Đau vùng thắt lưng là dấu hiệu của nhiều bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đau vùng thắt lưng là triệu chứng phổ biến do nhiều nguyên nhân bao gồm các bệnh lý về xương khớp, bệnh về tiết niệu và do chính thói quen sinh hoạt.

Bệnh đau thắt lưng thường gặp ở tất cả độ tuổi

Bệnh đau thắt lưng thường gặp ở tất cả độ tuổi

Nghiên cứu cho thấy, trên thế giới hiện nay có đến 70% dân số đã ít nhất một lần mắc bệnh đau vùng thắt lưng trong đời. Mặc dù là bệnh lý phổ biến và nguy hiểm, nhưng những hiểu biết về đau vùng thắt lưng còn rất hạn hẹp, nên việc phòng ngừa chưa được quan tâm đúng mức và kém hiệu quả.

Đau thắt lưng do đâu?

Theo các giảng viên giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteurcó nhiều nguyên nhân gây đau thắt lưng, tuy nhiên hầu hết mọi người đều từng trải qua cảm giác bị đau thắt lưng ở độ tuổi 30 và nguy cơ bệnh cũng tăng dần theo tuổi.

Đau thắt lưng nguyên nhân do bệnh lý như người mắc hội chứng đau cơ mạc với triệu chứng đau nhiều lên vai cổ, đau cạnh cột sống do gồm chấn thương của phần diện khớp, đau thắt lưng do căng giãn xương cùng chậu gây tǎng nhạy cảm tại chỗ ở vùng lõm của lưng, cǎng giãn cơ, hoặc là các vết rách nhỏ của vòng xơ đĩa đệm; thoát vị đĩa đệm,… 

Ngoài ra, đau thắt lưng còn do thói quen sinh hoạt không đúng, người thừa cân béo phì, những người làm việc văn phòng, lái xe, những người thường xuyên phải ngồi nhiều, ngồi sai tư thế, ít vận động, người lao động chân tay, thường xuyên phải bê vác vật nặng hoặc chơi thể thao quá sức. 

Nên đi khám khi nào?

Thường thì bệnh khi đã có dấu hiệu nặng hơn bệnh nhân mới tìm đến bác sĩ chuyên khoa. Kỹ thuật viên từng theo học Trung cấp vật lý trị liệu cho biết, đau thắt lưng bản thân nó không phải là bệnh lý mà có thể là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh, vì vậy tốt nhất ngay khi có dấu hiệu người bệnh cần đi khám chuyên khoa cơ xương khớp để chẩn đoán nguyên nhân và có hướng điều trị sớm nhất tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Hình ảnh đau thắt lưng được chụp lại

Hình ảnh đau thắt lưng được chụp lại 

Với đau vùng thắt lưng để có thể chuẩn đoán chính xác ngoài khâu thăm khám lâm sàng bạn cũng cần thực hiện một số chẩn đoán chuyên sâu tùy trường hợp cụ thể như: chụp X – quang phim thẳng và nghiêng đôi khi cũng cần chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRi) để xác định mức độ tổn thương của đốt sống và mô đĩa đệm. Chuyên gia cơ xương khớp cũng khuyên rằng, đối với những ca đau vùng thắt lưng dữ dội và lan xuống chân gây ra tê chân, thậm chí mất kiểm soát tiểu tiện cần đi khám ngay, bởi đây là dấu hiệu bệnh đã chuyển giai đoạn nặng bạn có thể sẽ mất khả năng vận động.

Chủ động trong phòng ngừa đau vùng thắt lưng

Cho tới nay vẫn chưa có một phương pháp nào hoàn hảo nhất trong việc điều trị đau vùng thắt lưng, do đó công tác phòng ngừa bệnh vẫn rất cần được chú trọng. Điều Dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều Dưỡng cho biết, sinh hoạt hàng ngày một cách khoa học cũng giúp giảm và phòng ngừa đau thắt lưng hiệu quả.

  • Chắc chắn rằng các tư thế trong lao động, cũng như nghỉ ngơi đúng, tránh ngồi lâu, tránh cúi khom người,…
  • Duy trì thói quen tập thể dục, yoga thường xuyên.
  • Duy trì trọng lượng cơ thể ổn định, tránh tình trạng thừa cân béo phì.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

điều chỉnh tư thế ngồi là cách giúp đau thắt lưng không tìm đến

điều chỉnh tư thế ngồi là cách giúp đau thắt lưng không tìm đến

Như vậy, việc nắm rõ những nguyên nhân cũng như duy trì lối sống khoa học sẽ giúp bạn đẩy lùi được các bệnh liên quan đến cơ xương khớp. Trong trường hợp đau kéo dài hãy đến cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cách điều trị phù hợp nhất. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Nguồn: Bệnh lý học