Cùng Dược sĩ Cao đẳng tìm hiểu nguyên nhân của bệnh viêm ống tai ngoài

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh viêm ống tai ngoài gây ảnh hưởng rất lớn đến mọi sinh hoạt của chúng ta trong đời sống hàng ngày, chúng ta cần phải chủ động phòng ngừa bệnh viêm ống tai ngoài nhằm hạn chế mắc bệnh.

Cùng Dược sĩ Cao đẳng tìm hiểu nguyên nhân của bệnh viêm ống tai ngoài

Cùng Dược sĩ Cao đẳng tìm hiểu nguyên nhân của bệnh viêm ống tai ngoài

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm ống tai ngoài là gì?

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết những nguyên nhân gây nên bệnh viêm tai ngoài như sau:

 • Do suy giảm sức đề kháng:

Sức đề kháng của con người có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp cơ thể tránh được sự tấn công của vi khuẩn, virus hay các ký sinh trùng gây bệnh. Xuất phát từ yếu tố môi trường hoặc những bệnh toàn thân gồm bệnh tiểu đường, rối loạn tiết tố, viêm thận mãn tính hay cơ thể thiếu máu… làm sức đề kháng suy yếu. Đó chính là lý do bệnh viêm ống tai ngoài dễ tấn công con người.

 • Do viêm tai giữa gây nên:

Nếu bệnh nhân bị viêm tai giữa sẽ làm dịch mủ chảy ra ống tai ngoài và kích thích, chính các tình trạng viêm nhiễm ống tai ngoài kéo dài sẽ gây bệnh viêm ống tai ngoài.

 • Môi trường toàn bộ ống tai ngoài thay đổi:

Khi chúng ta bơi lội hay tắm gội làm cho nước chảy vào trong ống tai làm da ống tai ngoài bị ngâm nước nên sẽ làm vi sinh vật xâm nhập trực tiếp vào ống tai. Mặt khác, ống tai ngoài vốn có một chút tính axit, do các yếu tố gây thay đổi môi trường axit này sẽ làm giảm sức đề kháng của ống tai ngoài và gây viêm nhiễm.

 • Ngoại thương:

Do chúng ta dùng các vật thô cứng, không hợp vệ sinh để ngoáy tay nên làm cho vùng da ống tai ngoài bị trầy xước hoặc do những tác động từ tai nạn hay bị người khác đánh mạnh vào vùng mặt đều góp phần làm nguyên nhân gây bệnh viêm ống tai ngoài.

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm ống tai ngoài là gì?

 • Bệnh nhân cảm thấy ngứa và đau rát vùng tai, thậm chí là vùng tai bị sưng tấy và mẫn đỏ.
 • Khi hắt hơi, cử động nghiêng đầu hay nhai sẽ cảm thấy tai đau nặng hơn. Chính vì vậy, bệnh nhân luôn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi, thậm chí là suy nhược cơ thể.
 • Cảm giác ù tai, lùng bùng, lắng nghe âm thanh một cách khó khăn. Chúng ta cần phát hiện sớm để điều trị dứt điểm, tránh các ảnh hưởng nghiêm trọng về sau.
 • Có dịch vàng tiết ra từ khoang tai, thời gian đầu dịch vàng không có mùi hoặc mùi nhẹ, dịch tiết ra ngày càng nhiều ở giai đoạn sau, dịch màu vàng thẫm, có mùi hôi vô cùng khó chịu.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh Viêm tai ngoài

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh Viêm tai ngoài

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều bệnh viêm ống tai ngoài?

 • Viêm ống tai ngoài do vi trùng:

Bệnh nhân khi bị viêm ống tai ngoài có nguyên nhân do vi trùng, các loại thuốc nhỏ tai chứa kháng sinh hay acid luôn được tin dùng để điều trị bệnh.

Tuỳ vào mức độ bệnh viêm ống tai ngoài nặng hay nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định đúng loại thuốc cho từng tình trạng bệnh của bệnh nhân. Do đó sẽ ảnh hưởng đến thời gian nhỏ thuốc, thời gian nhỏ thuốc sẽ kéo dài từ 5 ngày đến 14 ngày.

Chúng ta cần có sự hỗ trợ của bác sĩ khi tai mình có quá nhiều ráy tai hay có mủ trong ống tai, sau đó mới nhỏ thuốc. Ngoài ra, nếu tai ta bị sưng hay hẹp do nhiễm trùng, các bạn có thề sử dụng ống đặt để dễ dàng đưa thuốc vào tai.

Đa phần nếu bệnh nhân mắc bệnh viêm ống tai ngoài có nguyên nhân do vi trùng thì thường không nhất thiết chúng ta phải dùng kháng sinh. Chúng ta chỉ cần dùng kháng sinh khi tình trạng bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm hoặc có bệnh viêm tai giữa đi kèm.

 • Viêm ống tai ngoài do nấm:

Nếu bệnh nhân bị viêm ống tai ngoài có nguyên nhân do nấm gây ra thì cần phải có sự hỗ trợ của bác sĩ để điều trị bệnh. Thuốc có chứa acid thường được sử dụng vào tình trạng bệnh này. Đầu tiên, bác sĩ sẽ hút chất bẩn trong ống tai, sau đó sẽ nhỏ thuốc chứa chất acid vào khoảng 3 lần hay 4 lần mỗi ngày và sẽ thực hiện liên tục từ 5 ngày đến 7 ngày.

Phòng tránh bệnh viêm ống tai ngoài như thế nào?

 • Loại bỏ thói quen xấu ngoáy tai, nhất là sử dụng các dụng cụ thô cứng gây viêm nhiễm ống tai. Chúng ta cần ngoáy tai theo định kì, dụng cụ ngoáy tai phải đảm bảo vệ sinh, khi ngoáy tai phải thật nhẹ nhàng.
 • Ngăn ngừa nước bẩn xâm nhập vào tai khi tắm gội hoặc bơi lội. Khi tắm và bơi lội xong, chúng ta cần làm khô thoáng tai ngay lập tức, tránh để nước ứ đọng trong tai.
 • Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh: Thực đơn hàng ngày cần ưu tiên thức ăn tươi mát, nhiều rau, củ, quả. Tránh thực phẩm cay, nóng, các đồ hải sản tanh, không hút thuốc, tránh lạm dụng bia, rượu.

Nguồn: Thầy thuốc