Đau tức hạ sườn bên phải là dấu hiệu của bệnh gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Đau tức hạ sườn bên phải thường là một trong những biểu hiện đặc trưng của các bệnh lý liên quan đến gan hoặc các cơ quan lân cận ở góc phần tư bên phải của bụng. Không nên tự ý đánh giá triệu chứng này, hãy thăm bác sĩ để đưa ra chẩn đoán chính xác và hướng điều trị thích hợp.

Đau tức hạ sườn bên phải là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau tức hạ sườn phải có thể là biểu hiện của bệnh lý về gan

Bác sĩ Anh Tú tại Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Đau tức hạ sườn phải có thể là biểu hiện của bệnh lý về gan, nhưng cũng có thể xuất phát từ các cơ quan khác trong khu vực gần gan hoặc xa hơn như túi mật, đường ruột, dây thần kinh liên sườn hoặc phổi. Tuy nhiên, đa số những người mắc các triệu chứng này thường gặp các vấn đề liên quan đến gan.

Các bệnh mạn tính về gan như xơ gan và ung thư gan, thường do viêm gan B, viêm gan C gây ra, là hai bệnh lý gan phổ biến nhất hiện nay. Người mắc bệnh thường phải đối mặt với đau tức hạ sườn phải kèm theo mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, khó tiêu, nôn và sụt cân nhanh chóng. Khi bệnh trở nặng, họ có thể mắc các triệu chứng như da và mắt vàng, nước tiểu chuyển màu vàng đậm.

Ngoài ra, bệnh xơ gan thường đi kèm với các triệu chứng của bệnh thường gặp như trướng bụng, phù nề, da và mắt vàng, chảy máu chân răng và suy giảm trí nhớ. Những người có dấu hiệu này cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời, đặc biệt khi đau tức hạ sườn phải trở nên cực kỳ nghiêm trọng và tăng thêm.

Các bệnh như viêm gan B, viêm gan C và xơ gan thường là nguyên nhân gây ra ung thư gan. Sự phát triển của khối u gan có thể gây ra đau tức hạ sườn phải trở nên cực kỳ nghiêm trọng và gây ra sự kiệt sức, mất ngủ, làm tình trạng bệnh trở nặng hơn và rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân.

Đau tức hạ sườn bên phải nên được thăm khám bởi bác sĩ

Đau tức hạ sườn bên phải có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau

1. Bệnh túi mật: Túi mật nằm dưới gan và có vai trò trong việc lưu trữ mật. Khi có các rối loạn như sỏi mật, dòng mật bị ứ tắc có thể gây ra cơn đau ở vùng bên phải của bụng, đặc biệt là ở hạ sườn. Triệu chứng thêm có thể bao gồm cảm giác đầy bụng, khó tiêu, và đau khi tiêu thụ thức ăn nhiều dầu mỡ.
  2. Rối loạn đường ruột: Viêm loét đại tràng, nhiễm khuẩn đường ruột, bệnh Crohn, viêm đường ruột, và hội chứng ruột kích thích đều có thể gây ra đau hạ sườn bên phải, thường đi kèm với tiêu chảy.
  3. Bệnh thận: Viêm thận, nhiễm trùng thận, và sỏi thận cũng có thể gây ra đau hạ sườn bên phải. Triệu chứng thường bắt đầu từ lưng và lan ra phần dưới cơ thể.
  4. Bệnh lý thần kinh liên sườn: Đau tức hạ sườn bên phải có thể là biểu hiện của đau dây thần kinh liên sườn. Thường là cơn đau âm ỉ kéo dài, cảm thấy đau khi thay đổi tư thế và áp lực lên vùng sườn. Mặc dù không đe dọa đến sức khỏe, nhưng có thể kiểm soát được bằng cách vận động đúng cách và sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu đau dây thần kinh liên sườn là kết quả của một vấn đề nghiêm trọng, cần phải thăm bác sĩ sớm và điều trị kịp thời.
  5. Bệnh phổi: Đau tức hạ sườn bên phải cũng có thể là biểu hiện của các vấn đề bất thường ở phổi. Mặc dù phổi thuộc về ổ bụng, nhưng chúng nằm ngay phía trên khu vực hạ sườn. Khi phổi gặp vấn đề, các dây thần kinh có thể truyền tải cảm giác đau xuống hạ sườn phải – gọi là đau xuất chiếu. Vì vậy, khi có tổn thương phổi, có thể xuất hiện các cơn đau hạ sườn bên phải kèm theo cơn ho nặng ngực.

Vậy nên, theo các chuyên gia y tế tại một vài trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì đau tức hạ sườn bên phải có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Để đảm bảo chẩn đoán chính xác, quan trọng là cần phải thăm khám và được các chuyên gia y tế tư vấn, điều trị. Tại các cơ sở y tế, các xét nghiệm và cận lâm sàng sẽ được tiến hành để đưa ra kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe của bạn.

Tổng hợp bởi benhhoc.edu.vn