Đau Vùng Cổ – Những Nguyên Nhân Chủ Yếu Và Cách Phòng Ngừa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các chuyên gia về bệnh cơ xương khớp cho biết những hành vi hàng ngày có thể khiến bạn đau vùng cổ như: ngồi không đúng tư thế, bị căng thẳng, mang vác nặng,… có thể gây đau vùng cổ mãn tính.

nguyen-nhan-gay-dau-vung-co

Nhưng trong hầu hết các trường hợp thường lành tính và điều quan trọng là tránh để cơn đau kéo dài vì có thể gây thoái hóa cột sống. Sau đây các chuyên gia bệnh học sẽ chỉ ra 6 nguyên nhân thường gặp gây ra những cơn đau vùng cổ:

Các cơ vùng cổ yếu

Nguyên nhân thường gặp do ít vận đông, bị stress liên tục, ngồi sai tư thế tuy nhiên có thể do cơ thang và các cơ vùng cổ bị suy yếu. Ngoài ra có thể do chế độ ăn uống nghèo các chất dinh dưỡng hoặc có những hoạt động quá gắng sức.

Ngồi sai tư thế

Ngồi hay đứng sai tư thế trong thời gian có thể gây đau ví dụ ngồi sai tư thế trong nhiều giờ trước máy tính làm cơ bị co cứng và dễ bị tổn thương, trong những trường hợp này cần phải thư giãn mỗi 20-30 phút và cần điều chỉnh lại tư thế cho thích hợp.

Do yếu tố tâm lý tình cảm

Các chuyên gia bệnh học nhận thấy có mối liên quan chặt chẽ giữa trạng thái tình cảm và sức khỏe về thể chất. Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy đau cổ có thể do căng thẳng tinh thần…Những lo âu, căng thẳng, trầm cảm là nguyên nhân gây đau cổ, vai và lưng…

Nguyên nhân do các phản ứng hóa học

Việc tiêu thụ quá nhiều cà phê, thức uống có cồn hay thịt đỏ đã gây ra sự thay đổi pH của cơ thể, điều này gây ra những phản ứng viêm và những phản ứng có hại khác.

Hút quá nhiều thuốc lá

Các chất độc hại có trong thuốc lá có thể gây nên các bệnh mạn tính. Hút nhiều thuốc lá có thể gây đau lưng và đau cổ vì gây “mất nước” ở đốt sống lưng, cổ và đôi khi gây nên sự thoái hóa.

Thường xuyên sử dụng điện thoại. 

Những người có thói quen sử dụng thường xuyên điện thoại có nhiều nguy cơ đau lưng và cổ. Khi phải cúi nhìn màn hình điện thoại gây căng cơ vùng cổ.

Sau đây một số lời khuyên của các chuyên gia về bệnh cơ xương khớp

tu-the-ngoi-dung-ngan-ngua-dau-vung-co

Ngồi làm việc đúng tư thế sẽ giúp ngăn ngừa đau vùng cổ.

– Có những bài tập cho vùng cổ, vai, lưng và đầu.

– Nên nằm trên nệm chắc và gối tương đối phẳng

– Nên ngồi đúng tư thế, ngồi thẳng dù phải ngồi tương đối lâu.

– Hãy cẩn thận khi mang vật nặng, nếu cần nhờ sự giúp đỡ người khác.

– Bổ sung thêm những thức ăn giàu kali, magiê và canxi, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe (đặc biệt cho cơ và khớp…) đây cũng là một yếu tố góp phần ngăn ngừa căn bệnh loãng xương sau này.