Công dụng của Lục lạc ba lá trong các vị thuốc chữa bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Lục lạc ba lá hay còn được gọi với tên khác là sục sạc, rủng rảng hay Dã hoàng đậu. Là một loại cây thuộc họ cánh Bướm được biết đến như một vị thuốc quý với công dụng chữa bệnh hữu ích.

Lục lạc ba lá được vận dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh

Lục lạc ba lá được vận dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh

Sau đây các bạn đọc hãy cũng với các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM tìm hiểu sơ lược về thông tin cũng như một số công dụng hữu ích của loại thảo dược đặc biệt này nhé!

Thông tin cần biết về cây Lục lạc ba lá

Lục lạc ba lá có tên khoa học là Crotalari mucronata. Là loại cây bụi, thường mọc hoang phân bố rộng rải khắp nước ta cao khoảng 1 m hay hơn, có cành hơi có lông rạp xuống. Lá có 3 lá chét, lá chét hình trái xoan ngược nhọn hay gần tù ở góc, tù hoặc có khía ở đỉnh, các ls bên nhỏ hơn, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông ngắn và rạp xuống. Hoa xếp thành chùm giống những vòng giả, có lông ngắn, màu vàng, rất cong. Quả hình trụ, hạt nhiều, màu nâu nhạt hay vàng da cam, hình thận. Lục lạc ba lá thường ra hoa quả từ tháng 5-12 dương lịch hàng năm.

Theo đông y, bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thị Thanh hiện đang là giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM cho biết, Lục lạc ba lá có tính mát, bình, vị ngọt, hơi chát có tác dụng Hạt có tác dụng bổ can thận, sáng mắt ích tinh. Thân và lá có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu. Rễ có tác dụng tiêu viêm giúp trợ tiêu hóa. Thường dùng hạt để trị chóng mặt do sốt, suy nhược thần kinh, bạch đới, chứng đa niệu. Trong dân gian, người ta cho rằng hạt lục lạc ba lá tròn có tác dụng chữa tiểu tiện nhiều lần, di tinh, tiểu són, can thận kém, mắt mờ, viêm tuyến vú, trẻ con cam tích.

Lục lạc ba lá và một số tác dụng dược lý

Trong ống nghiệm (in vitro) monocrotalin làm cho nhiều loại tế bào ung thư biến dạng, ức chế sự phân chia phát triển (chống ung thư). Các flavonoid của Lục lạc có tính ức chế sự tạo ra các hóa chất trung gian trong chứng viêm nên có thể dùng để ngừa và trị các chứng viêm do quá mẫn. Tác dụng độc với tế bào: Làm tổn thương tế bào người với nồng độ 0,35 mg monocrotalin/ml. Nó cũng ức chế sự tổng hợp DNA, cản trở sản sinh tế bào và gây đột biến tế bào tủy xương gây ung thư.

Thành phần hóa học có trong cây Lục lạc ba lá

Về thành phần hóa học, các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM cho biết Trong hạt cây lục lạc ba lá có chứa mucronatin (Dược học học báo, 1964, II, 207), usaramìn (C. A. 1968, 69, 36312s), mucronatinin, retrorsin và nilgirin (Tetrahedron Letters, 1968, 5605). Lá chứa vitexin, vitexin 4′-0-xylozit Thân chứa apigenin (Phytochemìstry, 1970, 9, 2581).

Một số bài thuốc chữa bệnh áp dụng với cây Lục lạc ba lá

Lục lạc ba lá thường mọc hoang phân bố khắp nước ta

Lục lạc ba lá thường mọc hoang phân bố khắp nước ta

  • Trị nước tiểu đục do nhiệt: Hạt lục lạc ba lá 20 g sao vàng, hạt bo bo 30g, cây mã đề tươi 20 g, râu ngô 12g, cam thảo dây 10g. Sắc uống ngày một thang, chia 2 – 3 lần. 5 – 10 ngày là một liệu trình.
  • Trị di tinh, hoạt tinh: Hạt lục lạc ba lá 20g (sao vàng), củ súng 20 g, hạt sen 20g. Sắc uống ngày một thang. 10 – 20 ngày là một liệu trình.
  • Trị suy nhược thần kinh, mất ngủ: Hạt lục lạc ba lá 20 g sao vàng, hạt muồng muồng (quyết minh tử) 12g sao vàng, long nhãn 12g, lá lạc tiên 20 g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần. Hoặc dùng thân, rễ: 10g – 15 g, lá vông nem 30g, tâm sen 5g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 2 lần uống. Dùng 5 – 10 ngày.
  • Chữa đau nhức xương khớp, đau dây thần kinh tọa: Thân, rễ lục lạc ba lá (khô) 10g – 15g, bạch chỉ 20 g, ké đầu ngựa 10g, khiếm thực 20 g. Tất cả đem sắc uống, ngày 1 thang, chia làm 2 lần uống. 5 ngày là một liệu trình.
  • Trị đái dầm: Hạt lục lạc ba lá 20 g sao vàng. Sắc uống ngày một thang. Dùng 5 – 10 ngày.
  • Chữa tăng huyết áp: Hạt lục lạc ba lá 20 g sao vàng, hạt muồng muồng (quyết minh tử) 12 g sao vàng, lá dâu 12g sao vàng. Sắc uống ngày một thang, chia 2 – 3 lần. 10 ngày là một liệu trình.
  • Trị bạch đới, tiểu són ở phụ nữ: Dùng hạt lục lạc, rau dừa nước, mỗi vị 20 g, sắc với nước uống. Dùng 3 – 5 ngày.