thuốc acetazolamid làm giảm sản xuất thủy dịch nên làm hạ nhãn áp

Dùng thuốc để kiểm soát triệu chứng cùng với khuyến khích giảm trọng lượng cơ thể. Các thuốc acetazolamid làm giảm sản xuất thủy dịch nên làm hạ nhãn áp , thuốc lợi tiểu làm giảm thể tích dịch cơ thể bằng cách tăng lượng nước tiểu. Khi tầm nhìn suy giảm nặng hơn, cần được phẫu thuật để giảm bớt áp lực trên thần kinh thị giác. Thủ thuật chọc lỗ màng bao thần kinh và khoét một cửa sổ vào màng bao quanh các dây thần kinh thị giác để dịch thoát ra ngoài. Việc làm giảm áp lực lên các gai thị giúp ổn định tầm nhìn  cải thiện trong hơn 85 % các trường hợp. Tuy nhiên, đây là phẫu thuật khó đòi hỏi kĩ thuật y thuật cao, và không phải luôn luôn thành công thậm chí đôi khi có thể làm tăng rủi ro các vấn đề tầm nhìn.

Thay đổi phong cách sống và biện pháp khắc phục: Theo chuyên gia Nguyễn Thị Hồng giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội thì phụ nữ béo phì có nguy cơ tăng áp lực nội sọ đáng kể hơn. Thận trọng trong việc dùng thuốc cũng là một cách giảm bớt nguy cơ suy giảm áp lực nội sọ tự phát.