Ợ hơi liên tục có gây nguy hại gì không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thông thường ợ hơi 1 đến 2 tiếng sẽ không có vấn đề gì nhưng “ ợ hơi liên tục “ có thể gây ra những bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể mà người bệnh nên biết để phòng.

Ợ hơi liên tục có gây nguy hại gì không?

Ợ hơi liên tục có gây nguy hại gì không?

Tại sao chúng ta lại ợ hơi?

Chuyên gia sức khỏe Phạm Thanh Ngọc từng tốt nghiệp Trường Cao đẳng Điều dưỡng Cần thơ chia sẻ: ợ hơi là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể khi ăn quá no hoặc uống nước có ga nhiều. Thống kê cho thấy, trung bình ở một người bình thường một ngày, họ có thể ợ hơi lên tới 30 lần và từ 3 đến 4 lần sau giờ ăn.

Ợ hơi liên tục không phải chuyện đùa

Khi mà tình trạng ợ hơi xảy ra liên tục, không cần biết là khi bạn no hay đói điều đó chứng minh rằng cơ thể đang có biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày…(thống kê từ bệnh viện Bạch Mai cho thấy có tới 70% bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày đều có tình trạng ợ hơi liên tục).

Vậy tại sao “ợ hơi liên tục” lại là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày?

Thông thường khi bị bệnh trào ngược dạ dày, hơi sẽ bị tống ngược lên do cơ thắt thực quản dưới bị yếu, giãn ra nhiều. Do đó, người bệnh sẽ phải nuốt nước bọt nhiều để trung hòa phần axit thường xuyên trào ngược lên thực quản, đồng thời làm dạ dày bị căng phồng và tìm mọi cách đẩy ra ngoài. Nên chứng ợ hơi là điều hiển nhiên (Bác sĩ Phạm Hồng Phước từng tốt nghiệp Cao đẳng Y tế Cần thơ cho hay).

Khi mắc bệnh trào ngược dạ dày có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm trên thực quản như: chít hẹp thực quản, Barrett thực quản, ung thư thực quản.

Cách phòng tránh và điều trị dứt điểm ợ hơi

Ợ hơi liên tục có gây nguy hại gì không?

Cách phòng tránh và điều trị dứt điểm chứng ợ hơi

Ợ hơi liên tục khiến các bạn cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày. Vì vậy, khi xuất hiện triệu chứng trên điều quan trọng đầu tiên là đến bệnh viện để được khám tổng quát xem có bị bệnh trào ngược dạ dày không và đừng nên chủ quan.

Nếu mắc phải căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản, chỉ cần áp dụng một số phương pháp sau bệnh tình có thể được cải thiện (theo chuyên trang tin tức thuốc việt):

  • Đầu tiên giảm số lần nuốt xuống dạ dày

Người bệnh chỉ cần hạn chế nhai kẹo cao su, không uống các đồ uống có ga, không hút thuốc và cần thực hiện nhai kỹ, tránh ăn miếng to, nên chia thành các bữa phụ.

  • Nhắc nhở bản thân quên việc “ ợ “ đi

Thay vì nghĩ đến từng cái ợ khó chịu, thì bạn nên tập trung vào một vấn đề khác để giảm số lần ợ đi .

Nếu lỡ có mắc các bệnh liên quan đến dạ dày ngoài việc dùng thuốc để điều trị thì, bản thân người bệnh cần kiên trì kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học thì mới sớm khỏi bệnh.

Nguồn: benhhoc.edu.vn