Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh viêm giác mạc herpes

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Điều trị viêm giác mạc herpes phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Nhiễm trùng nhẹ thường được điều trị bằng thuốc kháng virus tại chỗ và đôi khi bằng đường uống.

Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh viêm giác mạc herpes

Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh viêm giác mạc herpes

Theo trang tin tức về Bệnh thường gặp được biết:Viêm giác mạc do herpes là một bệnh nhiễm virus của mắt do virus simplex herpes (HSV). Có hai loại virus chính. Loại I là phổ biến nhất và chủ yếu lây nhiễm vào mặt, thường gây ra herpes vùng mép hay ‘nổi bọng nước. Loại II là hình thức truyền herpes qua đường tình dục, gây bệnh tại cơ quan sinh dục.

Trong khi cả hai herpes loại I và loại II có thể lây lan đến mắt và gây nhiễm trùng, thì loại I đến nay vẫn là nguyên nhân thường gặp nhất của nhiễm trùng mắt. Nhiễm trùng có thể được lây cho mắt bằng cách chạm vào một tổn thương hoạt động (herpes trên mép hoặc bọng nước) và sau đó đưa đến mắt của bạn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm giác mạc do herpes ?

Herpes loại I rất dễ lây lan và được lây truyền phổ biến qua tiếp xúc qua da với người bị virus. Hầu như tất cả mọi người – khoảng 90 phần trăm dân số – được tiếp xúc với herpes loại I, thường là trong suốt thời thơ ấu.

Sau sơ nhiễm, virus nằm trong trạng thái không hoạt động, sống trong các tế bào thần kinh của da. Sự tái hoạt động có thể được kích hoạt bằng một số cách khác nhau, bao gồm:

– Căng thẳng.

– Nhiễm nắng.

– Sốt.

– Chấn thương của cơ thể (như vết thương hay phẫu thuật).

– Kỳ kinh nguyệt.

– Một số loại thuốc.

Khi herpes simplex xuất hiện tại mắt, nó thường nhiễm vào mí mắt, kết mạc (màng mỏng, như sương mù, nhầy bao phủ bên trong của mí mắt và phần trắng của mắt) và giác mạc (cửa sổ phía trước của mắt, trong suốt). Nó cũng có thể lây nhiễm bên trong của mắt, tuy nhiên, điều này ít phổ biến hơn.

Viêm giác mạc herpes có triệu chứng là gì ?

Các triệu chứng của viêm giác mạc có thể bao gồm đau, đỏ mắt, mờ mắt, chảy nước mắt, chảy nước và nhạy cảm với ánh sáng.

Nếu nhiễm trùng bề mặt, chỉ liên quan đến lớp ngoài của giác mạc (lớp biểu mô), nó sẽ lành mà không để lại sẹo.Tuy nhiên, nếu liên quan đến các lớp sâu hơn của giác mạc (có thể xảy ra sau một thời gian), nhiễm trùng có thể dẫn đến sẹo giác mạc, giảm thị lực và đôi khi cũng mù mắt.

Nếu không điều trị, viêm giác mạc herpes có thể gây tổn hại nghiêm trọng mắt của bạn.

Tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm chỉ cần tốt nghiệp THPT Quốc gia
Tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm chỉ cần tốt nghiệp THPT Quốc gia

Điều trị viêm giác mạc herpes như thế nào ?

Điều trị viêm giác mạc herpes phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Nhiễm trùng nhẹ thường được điều trị bằng thuốc kháng virus tại chỗ và đôi khi bằng đường uống. Bác sĩ nhãn khoa có thể nhẹ nhàng cạo các vùng bị ảnh hưởng của giác mạc để loại bỏ các tế bào bị bệnh.Trong trường hợp sẹo nặng và mất thị lực, cần phải ghép giác mạc.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa trước khi bắt đầu điều trị là rất quan trọng, bởi vì một số loại thuốc hoặc thuốc nhỏ mắt thậm chí có thể làm cho các nhiễm trùng nặng hơn.

Herpes không chữa khỏi hoàn toàn, khi virus trong cơ thể, bạn không thể đào thải hết nó khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu viêm giác mạc herpes phát triển, có một vài điều bạn có thể làm để giúp ngăn chặn dịch tái phát.

– Nếu bạn có một mụn nước ở mép hoạt động hoặc mụn rộp, tránh chạm vào mắt của bạn.

– Tránh nhỏ mắt bằng steroid, điều này làm cho virus nhân lên.

– Ngưng đeo kính áp tròng nếu bạn nhận thấy bị nhiễm khuẩn.

– Khám bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng herpes ở mắt xuất hiện trở lại.

Nguồn: Bệnh học